Huyện ủy - HĐND - UBND
Đoàn thanh niên xã Nam Toàn xung kích, sáng tạo tham gia xây dựng Khu dân cư Văn hóa Nông thôn mới

 Đoàn thanh niên xã Nam Toàn xung kích, sáng tạo tham gia xây dựng Khu dân cư Văn hóa Nông thôn mới

Thực hiện sự chỉ đạo trực tiếp của Thường trực Đảng ủy, Ban Chấp hành Đoàn xã Nam Toàn đã tổ chức hội nghị quán triệt triển khai Nghị quyết số 10-NQ/HU ngày 08 tháng 9 năm 2017 của Ban Thường vụ Huyện ủy về việc xây dựng Khu dân cư Văn hóa Nông thôn mới. Thấm nhuần tinh thần 6 chữ vàng “Sáng tạo - Xung kích - Hiệu quả”, đồng chí Bí thư Huyện ủy đã trao gửi Đoàn thanh niên huyện nhà tại Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh huyện Nam Trực lần thứ XXVIII, nhiệm kỳ 2017-2022. Với sự nhiệt huyết, sôi nổi đậm chất thanh niên, Hội nghị tập trung thảo luận, đánh giá hiện trạng các Khu dân cư, những mặt còn đang rất thiếu cần chỉnh trang, để mạnh dạn chọn chữ “sáng” trong tiêu chí cơ bản của Khu dân cư văn hóa nông thôn mới: Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp; cùng với đó thống nhất lựa chọn đơn vị xóm 3 để triển khai xây dựng hệ thống điện thắp sáng ban đêm vì đây là xóm vừa hoàn thành xây dựng hệ thống giao thông đảm bảo tiêu chí Nông thôn mới.

 

 Thành quả của Đoàn thanh niên 

Để xây dựng Công trình hệ thống chiếu sáng, Ban Chấp hành Đoàn xã xác định vai trò “chủ công” trước hết là đoàn viên, thanh niên để huy động nguồn lực, lấy đó làm hạt nhân để mở rộng vận động sự đóng góp, hỗ trợ của các hộ dân ở khu dân cư được hưởng lợi. Với cách làm sáng tạo đó, Công trình nhận được sự hưởng ứng, ủng hộ rất tích cực của các đoàn viên, thanh niên và người dân cả về tài chính và ngày công lao động. Một số hộ dân ban đầu còn nghi ngại, nhưng khi thấy tinh thần làm việc của thanh niên, đã chủ động sát cánh cùng Đoàn thanh niên trong việc xây dựng công trình, từ đó nguồn lực về tài chính, vật lực ngày một tăng lên. Kết quả sau hơn 2 tuần huy động nguồn lực và tổ chức triển khai, Công trình nhận được sự ủng hộ 7 triệu đồng cùng một số vật tư, trang thiết bị. Với tinh khẩn trương, nhiệt huyết, đến nay Công trình đã hoàn thành và đi vào sử dụng, góp phần làm “sáng” Khu dân cư xóm 3, được đảng viên và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Công trình điện thắp sáng tuy có giá trị nhỏ bé về kinh tế trong Chương trình xây dựng Nông thôn mới của địa phương, nhưng đã khẳng định Đoàn thanh niên Nam Toàn nói riêng và Đoàn thanh niên huyện nhà nói chung đang từng bước trưởng thành, có cách làm sáng tạo, bước đầu chủ động tham gia vào những công việc cụ thể, thiết thực, cùng Đảng bộ và nhân dân Nam Trực xây dựng và phát triển quê hương.

Cũng cách làm sáng tạo đó, năm 2016, khi nhân dân trả lại một số diện tích đất nông nghiệp cho UBND xã do sản xuất đem lại giá trị kinh tế thấp. Thực hiện tinh thần chỉ đạo của Đảng ủy là không để ruộng hoang hóa, “Đội Thanh niên xung kích xã Nam Toàn” đã mạnh dạn chủ động nhận khoán thầu 11 sào lúa để trồng cấy, qua đó tạo sân chơi tập hợp thanh niên cùng với việc góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động của Đoàn.

Những ngày tới Đoàn Thanh niên xã Nam Toàn tiếp tục nhận phối hợp và triển khai việc chỉnh trang khuân viên sân trường THCS Nam Toàn, lấy đây làm Công trình hưởng ứng “Tuần lễ Văn hóa - Giáo dục huyện Nam Trực” năm 2017. Tin tưởng rằng, với tinh thần nhiệt huyết, cống hiến và sáng tạo của đoàn viên, thanh niên, Đoàn xã Nam Toàn có nhiều công trình ý nghĩa hơn nữa, là những hạt nhân phát triển, nhân rộng phong trào thanh niên chung toàn huyện./.

                                              Vũ Thanh Hải - Bí thư Huyện Đoàn