Huyện ủy - HĐND - UBND
Diễn văn lễ kỷ niệm 20 năm tái lập huyện Nam Trực và 70 năm truyền thống LLVT địa phương

 DIỄN VĂN LỄ KỶ NIỆM 20 NĂM TÁI LẬP HUYỆN NAM TRỰC

 VÀ 70 NĂM TRUYỀN THỐNG LLVT ĐỊA PHƯƠNG

-----------

Kính thưa các vị đại biểu, khách quý!

Hôm nay, Đảng bộ và nhân dân huyện Nam Trực long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm tái lập huyện và 70 năm ngày truyền thống lực lượng vũ trang địa phương - thay mặt Huyện uỷ, HĐND, UBND, UB MTTQ huyện, tôi xin nhiệt liệt chào mừng và kính chúc sức khoẻ các quý vị đại biểu đã về tham dự buổi lễ!

Kính thưa các vị đại biểu!

Nam Trực là 1 địa phương có truyền thống văn hoá, nhân dân cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất. Người Nam Trực tự hào về quê hương, vùng đất địa linh nhân kiệt, có 3/5 trạng nguyên của tỉnh Nam Định, trong đó Trạng nguyên khai quốc Nguyễn Hiền đỗ Trạng ở tuổi 13 và 24 tiến sỹ, khoa bảng; có bề dày văn hoá với nhiều sinh hoạt văn hoá truyền thống, nhiều làng nghề và sản phẩm nổi tiếng cả nước như chợ Viềng, múa rối cạn, rối nước, rèn Vân Tràng - cơ khí Nam Giang, đúc đồng Đồng Quỹ, dệt Thượng Lao, nhuộm Báo Đáp, phở Giao Cù, hoa cây cảnh Vị khê - Điền xá,...v.v ; có 13 di tích văn hoá cấp quốc gia, 48 di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh cùng nhiều lễ hội lớn..   

Huyện Nam Trực cũng được biết đến là một địa phương có truyền thống yêu nước, cách mạng, người dân kiên cường anh dũng bảo vệ quê hương đất nước với những nhà yêu nước như ông Nghè Giao Cù Vũ Hữu Lợi, cụ Vũ Đình Dung,...v.v; trong kháng chiến chống đế quốc Pháp, những chiến công vang dội như "rào làng kháng chiến Bắc Sơn - Đồng Lạc", "độn thổ đường Vàng",.... cùng những thành tích trong kháng chiến để huyện Nam Trực và 14 xã, thị trấn được tuyên dương anh hùng LLVT; trong các cuộc kháng chiến và bảo vệ Tổ quốc, toàn huyện có 6 cá nhân là anh hùng LLVT, 296 bà mẹ VNAH, 3.635 liệt sỹ, 4.253 thương bệnh binh, 20.895 người hoạt động kháng chiến,...

Những truyền thống đó là nền tảng cho sự phát triển của quê hương hôm nay.

Kính thưa các vị đại biểu!

Sau 29 năm hợp nhất với huyện Trực Ninh thành huyện Nam Ninh, ngày 1/4/1997 huyện Nam Trực được tái lập theo Nghị định 19/CP của Chính phủ.

Những ngày đầu tái lập, Nam Trực đối mặt với bộn bề khó khăn. Kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, quy mô hộ gia đình; công nghiệp hầu như chưa có, cơ bản chỉ là sản xuất tiểu thủ công nghiệp ở một số làng nghề đang ở giai đoạn khó khăn sau sự giải tán của hàng loạt HTX TTCN; kết cấu hạ tầng thấp kém; các cơ quan của huyện chưa được củng cố, kiện toàn, thiếu cán bộ, trụ sở làm việc; tình hình an ninh trật tự, khiếu tố diễn biến phức tạp, là 1 trong 4 huyện trọng điểm về an ninh nông thôn.

Phát huy truyền thống quê hương, 20 năm qua kể từ khi tái lập, được sự giúp đỡ của Tỉnh uỷ - HĐND - UBND tỉnh, các ngành, với quyết tâm chính trị cao - Đảng bộ và nhân dân toàn huyện đã nỗ lực cố gắng: Vừa tập trung ổn định tình hình, kiện toàn tổ chức bộ máy, vừa thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, kiên trì thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đề ra, xây dựng huyện phát triển theo kịp sự phát triển chung của Đảng bộ và nhân dân toàn tỉnh, giành được những thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực.

(1)- Kết cấu hạ tầng, nhất là kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi, điện được tập trung đầu tư xây mới và bổ sung, nâng cấp.

Để có cơ sở hạ tầng đồng bộ đáp ứng yêu cầu phát triển, Huyện đã chủ động Quy hoạch phát triển tổng thể kinh tế xã hội đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 làm cơ sở để quy hoạch các ngành, lĩnh vực; tập trung nguồn lực cho đầu tư xây dựng hạ tầng; xác định rõ danh mục các công trình đầu tư trọng điểm, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên trong triển khai thực hiện, phát huy hiệu quả công trình.

Năm 1997, hệ thống đường trục huyện chỉ có duy nhất tuyến đường Vàng được trải nhựa, quy mô cấp 5 đồng bằng; còn lại hầu hết các tuyến đường huyện, xã, thôn, xóm chưa được kiên cố hoá, xuống cấp nghiêm trọng, rất khó khăn cho việc đi lại, làm ăn của nhân dân; đến nay, tất cả các tuyến Quốc lộ, Tỉnh lộ đi qua địa bàn huyện đều đã được cải tạo, nâng cấp với quy mô từ cấp 4 đồng bằng trở lên; 10 tuyến đường trục huyện và đường liên xã với tổng chiều dài gần 66km đã và đang được đầu tư; tất cả đường trục xã cơ bản được nhựa hóa hoặc bê tông hóa; 100% đường thôn, xóm được cứng hóa đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của phát triển kinh tế - xã hội.

Hệ thống thuỷ lợi phục vụ phát triển sản xuất nông nghiệp cũng được quan tâm đầu tư xây dựng với tổng vốn gần 600 tỷ đồng, cơ bản đáp ứng tốt yêu cầu sản xuất nông nghiệp và phòng chống thiên tai. Nhiều công trình quan trọng đã được đưa vào sử dụng như: Cống và Trạm bơm An Lá, Kênh tiêu Kinh Lũng; kênh tưới Đường Vàng; công trình cải tạo, nâng cấp Trạm bơm Nam Hà, hệ thống cống qua đê, kè và cứng hoá đê hữu Hồng....

Lưới điện được cải tạo, nâng cấp mạnh mẽ với 275 Trạm biến áp, 173 km đường dây trung thế, 1.264 km hạ thế với sản lượng điện tiêu thụ hàng tháng hiện nay 16 triệu Kwh - đáp ứng tốt yêu cầu hiện tại cũng như lâu dài về phát triển kinh tế, xã hội.

Mạng lưới viễn thông được phát triển nhanh, đồng bộ; hạ tầng truyền thông tốc độ cao, đa dịch vụ ngày càng được đầu tư hiện đại hóa, đảm bảo chất lượng kết nối thông tin trên phạm vi toàn huyện.

Quy hoạch tạo quỹ đất đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ trực tiếp cho phát triển công nghiệp như xây dựng các cụm, điểm công nghiệp, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, cũng như thu hút lao động tại chỗ, diện tích trên 60 ha, vốn đầu tư hạ tầng hàng trăm tỷ đồng, đó là: Cụm công nghiệp Nam Hồng; Cụm công nghiệp Đồng Côi; điểm công nghiệp sản xuất may tại xã Tân thịnh; 02 Điểm công nghiệp tại xã Đồng Sơn, Điểm công nghiệp tại xã Nam Tiến; các điểm sản xuất kinh doanh tại Nghĩa an, Nam toàn.v,v...

Đồng thời với phát triển hạ tầng kinh tế, các công trình thuộc hạ tầng xã hội cũng được quan tâm đầu tư hiệu quả từ các nguồn ngân sách nhà nước và nguồn xã hội hóa; tỷ lệ phòng học được mái bằng hoá từ dưới 50% năm 1997 lên trên 90% năm 2016. Các công trình nước sạch nông thôn được đầu tư mạnh mẽ, 18/20 xã, thị trấn, người dân đã được sử dụng nước sạch; hoàn thành việc xây dựng mới Bệnh viện huyện và đưa vào sử dụng, Trạm Y tế xã, thị trấn được xây dựng và củng cố; trụ sở các cơ quan trong hệ thống chính trị cấp huyện và xã cơ bản được đầu tư đủ theo nhu cầu; xây dựng các thiết chế văn hoá, thể thao huyện, xã theo lộ trình và tiêu chí nông thôn mới.

 (2)- Kinh tế liên tục tăng trưởng khá, sản xuất công nghiệp tăng nhanh, chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu kinh tế của huyện; sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển, có nhiều thay đổi lớn, tích cực theo hướng sản xuất hàng hoá.

Tốc độ phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của huyện luôn duy trì trên 20%/năm; 03 ngành chủ yếu là Cơ khí, Vật liệu xây dựng và Dệt may tiếp tục ổn định và mở rộng sản xuất, cùng với trên 3.000 cơ sở sản xuất công nghiệp và 220 doanh nghiệp, 07 làng nghề, trong đó có 04 doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài. Giá trị sản xuất công nghiệp toàn huyện năm 2016 đạt 4.390 tỷ đồng, tăng 31,8 lần so với năm 1997; Cơ cấu kinh tế của huyện có sự chuyển dịch tích cực: Tỷ trọng ngành CN-TTCN chiếm 44,5%, dịch vụ 34,3%, tỷ trọng ngành nông nghiệp - thủy sản giảm xuống còn 21,2 %. Nam Trực được ghi nhận là huyện có ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp phát triển mạnh của tỉnh.

- Với mục tiêu phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hoá, nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, nhiều chủ trương, chính sách thể hiện rõ sự đổi mới trong tư duy phát triển kinh tế của cấp uỷ, chính quyền từ huyện tới cơ sở được triển khai quyết liệt, tạo ra những bước phát triển mới trong sản xuất nông nghiệp.

Trong những năm qua Huyện ủy, UBND huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo bằng những giải pháp cụ thể, tạo ra sự đột phá trong lĩnh vực nông nghiệp của huyện.

Sản xuất lúa có nhiều thay đổi lớn, đó là tích cực chuyển đổi phương thức gieo cấy; vụ xuân bỏ hẳn tập quán gieo mạ dược sang gieo mạ nền, tăng nhanh tỷ lệ gieo sạ (vụ xuân năm 2017 đạt 75%), đã giúp cho hộ nông dân chủ động được thời vụ trong điều kiện biến đổi của thời tiết.

Để tái cơ cấu, tích tụ ruộng đất hình thành các vùng sản xuất tập trung, phù hợp với điều kiện, lợi thế canh tác của từng loại đất việc dồn điền đổi thửa được triển khai thực hiện trên quy mô toàn huyện; Cùng với việc dồn điền đổi thửa đã huy động nhân dân hiến và góp 243,69 ha đất để làm giao thông, thuỷ lợi nội đồng. Nhờ có hệ thống giao thông, thuỷ lợi nội đồng được kiên cố hoá đã thúc đẩy việc cơ giới hoá các khâu trong sản xuất nông nghiệp, 100% khâu làm đất, 80% khâu thu hoạch đã được cơ giới hoá.

Từ lợi thế tự nhiên đất nông nghiệp được phân thành 3 vùng rõ rệt: trên 8.500 ha đất lúa, hơn 1.000 ha đất màu, 300 ha đất bãi bồi ven sông, với những biện pháp thúc đẩy, nhất là việc chỉ đạo, tạo điều kiện trong khuyến khích chuyển dịch cơ cấu; sản xuất nông nghiệp của huyện đã hình thành và phát triển nhiều mô hình cánh đồng mẫu lớn, nhiều vùng sản xuất có giá trị kinh tế cao như vùng chuyên canh cây màu, cây vụ đông ở các xã dọc tuyến đường Vàng; vùng trồng hoa cây cảnh ở các xã miền 1, miền 2, hàng năm cho thu nhập hàng trăm tỷ đồng, nghề trồng hoa cây cảnh đã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn tại các xã Điền Xá, Nam Toàn, Nam Mỹ...; vùng chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung ở các xã Hồng Quang, Nghĩa An, Nam Thái…; vùng nuôi trồng thủy sản tập trung ở các xã Nghĩa An, Nam Thắng, Nam Toàn...

Các hình thức tổ chức trong sản xuất nông nghiệp được quan tâm thúc đẩy phát triển như xây dựng các mô hình cánh đồng mẫu lớn, cánh đồng liên kết trong sản xuất, tiêu thụ lúa, màu.

Nhờ áp dụng đồng bộ những giải pháp trong nông nghiệp đã tạo bước phát triển nhảy vọt trong sản xuất - Giá trị thu nhập/ha canh tác: 105 triệu đồng/ha/năm; kinh tế nông nghiệp đã tạo sự ổn định về kinh tế- xã hội của địa phương

(3)- Giáo dục, Y tế, Văn hoá và các lĩnh vực xã hội khác được quan tâm củng cố, phát triển, đảm bảo hài hòa giữa phát triển kinh tế với nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.

Phát huy truyền thống, giáo dục Nam Trực 20 năm qua, tiếp tục là điểm sáng của giáo dục Nam Định, góp phần xây dựng tỉnh Nam định nhiều năm liên tục dẫn đầu về sự nghiệp giáo dục cả nước; chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục học sinh giỏi được giữ vững và nâng cao; cơ sở vật chất giáo dục, đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục được củng cố, tăng cường đáp ứng yêu cầu mới của công tác giáo dục; Nhiều mô hình, cách làm và kết quả trong công tác giáo dục của huyện nhà từ khi tái lập tới nay trở hành niềm tự hào, tiếp tục làm dày thêm truyền thống giáo dục của địa phương, được tỉnh và TW ghi nhận, đánh giá cao, đó là: Kết quả hoàn thành phổ cập bậc THCS năm 1997, bậc Tiểu học đúng độ tuổi năm 1998; góp phần để Nam định trở thành một trong ba tỉnh đầu tiên đạt phổ cập bậc Tiểu học đúng độ tuổi; có trường tiểu học Nam Đào là 1 trong 4 trường chuẩn quốc gia đầu tiên của cả nước và đến nay, Nam Trực đã có 74/92 trường đạt chuẩn quốc gia; có trường THCS Nam Hồng đơn vị anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, trường THCS Nguyễn Hiền, trường THPT Lý Tự Trọng là các trường có chất lượng giáo dục cao của tỉnh; là huyện đầu tiên trong tỉnh đã quy hoạch lại hệ thống trường lớp cho phù hợp với yêu cầu giáo dục mới theo hướng xây dựng các trường mầm non tập trung, mỗi xã có 1 trường THCS, kể cả xã sát nhập, quy hoạch chi tiết xây dựng mỗi nhà trường theo tiêu chí chuẩn quốc gia;.. phong trào khuyến học, khuyến tài phát triển sâu rộng, mô hình “dòng họ khuyến học”, “Trung tâm học tập cộng đồng” của Nam Trực được Hội khuyến học Việt Nam phát động nhân rộng ra toàn quốc,...

Sự nghiệp Y tế tiếp tục có bước phát triển mới, đi vào chiều sâu, mang tính vững chắc; năm 2007, Nam Trực là huyện thứ hai của tỉnh có 100% Trạm Y tế xã đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2001 - 2010, đến nay có 14/20 xã đạt chuẩn y tế giai đoạn 2011 - 2020; cơ sở vật chất y tế, đội ngũ cán bộ y tế được tăng cường từ huyện tới cơ sở: năm 2014 hoàn thành việc xây dựng bệnh viện huyện quy mô 140 giường bệnh, cùng với đó là đầu tư xây dựng Trung tâm Y tế, Trung tâm Dân số, Trung tâm phòng, chống ma tuý.

Tốc độ tăng dân số tự nhiên đã giảm từ 1,3% năm 1997 xuống còn 0,97% năm 2016.

Đời sống văn hoá của người dân ngày một được nâng cao; công tác xây dựng đời sống văn hoá cơ sở được tập trung vào: Quy hoạch, xây dựng các thiết chế văn hoá thể thao; nâng cao chất lượng phong trào xây dựng làng văn hoá, gia đình văn hoá; đẩy mạnh việc thực hiện nếp sống văn minh gắn với việc đảm bảo môi trường; làm tốt việc bảo vệ và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống. Kết quả: Năm 1997, toàn huyện chỉ có 01 khu dân cư hóa, đến nay tăng lên 289 thôn, xóm đạt khu dân cư văn hóa. Các thiết chế văn hóa ở huyện và cơ sở được đầu tư, xây mới như Nhà Văn hóa, Nhà Bảo tàng, Thư viện huyện, 17/20 xã có Nhà Văn hóa trung tâm và hơn 214 Nhà Văn hóa khu dân cư, từng bước đáp ứng các nhu cầu về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao ngày càng đa dạng, phong phú của nhân dân; 100% các khu dân cư các xã tổ chức hiệu quả việc thu gom rác, có 12 xã đã và chuẩn bị xử lý rác theo công nghệ lò đốt...

Các chính sách xã hội được thực hiện nghiêm túc, kịp thời, những vấn đề xã hội bức xúc được giải quyết từng bước, tỷ lệ hộ nghèo giảm, đạt chỉ tiêu đề ra (hiện tại là 2,82%), đời sống nhân dân ngày được nâng cao.

(4) Công tác quốc phòng địa phương được tăng cường; an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đảm bảo sự ổn định để phát triển.

Liên tục 20 năm qua huyện luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển quân, xây dựng lực lượng dân quân tự vệ, lực lượng dự bị động viên, tổ chức huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.

An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được quan tâm đảm bảo; nổi bật là việc đã giải quyết tốt tình hình an ninh nông thôn, nhất là việc từ năm 1997 đến 2005 đã ổn định tình hình, đảm bảo an ninh nông thôn trong hoàn cảnh địa phương là 1 trong 4 huyện trọng điểm về an ninh nông thôn, tại 13/20 xã có khiếu tố phức tạp sau tái lập.

Công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được thực hiện đảm bảo quy định của pháp luật; chủ động, kịp thời phát hiện, ngăn ngừa các sai phạm trong quản lý kinh tế, quản lý xã hội ở các đơn vị; từ năm 2005 đến nay, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội liên tục được giữ vững và nâng cao, phục vụ tốt cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

 (5) Hệ thống chính trị được củng cố, phương thức, năng lực lãnh đạo của cấp ủy từ huyện đến cơ sở được đổi mới, nâng cao; hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền các cấp được nâng lên.

Chất lượng của các tổ chức cơ sở Đảng được nâng cao rõ rệt; hàng năm, tỷ lệ tổ chức cơ sở Đảng TSVM và hoàn thành tốt nhiệm vụ trên 80%.

Hoạt động của HĐND, UBND, các phòng, ban quản lý nhà nước cấp huyện được tăng cường; bộ máy chính quyền cơ sở được kiện toàn đầy đủ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Đến nay, cán bộ, công chức các cơ quan đảng, chính quyền, đoàn thể được kiện toàn đủ về số lượng, đảm bảo cơ cấu, chất lượng ngày một nâng cao với tỷ lệ đạt chuẩn chuyên môn gần 100%, tỷ lệ vượt chuẩn gần 10%.

Công tác cải cách hành chính gắn với việc xây dựng chính quyền điện tử, xây dựng trung tâm giao dịch hành chính một cửa, một cửa điện tử liên thông được triển khai thực hiện quyết liệt, đã góp phần nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của các cấp chính quyền.

Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, hướng nhiều hơn về cơ sở, công tác vận động quần chúng có nhiều chuyển biến rõ nét.

(6)- Nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới đã đạt được những kết quả quan trọng, tạo tiền đề cho việc thực hiện mục tiêu đạt huyện nông thôn mới trong nhiệm kỳ.

Xây dựng nông thôn mới luôn là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của Đảng bộ, nhân dân Nam Trực, là nội dung lớn trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 24 và 25.

Trên cơ sở Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện, Huyện uỷ đã ban hành các Nghị quyết chuyên đề, UBND huyện xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới với những mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể cho từng năm và cả nhiệm kỳ.

Đánh giá tổng hợp về kết quả xây dựng nông thôn mới, năm 2015 có 3 xã Nam Hùng, Nam Thái, Nam Hoa được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, năm 2016 có thêm 6 xã đã đủ điều kiện đề nghị công nhận xã nông thôn mới là Nam Thắng, Hồng Quang, Nam Dương, Nam Lợi, Nam Tiến, Nam Thanh. Có thể nói, phong trào xây dựng nông thôn mới đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, thu được những kết quả quan trọng, góp phần thay đổi diện mạo vùng nông thôn. Năm 2017, Huyện uỷ- UBND huyện đã triển khai kế hoạch hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới ở 11 xã, thị trấn còn lại và huyện; các xã nông thôn mới tiếp tục duy trì củng cố các tiêu chí nhằm phát triển ổn định lâu dài; phấn đấu năm 2017 có thêm 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới, năm 2018 tất cả đơn vị còn lại về đích nông thôn mới, năm 2019 đạt huyện nông thôn mới.

Những kết quả về xây dựng nông thôn mới có được trong thời gian qua, trước hết là do sự nỗ lực của các tầng lớp nhân dân, sự cố gắng của cấp uỷ, chính quyền từ huyện tới các xã, thị trấn, các ban chỉ đạo, phòng, ban chuyên môn, nhất là sự chủ động trong lãnh đạo, chỉ đạo của chi bộ, sự tích cực của ban công tác mặt trận, cán bộ, đảng viên tại nhiều cơ sở thôn, xóm trong toàn huyện; sự hưởng ứng tích cực của những người dân Nam Trực đang sinh sống trên mọi miền đất nước.

Với những kết quả đạt được trong xây dựng nông thôn mới những năm qua, cùng những kinh nghiệm, bài học có được từ thực tiễn xây dựng nông thôn mới của địa phương, Đảng bộ và nhân dân Nam Trực nhất định sẽ đạt mục tiêu về xây dựng nông thôn mới mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 25 đã đề ra.

Kính thưa các vị đại biểu!

Có thể khẳng định, 20 năm qua, với sự nỗ lực, phấn đấu của toàn Đảng bộ và nhân dân, Nam Trực đã đạt được những thành tựu quan trọng và toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế, văn hoá, xã hội, an ninh, quốc phòng; từng bước khẳng định và nâng cao vị thế của Huyện, tạo tiền đề, cơ sở vững chắc để tiếp tục phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới.


Kính thưa các vị đại biểu!

Trong khí thế của những ngày tháng tư lịch sử, chuẩn bị kỷ niệm chiến thắng 30/4 - hôm nay cùng với kỷ niệm 20 năm tái lập huyện, Huyện uỷ - HĐND - UBND - UB MTTQ huyện tổ chức trọng thể kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng vũ trang địa phương để ôn lại 70 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành của lực lượng vũ trang địa phương, vun đắp niềm tự hào quê hương, tiếp thêm sức mạnh trong chặng đường đi tới.

Lực lượng vũ trang tỉnh Nam Định được thành lập ngày 20/4/1947. Cùng với mốc son lịch sử đó, Lực lượng vũ trang huyện Nam Trực được thành lập tháng 5/1947. Đó là những tổ chức vũ trang trong thời kỳ tổng khởi nghĩa và các đội du kích tập trung tại các địa phương. Đại đội 40 được thành lập theo Sắc lệnh tháng 4/1949 của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tiền thân từ một trung đội 125 bộ đội địa phương. Cán bộ chiến sỹ Đại đội 40 hầu hết là con em huyện Nam Trực, đã tình nguyện xung phong vào bộ đội. Phối hợp chặt chẽ với du kích thoát ly ở các xã, bộ đội tỉnh và bộ đội chủ lực chiến đấu lập nhiều chiến công ở đường 21, đường Vàng, đường Đen; đặc biệt năm 1950 - 1951 giúp đỡ nhân dân Bắc Sơn - Đồng Lạc (xã Đồng Sơn) rào làng kháng chiến để giữ chân địch ở đồng bằng cho bộ đội chủ lực mở chiến dịch biên giới. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, lực lượng vũ trang huyện đã phối hợp với các đơn vị chủ lực, các địa phương bạn và nhân dân trong huyện chiến đấu 3.820 trận trong đó có 326 trận tiêu biểu. LLVT huyện đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà cấp trên, Đảng bộ và nhân dân giao phó: Đánh địch bảo vệ quê hương; phá tề, trừ gian mở rộng khu du kích; bảo vệ đường dây ra vùng tự do; bảo vệ cải cách ruộng đất; bổ sung quân số cho bộ đội chủ lực, xây dựng Sư đoàn pháo binh 349. Cán bộ chiến sỹ bổ sung cho các binh đoàn chủ lực nhiều đồng chí đã được phong quân hàm cấp tá, nhiều đồng chí trở thành chuyên gia quân sự giúp đỡ các nước bạn Lào, Cam-Pu-Chia. Nhiều đồng chí chuyển sang lĩnh vực khác và trở thành cán bộ khoa học kỹ thuật giỏi; trở thành lãnh đạo huyện, tỉnh; một số đồng chí trở về địa phương đã tích cực tham gia vào các công tác, luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào, góp phần không nhỏ vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, quân và dân Nam Trực phối hợp với các đơn vị chủ lực và LLVT tỉnh xây dựng thành mạng phòng không rộng khắp, góp phần đánh thắng cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân của giặc Mỹ và làm tròn trách nhiệm hậu phương lớn đối với tiền tuyến lớn.

Trong các cuộc kháng chiến và bảo vệ Tổ quốc, LLVT huyện được tặng 2 Huân chương Quân công và gần 2 vạn cá nhân được tặng thưởng huân, huy chương các loại, đóng vai trò quan trọng để huyện Nam Trực và 14 xã được tuyên dương Anh hùng LLVT thời kỳ chống Pháp. Những đóng góp to lớn về sức người, sức của đã góp phần cùng cả nước viết nên trang sử hào hùng của dân tộc với những mốc son chói lọi, giải phóng miền Nam thống nhất Tổ quốc, cùng cả nước đi lên Chủ nghĩa Xã hội.

Kính thưa các vị đại biểu, các đồng chí!

Những năm qua, phát huy truyền thống đơn vị anh hùng, LLVT huyện đã vượt qua những khó khăn thử thách, hoàn thành tốt chức năng của đội quân chiến đấu, đội quân công tác và lao động sản xuất, tiếp tục giành được thành tích mới, tích cực thực hiện tốt chức năng tham mưu cho cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ quân sự quốc phòng địa phương, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân vững chắc, tổ chức tốt công tác huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu. Phối hợp tốt với các lực lượng làm tốt công tác tuyên truyền, vận động góp phần giữ vững an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội và thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Đảng bộ và nhân dân Nam Trực tự hào về truyền thống của lực lượng vũ trang địa phương, quyết tâm xây dựng và phát triển lực lượng vũ trang Nam Trực ngày càng vững mạnh đáp ứng được yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Kính thưa các vị đại biểu, các đồng chí!

Nhân dịp kỷ niệm 20 năm tái lập huyện Nam Trực, 70 năm ngày thành lập LLVTND huyện; Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, UB MTTQ huyện xin trân trọng cảm ơn các bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và trực tiếp là Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các cơ quan, ban ngành của tỉnh đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện cho Nam Trực xây dựng và phát triển. Trân trọng cảm ơn các huyện bạn và thành phố Nam Định đã luôn quan tâm, chia sẻ, đồng hành của Nam Trực trong thời gian qua.

Xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các bậc lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, gia đình có công với nước... đã có nhiều công lao đóng góp cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cảm ơn các đồng chí lãnh đạo huyện qua các thời kỳ, các thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân trong huyện; Các tổ chức, cá nhân và người con quê hương Nam Trực trên mọi miền đất nước đã luôn hướng về cội nguồn, chung tay, góp sức cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện nhà tạo nên sức mạnh tổng hợp xây dựng và phát triển quê hương.

Trong niềm tự hào, phấn khởi của buổi lễ ngày hôm nay, thay mặt Huyện ủy - HĐND - UBND - UB MTTQ huyện, Tôi kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và toàn thể nhân dân trong huyện phát huy truyền thống cách mạng, tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực tự cường, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, xây dựng quê hương Nam Trực ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Xin trân trọng gửi tới các vị đại biểu khách quý, các đồng chí cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang và toàn thể nhân dân trong huyện, lời kính chúc sức khoẻ, hạnh phúc và thành công!