TOÀN ĐẢNG, TOÀN QUÂN, TOÀN DÂN HUYỆN NAM TRỰC QUYẾT TÂM XÂY DỰNG HUYỆN NAM TRỰC TRỞ THÀNH HUYỆN NÔNG THÔN MỚI NĂM 2019
Skip Navigation Links.
  Nhập từ khóa:
 Các xã thị trấn
 2 xã Nam Dương và Bình Minh tích cực công tác chuẩn bị Lễ hội truyền thống Đền Gin năm 2017
(+) Xem trước khi in

 

 2 xã Nam Dương và Bình Minh tích cực công tác chuẩn bị Lễ hội truyền thống Đền Gin năm 2017 

          Lễ hội Đền Gin năm 2017 sẽ diễn ra trong 3 ngày từ ngày 05 đến 07/01/2017 (tức ngày mồng 8 đến ngày 10/12 âm lịch). Đây là hoạt động truyền thống mang đầy ý nghĩa giá trị nhân văn sâu sắc, hướng về cội nguồn; là dịp để nhân dân trong tỉnh và du khách thập phương đến dâng hương, bày tỏ lòng thành kính, tri ân các bậc tiền nhân đã có công gây dựng đất nước. 

         UBND 2 xã: Nam Dương và Bình Minh đã thành lập Ban tổ chức lễ hội do ông Trần Văn Nhật - Phó Chủ tịch UBND xã Nam Dương làm Trưởng ban. Ban tổ chức lễ hội đã phân công các đơn vị liên quan làm tốt công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho khai mạc Lễ hội vào sáng ngày mồng 8/12 âm lịch. Bằng tấm lòng hướng về nguồn cội, nhân dân 2 xã cùng với các đơn vị liên quan đang tích cực tham gia công tác chuẩn bị phục vụ cho lễ hội nhằm góp phần bảo vệ, lưu giữ nét đẹp văn hóa truyền thống cho thế hệ sau này.

        Theo sử sách, Đền Gin, thôn Chiền, xã Nam Dương, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định thờ Tướng quân Kiều Công Hãn, là một vị tướng đã có công to lớn trong việc giúp Ngô Quyền đánh thắng quân giặc Nam Hán trên sông Bạch Đằng năm 938, giành lại độc lập cho đất nước và giúp xây dựng Triều đình nhà Ngô. Tương truyền, chính nơi đây - Đền Gin, Kiều Công Hãn đã hóa mệnh hiển thần là “Thành Hoàng Long Kiều” (do cạnh nơi Kiều Công Hãn qua đời có một chiếc cầu gỗ - thường gọi là Long Kiều).

         Để ghi nhớ công lao to lớn của Tướng quân Kiều Công Hãn với dân, với nước, nhân dân địa phương đã lập miếu thờ để bốn mùa hương khói. Sau khi lên ngôi Hoàng đế, lập ra nhà Tiền Lê, đánh thắng quân giặc Nam Tống và ổn định đất nước, nhà vua Lê Đại Hành đã hạ chiếu chỉ phong cho Kiều Công Hãn là “Thành Hoàng Long Kiều tối linh thần” và lệnh cho nhân dân Trường Châu hồi bấy giờ (tức gồm 4 xã: Bái Dương, Trang Trữ, Hiệp Luật, Cổ Lũng thuộc tổng Bái Dương xưa, nay là 2 xã: Nam Dương và Bình Minh, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) xây dựng đền thờ cúng đời đời.

       Bước sang Triều đại nhà Lý phong sắc cho Kiều Công Hãn là “Linh Thánh Chiêu Ứng Quốc Công”. Tiếp đến các Triều đại phong kiến về sau cũng đều có Sắc phong cho Kiều Công Hãn là “Long Kiều Linh Thánh”. Hiện nay, có 72 Đền thờ tướng quân Kiều Công Hãn trải dài từ tỉnh Phú Thọ về tới tỉnh Nam Định.

Đền Gin được Bộ Văn hoá xếp hạng di tích cấp Quốc gia từ năm 1962, là di tích có giá trị tiêu biểu về lịch sử và kiến trúc nghệ thuật.


                Quang cảnh rước lễ tại Lễ hội đền Gin ngày chính kỵ mồng 10 hàng năm

             Lễ hội truyền thông đền Gin là lễ hội có quy mô lớn được nhân dân 4 xã: Bái Dương, Trang Trữ, Hiệp Luật, Cổ Lũng thuộc tổng Bái Dương xưa, nay là 2 xã Nam Dương và Bình Minh (huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) tổ chức để kỷ niệm ngày mất của Tướng công Long Kiều. Trước đây, thời gian tổ chức lễ hội kéo dài từ ngày mồng 01 tháng Chạp âm lịch. Ngày nay, lễ hội truyền thống đền Gin đã được chính quyền và nhân dân địa phương rút lại chỉ còn 3 ngày, với thời gian tổ chức từ ngày mồng 8 đến mồng 10 tháng Chạp âm lịch hàng năm (Chính kỵ là ngày mồng 10 tháng Chạp).

           Mặc dù, thời gian tổ chức lễ hội đã có sự thay đổi nhưng các nghi thức tế lễ vẫn tuân thủ theo quy định nghiêm ngặt theo nếp xưa. Trong ngày Chính kỵ mồng 10 tháng Chạp là ngày thực hiện nghi lễ quan trọng nhất, có số kiệu rước nhiều nhất, số người tham gia đông nhất với đầy đủ các sản phẩm, lễ vật và có sự tham gia của các vị chức sắc của 4 xã cổ trước đây (Bái Dương, Trang Trữ, Hiệp Luật, Cổ Lũng) nay thuộc 2 xã Nam Dương và Bình Minh. Đoàn rước lễ về đền Gin có tất cả 48 kiệu rước với chiều dài khoảng 1 km với một khí thế trống dong cờ mở, giữa một biển người mênh mông, cờ xí, ô lọng, kiệu rước nối đuôi nhau cùng về đến Đền chính theo một trật tự nhất định. Trong ván tế tại đền Gin, có tục tế Cá trắm đen rất độc đáo, nghi thức tế được nhân dân các xã thực hiện theo trình tự nhất định.

          Tại Lễ hội năm nay, sẽ diễn ra nhiều nội dung phong phú, sinh động như múa rồng, trống hội, lễ dâng hương tưởng niệm đức Thánh và cầu nguyện quốc thái, dân an... Ngoài ra, Lễ hội truyền thống Đền Gin năm 2017 này cũng diễn ra nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao và các trò chơi dân gian  thu hút đông đảo nhân dân, du khách tham gia. Tất cả những nghi thức tế lễ, những trò chơi sinh hoạt văn hoá dân gian, những sản vật trong lễ hội đền Gin đã tạo ra một bức tranh sống động mang đậm nét văn hoá của quê hương Nam Trực.

         Với sự chuẩn bị chu đáo, tích cực, chắc chắn Lễ hội truyền thống Đền Gin năm 2017 này sẽ diễn ra an toàn, trang nghiêm, thành kính, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng mỗi du khách thập phương khi đến với Lễ hội; góp phần đưa Lễ hội trở thành điểm du lịch văn hóa tâm linh, là điểm dừng chân lý tưởng của du khách thập phương khi về với huyện Nam Trực. Và Đền Gin đã sẵn sàng mở hội, đón du khách thập phương về thăm quan bái lễ và tìm hiểu lịch sử nguồn cội của dân tộc và để hiểu hơn về địa phương Nam Dương và Bình Minh có bề dày lịch sử văn hóa dân tộc./.

                           Nguyễn Văn Sinh - Chánh Văn phòng HĐND-UBND huyện

 

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định về tiếp xúc cử tri huyện Nam Trực tại xã Nam Hải
Xã Nam Hải phối hợp với Công ty TNHH một thành viên kinh doanh nước sạch Nam Định tổ chức khởi công công trình cấp nước sạch phục vụ nhân dân tại địa phương
UBND huyện Nam Trực tổ chức hội nghị triển khai công tác đấu giá đất ở tại 12 xã đợt I, năm 2017
Hội nghị triển khai triển khai kế hoạch biên soạn cuốn Lịch sử Lực lượng vũ trang nhân dân huyện Nam Trực (giai đoạn 1947 - 2017)
Ban Tổ chức Huyện ủy Nam Trực tổ chức hội nghị giao ban đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 4 tháng cuối năm 2017
Thường trực HĐND huyện Nam Trực tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 9/2017
UBND huyện Nam Trực họp phiên thường kỳ tháng 9 năm 2017
Huyện Nam Trực tưng bừng lễ khai giảng năm học mới 2017-2018
Các đồng chí lãnh đạo huyện Nam Trực tổ chức lễ viếng các anh hùng liệt sĩ tại Đền thờ Liệt sĩ huyện
Thường trực Huyện ủy làm việc với các Ban xây dựng Đảng, các đoàn thể chính trị - xã hội, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện về kết quả thực hiện nhiệm vụ 8 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 4 tháng cuối năm 2017
12345678910...