Huyện ủy - HĐND - UBND
Gương sáng trong phong trào hiến đất làm đường nông thôn ở xã Nam Cường - Nam Trực

Gương sáng trong phong trào hiến đất làm đường nông thôn ở xã Nam Cường - Nam Trực

 Chúng tôi về xã Nam Cường huyện Nam Trực đúng vào thời điểm Đảng uỷ, HĐND, UBND xã đang giải toả hành lang để nâng cấp mở rộng đường giao thông liên thôn, xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ xây dựng NTM ở địa phương.

Con đường liên thôn có độ dài 3,2 km chạy dài qua 3 thôn Thanh Khê, Ngưu Trì và thôn Thượng. Kinh phí xây dựng đường được nhà nước hỗ trợ nằm trong dự án mở rộng đường nhánh tuyến 21B kéo dài. Việc giải phóng mặt bằng được địa phương đảm nhận. UBND xã Nam Cường đã tập trung tuyên truyền vận động nhân dân góp công, góp sức, góp của để xây dựng NTM và tự tháo dỡ các công trình, nhà cửa , hiến đất để mở rộng đường. Ông Vũ Bá Thời - chủ tịch hội CTĐ xã Nam Cường, thành viên trong BCĐ tuyên truyền vận động của xã cho biết: “ Được sự phân công của Đảng uỷ, UBND tuyên truyền vận động 3 thôn Thanh Khê, Ngưu Trì và thôn Thượng hiến đất làm đường giao thông liên thôn, tôi đã tuyên truyền, vận động các hộ dân có đường chạy qua tự nguyện tháo dỡ các công trình, kiến trúc và góp của, góp công để xây dựng đường. Qua quá trình vận động thì 100% các hộ dân ở đây đều đồng tình hưởng ứng”. 

Nhận thức được mục đích to lớn của việc xây dựng NTM nhằm nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân. Việc nâng cấp mở rộng đường giao thông nông thôn phục vụ cho nhân dân đi lại thuận lợi tạo điều kiện cho việc lưu thông hàng hoá góp phần phát triển kinh tế ở địa phương, nhiều hộ dân ven đường đã tự nguyện tháo dỡ các công trình nhà cửa trên phần đất của gia đình mình và hiến đất để làm đường. mà tiêu biểu cho phong trào hiến đất làm đường ở nông thôn xã Nam Cường là gia đình ông Nguyễn Văn Vinh ở thôn Thượng.

Thật cảm động và ngỡ ngàng khi chúng tôi tới gia đình nhà ông bà Vinh, người vừa hiến 40 m2 đất mặt đường cho nhà nước để mở rộng đường. ông Vinh năm nay chừng 50 tuổi bị tai biến mạch máu não đang ngồi trên xe lăn, trí nhớ của ông hầu như không còn nữa. Bà Vinh cho biết: “ông nhà tôi bị tai biến mạch máu não đã 6-7 năm nay, đã tốn rất nhiều thuốc men, qua nhiều bệnh viện nhưng bệnh tình cũng không thuyên giảm và hiện nay vẫn còn phải thuốc men hàng ngày cho ông rất tốn kém, chồng tôi không làm gì được. Gia đình tôi mất đi một lao động chính, mọi công việc của gia đình đổ dồn vào tôi gánh vác, từ công việc đồng áng cho đến chăm sóc ông, rất vất vả, khó khăn”. Mặc dù khó khăn nhiều về kinh tế và tinh thần nhưng sau khi được biết chủ trương của Đảng và nhà nước về nâng cấp , mở rộng tuyến đường chạy qua nhà mình, ông bà Vinh đã tự nguyện hiến những phần đất của gia đình mình mà không đòi hỏi tới quyền lợi .

Trước những việc làm của ông bà Vinh, bà con trong xóm ngoài làng và chính quyền địa phương rất cảm phục, một gia đình khó khăn có người bị tàn tật nặng đã vì lợi ích của cộng đồng mà không tiếc của, tiếc công. Ông Đỗ Văn Sang - Bí thư chi bộ thôn Thượng xã Nam Cường cho biết: Trong thôn chúng tôi tiêu biểu là gia đình nhà bà Vinh, mặc dù chồng bị liệt phải có người phục vụ bà Vinh đang đi làm ăn ở Nam Định giờ phải ở nhà phục vụ chồng, kinh tế rất khó khăn nhưng gia đình vẫn nhiệt tình hiến đất. Cách đây 3 tháng  gia đình cũng hiến một mảnh đất ở phía tây rộng 60m2 để làm đường liên xóm, đến bây giờ bà lại tự nguyện mở đất trước nhà rộng 40m2 để làm đường liên thôn với một tinh thần nhà nước làm đường vào đất nhà bà sâu bao nhiêu cũng được miễn là có đường trong khi vườn nhà bà trồng nhiều cây cảnh. Đây là một gia đình rất tiêu biểu trong phòng trào hiến đất làm đường của thôn chúng tôi.

  Việc giải toả hành lang mở rộng con đường liên thôn ở xã Nam Cường đang được tiến hành khẩn trương, gương sáng của gia đình ông bà Nguyễn Văn Vinh ở  thôn Thượng trong phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn đã được lan toả trong cộng đồng dân cư, cổ vũ khích kệ những người con quê hương góp công, góp sức, góp của cùng chung tay xây dựng NTM góp phần đưa xã Nam Cường huyện Nam Trực sớm về đích NTM theo chủ trương, chính sách của đảng và nhà nước.

Có thể nói rằng, nghĩa cử cao đẹp của ông bà Vinh đã thể hiện tinh thần của một người dân học  tập và làm theo lời Bác luôn đặt lợi ích của tập thể, lợi ích nhân dân trên lợi ích riêng của mình. 

                                                      Thu Thủy