Huyện ủy - HĐND - UBND
Bài học từ những vị Trạng nguyên trên quê hương Nam Trực

 Bài học từ những vị Trạng nguyên trên quê hương Nam Trực 

          Theo dõi thông tin trên mạng xã hội facebook, vào những trang cá nhân của những người con quê hương Nam Trực đang học tập, công tác, sinh sống ở các nước trên thế giới và ở khắp mọi miền của Tổ quốc, qua những dòng tâm sự, những bài viết, những bài thơ,… thấy họ đều có chung một cảm xúc: Rất tự hào và yêu quê hương Nam Trực, ra sức phấn đấu học tập, công tác để đem trí tuệ và công sức của mình xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Cụ thể về niềm tự hào mang tính trừu tượng và rất rộng trên, trong đó có một điểm đáng lưu ý: Huyện Nam Trực là một trong những huyện của cả nước có nhiều trạng nguyên nhất, có 3 trạng nguyên trong tổng số 5 Trạng nguyên của cả tỉnh Nam Định.

  

Đền thờ Trạng nguyên Nguyễn Hiền, làng Dương A, xã Nam Thắng 

          Theo chân các đồng chí lãnh đạo huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định, các nhà nghiên cứu, các vị khách ở các nơi để tri ân, thăm quan, học tập nghiên cứu, công tác nhân những ngày giỗ, ngày hội, ngày tết tại chính quê hương các vị trạng nguyên, có  mấy điều chia sẻ:

          Trạng nguyên Nguyễn Hiền (1234-1256), quê và đền thờ ở làng Dương A, xã Nam Thắng. Ông  sớm mồ côi cha và sống với mẹ. Với tư chất thông minh, nổi tiếng thần đồng, ông đỗ trạng nguyên khi tuổi còn rất trẻ, 13 tuổi, trạng nguyên trẻ tuổi nhất cả nước. Nguyễn Hiền có công  giúp nhân dân cải tạo điều kiện sản xuất như: đắp đê, làm thuỷ lợi tạo thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp phát triển, giúp triều đình đánh giặc, gỡ thế bí cho triều đình. Bài học ở ông là: Đem trí tuệ của người Việt đối đáp với các nước ngoại bang.

          Trạng nguyên Vũ Tuấn Chiêu, quê gốc ở làng Xuân lôi, xã Cổ Giả, nay là xã Nam Hùng. Đỗ Trạng nguyên năm Giáp Tuất (1514), đời Lê Tương Dực, khi đã 50 tuổi, ông đỗ trạng có nhiều công sức của người vợ  hiền. Bài văn của ông có nhiều kiến giải giúp cho nhà vua sáng tỏ nhiều vấn đề như: Giảm bỏ kẻ ăn không, bớt ăn tiêu phung phí,… để của cải sinh sôi, muôn họ giàu có, vậy lo gì việc nước không giàu. Khi ca ngợi về  lòng kiên trì, nhẫn nại của ông, nhiều người hay lấy hình ảnh trong câu thành ngữ “Nước chảy đá mòn”. Bài học ở ông là: Chiến thắng lớn nhất là chiến thắng chính bản thân mình.

          Trạng nguyên Trần Văn Bảo, sinh năm (1524-1610), tại làng Cổ Chử, phủ Thiên Trường, nay là xã Hồng Quang, huyện Nam Trực, sinh ra trong hoàn cảnh nhà nghèo, mẹ ông buôn bán hoa quả ở làng Lạc đạo để nuôi anh em. Ông rất thương xót cho người mẹ già vất vả sớm khuya, nên hai anh em rất ham học, năm 27 tuổi, ông đỗ Tiến sỹ cập đệ Nhất danh, sinh thời văn ông tiếng sang tận đất Bắc, được nhiều người ca ngợi: Sự nghiệp văn chương đằng Bắc quốc. Bằng những kiến thức uyên bác, ông đã tiên đoán sự diệt vong của nhà Mạc, song nhà Lê vời ông ra làm quan ông nhất định không ra và tìm cách lánh xa về ở ẩn. Sử gia Phan Huy Chú đã xếp Trạng Trình Nguyễn Bình Kiêm và Trạng nguyên Trần Văn Bảo vào bậc “Đức Nghiệp chi Nho”. Bài học ở trạng nguyên Trần Văn Bảo là: Trung, Hiếu, vượt mọi khó khăn.

          Những bài học trên là những di sản văn  hoá vô giá, đắp bồi cho bao  thế hệ nhân dân huyện Nam Trực về tình yêu quê hương đất nước, lòng kiên trì, nhẫn nại, vượt mọi khó khăn, mọi người đang xây dựng thành những hành động cụ thể để sống và cống hiến. Huyện Nam Trực hôm nay đang bừng lên sức sống của một huyện chuẩn bị về đích Nông thôn mới năm 2019. Nam trực đã đạt được những thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực kinh tế, văn hoá, xã hội, an ninh, quốc phòng. Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân huyện Nam Trực tiếp tục nỗ lực, phấn đấu, quyết tâm tạo bước đột phá về phát triển kinh tế, phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới, tiến kịp với quá trình phát triển chung của tỉnh Nam Định, của đất nước trong  giai đoạn hội nhập và phát triển./.

                             Đỗ Duy Triều - Chuyên viên Thanh tra huyện