Đặc sản quê hương: Chè Thanh Khê

Không chỉ nổi tiếng khắp tỉnh Nam Định bởi một vùng quê ẩm thực với nhiều món ăn ngon truyền thống, huyện Nam Trực còn được biết đến với một loại chè khá tuyệt vời, đó là chè Thanh Khê ở xã Nam Cường.

Ngược dòng thời gian thì cây chè đã được trồng ở làng Thanh Khê từ hàng trăm năm trước. Cây chè Thanh Khê có chiều cao từ 2 đến 5 mét, lá to, có răng cưa sâu không đều, gân lá rõ và có màu xanh bóng. Theo các nhà khoa học thì ngoài thành phần chính là các hợp chất chứa Ca-phê-in và Ta-nanh, lá chè Thanh Khê còn chứa rất nhiều các loại Vi-ta-min và các khoáng chất khác. Tuy thành phần các chất dinh dưỡng trong lá chè rất đa dạng và phong phú, nhưng để tạo ra được một ấm nước chè xanh có hương vị đượm và ngọt dịu thì phải pha chế theo đúng công thức của người dân nơi đây. Đầu tiên, lá chè được rửa sạch và thái nhỏ với chiều dài của mỗi đoạn lá chè chừng hai đốt ngón tay và cho vào một cái ấm sành với số lượng lá cho vào vừa đầy chạm nắp ấm. Sau đó đổ nước sôi (loại nước lọc hoặc nước mưa) để rửa qua - theo tiếng địa phương gọi nôm na là làm lông lá chè. Sau khi hoàn thành công đoạn đó là lúc đổ đầy nước sôi vào ấm, đậy kín nắp và vòi ấm, ủ ấm vào trong “giỏ tre” cho thật kín để giữ đủ nhiệt trong khoảng 15 đến 20 phút cho chè chín là được một ấm chè ngon.

Hình ảnh bát nước chè

Mùa hè đi làm đồng về, mồ hôi mồ kê nhễ nhại, uống một bát nước chè xanh thơm ngon thì quả thật thú vị. Hương vị bát nước chè xanh thật thơm ngát, uống vào tưởng như mát đến tận tim gan, làm tiêu tan mọi sự mệt nhọc sau buổi làm việc trên đồng vất vả.

Chè Thanh Khê thu hoạch đến đâu, bán hết ngay đến đấy. Khách buôn từ khắp các xã, thị trấn lân cận kéo về đặt mua ngay tại vườn.

Ngày nay, với sự phát triển của ngành công nghiệp chế biến chè, nhiều loại chè chế biến ra đời như: Chè đen, chè lip-tông,… được bày bán rộng rãi trên thị trường để phục vụ nhân dân. Tuy nhiên, hương vị bát nước chè xanh Thanh Khê vẫn là thứ đồ uống thông dụng truyền thống của người dân nơi đây, cũng như còn đọng mãi trong tiềm thức của các thế hệ người dân trong vùng và bất kỳ ai đã một lần đến thăm làng Thanh Khê./.

Nguyễn Văn Sinh - Chánh Văn phòng HĐND-UBND huyện