TOÀN ĐẢNG, TOÀN QUÂN, TOÀN DÂN HUYỆN NAM TRỰC QUYẾT TÂM XÂY DỰNG HUYỆN NAM TRỰC TRỞ THÀNH HUYỆN NÔNG THÔN MỚI NĂM 2019
Skip Navigation Links.
  Nhập từ khóa:
 Huyện ủy - HĐND - UBND
 UBND huyện Nam Trực tổ chức lớp bồi dưỡng đại biểu HĐND các xã, thị trấn nhiệm kỳ 2016-2021
(+) Xem trước khi in

 

Hội đồng nhân dân là cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân, chịu trách nhiệm trước nhân dân và cơ quan nhà nước cấp trên. Việc thực hiện quyền lực của HĐND phụ thuộc vào chất lượng hoạt động của HĐND và từng đại biểu HĐND. Để nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của HĐND cần phải giải quyết nhiều vấn đề và phải đồng bộ, trong đó vấn đề trước hết mang tính quyết định đó là chất lượng hoạt động của đại biểu HĐND. Trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng, yêu cầu trách nhiệm của người đại biểu HĐND nhân dân ngày càng cao. Đại biểu HĐND là người thay mặt nhân dân quyết định những vấn đề quan trọng của địa phương trong việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn về kinh tế xã hội, quốc phòng, an ninh, thi hành pháp luật, xây dựng chính quyền vững mạnh, góp phần xây dựng quê hương giàu mạnh.

Chính vì vậy, để làm tròn nhiệm vụ người đại biểu dân cử ngoài tinh thần trách nhiệm và lòng nhiệt huyết, người đại biểu HĐND còn phải thường xuyên nâng cao kiến thức để đáp ứng nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Việc bồi dưỡng, kiến thức, kỹ năng cho đại biểu HĐND đáp ứng yêu cầu là nhiệm vụ quan trọng trong giai đoạn hiện nay nhằm tạo sự đổi mới, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của HĐND nói chung và đại biểu HĐND nói riêng. Các đại biểu HĐND phải được bồi dưỡng, tập huấn căn bản, có chiều sâu những kiến thức, kỹ năng của ngừơi đại biểu HĐND.

Từ mục đích, yêu cầu trên; thực hiện Kế hoạch số 27/KH-SNV ngày 20/3/2017 của UBND tỉnh Nam Định về Bồi dưỡng Đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện, cấp xã tỉnh Nam Định, nhiệm kỳ 2016-2021; Công văn số 578/QĐ-SNV ngày 07/6/2017 của Sở Nội vụ về việc mở lớp bồi dưỡng đại biểu HĐND xã, thị trấn huyện Nam Trực, nhiệm kỳ 2016- 2021. Từ ngày 04/7/2017 đến ngày 14/7/2017, UBND huyện đã chỉ đạo phòng Nội vụ phối hợp với các cơ quan liên quan và các xã, thị trấn, tổ chức 05 lớp bồi dưỡng đại biểu HĐND các xã, thị trấn tại 05 miền với tổng số 542 đại biểu tham dự.

Đ/c Vũ Tiến Duật-HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu khai mạc

Tại lớp bồi dưỡng, các đại biểu HĐND đã được nghiên cứu, thảo luận các 06 nội dung chuyên đề:

Chuyên đề 1: Tình hình kinh tế - xã hội của địa phương và chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện.

Chuyên đề 2:  Hội nhập Quốc tế và những vấn đề đặt ra đối với Việt Nam.

Chuyên đề 3: Tình hình phát triển kinh tế – xã hội ở Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Chuyên đề 4: Tổ chức chính quyền địa phương ở Việt Nam.

Chuyên đề 5: Vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và hình thức hoạt động của HĐND và đại biểu HĐND

Chuyên đề 6: Kỹ năng hoạt động của đại biểu HĐND.

Truyền đạt những chuyên đề trong chương trình bồi dưỡng là những giảng viên chính của Trường Chính trị Trường Chinh tỉnh Nam Đinh, trong đó chuyên đề về tình hình kinh tế - xã hội của địa phương và chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện do đ/c Vũ Tiến Duật- HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện trực tiếp truyền đạt.

Đây là những vấn đề cơ bản, thiết thực nhằm trang bị những kiến thức, cơ bản về tổ chức và hoạt động của HĐND, về vị trí vai trò, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu HĐND; những kinh nghiệm, kỹ năng và phương pháp hoạt động cho đại biểu HĐND. Trên cơ sở đó, giúp các đại biểu HĐND các xã, thị trấn chủ động, nghiên cứu và vận dụng trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND, đồng thời phát huy tối đa vai trò trách nhiệm của người đại biểu dân cử.

Mặt khác lớp Bồi dưỡng cũng là dịp để các đại biểu HĐND trao đổi, bàn bạc, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc, rút ra những kinh nghiệm hay trong quá trình hoạt động, góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của HĐND cấp xã, thị trấn nhiệm kỳ 2016- 2021.

Qua thời gian tham gia lớp bồi dưỡng, các đại biểu đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn về thời tiết; bố trí, sắp xếp công việc hợp lý, tham gia đầy đủ thời gian tập huấn, đồng thời chấp hành nghiêm túc nội quy lớp học; tập trung theo dõi, nghiên cứu, tiếp thu, tích cực trao đổi, thảo luận nắm bắt các nội dung, kiến thức.

Kết thúc lớp bồi dưỡng đã giúp các đại biểu có được những kiến thức, kỹ năng phục vụ tốt hơn trong công tác để hoàn thành nhiệm vụ trước Đảng và nhân dân dân giáo phó, xứng đáng là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân, góp phần xây dựng củng cố hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh.

Bài và ảnh: Vũ Trung Hiếu - Phòng Nội vụ huyện Nam Trực

Phong trào xây dựng “Tuyến đường hoa” gắn xây dựng khu dân cư văn hóa nông thôn mới trên địa bàn huyện Nam Trực
Hội Nông dân huyện Nam Trực tổ chức tập huấn kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho lúa và hoa màu vụ xuân năm 2018
Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Nam Trực triển khai tuyên truyền vận động hội viên ký cam kết thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh môi trường
Ngân hàng Chính sách xã hội huyện triển khai nhiệm vụ năm 2018
Ban Chỉ đạo xây dựng Khu dân cư Văn hóa Nông thôn mới huyện tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2018
Thường trực HĐND huyện Nam Trực tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 03 năm 2018 triển khai kế hoạch giám sát của Thường trực HĐND huyện, các ban HĐND huyện
Vui sao ngày hội lên đường làm nghĩa vụ quân sự
Rộn ràng ngày hội tòng quân năm 2018
Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện phối hợp với Ban chỉ huy Quân sự huyện tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng kết nạp đảng khoá 1 năm 2018 cho đoàn viên ưu tú sẵn sàng nhập ngũ năm 2018
Chợ Viềng Chùa, huyện Nam Trực, xuân Mậu Tuất 2018 thành công tốt đẹp
12345678910...