Khám phá nét đẹp làng nghề hoa, cây cảnh Vị Khê, xã Điền Xá

Thời gian trôi đi không bao giờ trở lại, thế nhưng những tác phẩm nghệ thuật sống được tạo bằng cây của làng Vị khê, xã Điền Xá như thách thức với thời gian, như một sự minh chứng cho sự lao động cần cù, sáng tạo, lòng kiên trì, vượt mọi khó khăn của những nghệ nhân làng nghề để gửi gắm những ý tưởng của mình  làm đẹp cho đời, cho cuộc sống.

Một số cây thế đẹp tại làng Vị Khê

Ngắm nhìn những tác phẩm nghệ thuật sống bằng cây mới thấy hết những giá trị mà khó có loại hình nghệ thuật nào sánh được. Những thế cây như: Long Giáng, Trực Quân tử, Bạt phong hồi đầu, Long Thăng, Song Thụ,… mỗi thế cây đều chứa đựng những giá trị nhân văn cao cả mang tính triết học phương Đông hướng con người ta đến cuộc sống tốt đẹp hơn để sống có nghĩa, có tình. Qua thời gian, mỗi thế cây phát triển không giống như mới bắt đầu tạo dáng, thân to ra, cao thêm và đặc biệt những cây lâu năm mới thấy được nét cổ kính của rễ cây, tán cây như những áng mây bay lượn, thân cành cây như những con rồng, con rắn; tất cả những thứ đó tạo ra một bức tranh sinh động, cổ kính, như muốn nói hộ con người về cách sống biết vượt qua khó khăn để chiến thắng với thiên nhiên trong cuộc sống đời thường. Trong cùng một thế cây cũng có những vẻ đẹp khác nhau bởi những bàn tay sáng tạo khéo léo của con người mà trong những lúc tạo hình, người nghệ nhân như nắm bắt được cái thần, cái khí của tác phẩm. Nhiều cây đẹp có tuổi đời cao có giá trị lên đến nhiều tỷ đồng bởi tính chất nghệ thuật độc đáo và nhiều gia đình ở làng Vị Khê không muốn bán vì muốn nó như một vật gia bảo để lại cho con cho cháu sau này, đây cũng là một phương thức giáo dục cho con người ta biết yêu và quý cái đẹp, lòng nhân ái của cha ông ta từ ngàn xưa. Từ những nét độc đáo đó mà nhiều người đã có những thú đam mê chơi cây cảnh, du khách đến đây rất đông, họ vừa để thăm quan mua bán trao đổi, làng Vị Khê nói riêng và xã Điền Xá nói chung đã trở thành một trung tâm mua bán cây cảnh, cây hoa nổi tiếng khắp cả nước. Điều thú vị mỗi khi đến làng hoa Vị Khê, xã Điền Xá nữa là làng nghề trồng hoa cây cảnh Vị khê đã có hơn 800 năm tuổi, ngày xưa là để phục vụ cho nhu cầu cung đình, khi Phủ Thiên trường bấy giờ là trung tâm chính trị văn hóa thứ 2 của cả nước sau Thăng Long. Thế nhưng ông Tổ nghề trồng hoa lại là một vị tướng thời Lý - Tô Trung Tự. Tương truyền khi ông đến Nguyễn Gia Trang nay là làng Vị Khê, thấy nơi đây đất đai màu mỡ, nhân dân thuần phát, ông lập hành cung đi về rồi truyền dạy nghề trồng hoa, cây cảnh cho nhân dân.

Kế thừa và phát huy những giá trị truyền thống, những người nghệ nhân nơi đây đã không ngừng sáng tạo nhất là khi đất nước đang ở thời kỳ công nghiệp hóa, làng hoa cây cảnh đã có một thị trường không những ở trong nước và vươn ra quốc tế. Về chủng loại cũng nhiều và rất phong phú, ngoài những cây truyền thống, còn có nhiều loại cây nhập ngoại như giống hoa hồng Pháp, Tulip Hà lan, Tùng Nhật Bản, nhiều loại hoa của Đà lạt cũng được trồng để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Cây thế ngoài những thế cây truyền thống, còn có thêm nhiều thế cây khác có dáng vẻ hiện đại hơn đáp ứng được nhu cầu thị hiếu người chơi và cũng là thể hiện trình độ phát triển của nghệ thuật làm cây cảnh. Nghề trồng hoa, cây cảnh ngày nay đã lan tỏa ra trong cả một vùng của huyện Nam Trực, đã trở thành một điểm đến du lịch cho du khách mỗi khi họ đến tỉnh Nam Định, là điểm đến lý tưởng của hành trình thăm quan tua du lịch các tỉnh đồng bằng Sông Hồng.

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, làng Vị Khê đã biết phát huy thế mạnh nghề truyền thống trồng hoa cây cảnh là nền tảng, tạo ra những bước đi vững chắc cùng với cách làm phù hợp, làng hoa cây cảnh Vị Khê, xã Điền Xá sẽ tạo ra một bức tranh nông thôn mới nhiều sắc màu mà không mấy địa phương nào có được./.

Đỗ Duy Triều - Chuyên viên Thanh tra huyện