TOÀN ĐẢNG, TOÀN QUÂN, TOÀN DÂN HUYỆN NAM TRỰC QUYẾT TÂM XÂY DỰNG HUYỆN NAM TRỰC TRỞ THÀNH HUYỆN NÔNG THÔN MỚI NĂM 2019
Skip Navigation Links.
  Nhập từ khóa:
 Huyện ủy - HĐND - UBND
 Tuổi trẻ Nam Trực thi đua học tập, lao động sáng tạo, xung kích tình nguyện, chung tay xây dựng góp phần phát triển huyện nhà
(+) Xem trước khi in

 

5 năm của nhiệm kỳ không phải là quá dài, nhưng dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện tới cơ sở, sự quan tâm, hướng dẫn của Tỉnh Đoàn Nam Định, với tinh thần nhiệt huyết, năng động, sáng tạo và hơn cả là sự đoàn kết nỗ lực vượt qua khó khăn, Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện nói riêng và Tuổi trẻ Nam Trực nói chung đã từng bước trưởng thành, lớn mạnh không ngừng, tạo dấu ấn rõ nét trên tất cả các mặt công tác, hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Nam Trực lần thứ XXVII đề ra.

Xác định 02 nhiệm vụ chủ chốt của Đoàn TNCS HCM là xây dựng tổ chức và tham gia vào các phong trào, nhiệm vụ chính trị của địa phương, nên ngay từ đầu nhiệm kỳ BCH Huyện Đoàn đã đăng ký với Ban Thường vụ Huyện ủy cam kết mỗi năm có thêm một chi đoàn lũy tre xanh ở mỗi xã, thị trấn vững mạnh, làm hạt nhân cho phong trào đoàn cơ sở để từ đó tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. Trong nhiệm kỳ, các cơ sở Đoàn đã mở 100 lớp cảm tình đoàn và kết nạp 10.613 đoàn viên mới. Thành lập 3 tổ chức cơ sở đoàn khối cơ quan, doanh nghiệp; chia tách, thành lập thêm 11 chi đoàn lũy tre xanh nâng tổng số lên 615 chi đoàn. Đến nay, toàn huyện có 54 tổ chức cơ sở đoàn và đoàn trực thuộc. Với tinh thần “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết/ Thành công, thành công, đại thành công” nhiều cơ sở Đoàn thường xuyên giao lưu, giúp đỡ, kết nghĩa với nhau trong các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao và các phong trào tiêu biểu như Đoàn xã Nghĩa An, Đoàn xã Nam Mỹ hỗ trợ Đoàn xã Nam Toàn thu hoạch lúa vụ xuân năm 2017,… từ các hoạt động thiết thực đó đã tạo nên khối đại đoàn kết vững mạnh, khơi dậy sức trẻ, khí thế thi đua, vượt qua mọi khó khăn.

Bên cạnh nhiệm vụ xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, Đoàn đã đẩy mạnh công tác bảo vệ quyền, lợi ích của đoàn viên, nâng cao tinh thần đoàn kết giữa các đoàn viên với nhau và mối quan hệ của tổ chức đoàn cơ sở, giữa đoàn cơ sở với Huyện đoàn qua các phong trào “xung kích phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, phong trào “đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”, “Thi đua tiến quân vào khoa học công nghệ”. Sự vào cuộc đồng bộ từ cán bộ đến đoàn viên cơ sở các khối trường học, khối công nhân viên chức, khu dân cư,… đã đưa các phong trào phát triển vượt bậc trên tất cả các phương diện. Các đoàn viên thanh niên đã tích cực học tập, sáng tạo, áp dụng linh hoạt các ứng dụng khoa học công nghệ vào từng lĩnh vực, nghề nghiệp như giáo viên trường THPT Nam Trực áp dụng thiết kế đồ dùng dạy học vào giảng dạy các môn khoa học bằng tiếng anh, Đoàn công ty gạch ngói Nam Ninh nghiên cứu thay đổi khối xếp lò nâng cao chất lượng gạch A1 và giảm vỡ vụn gạch A2; xây dựng các mô hình trang trại, làm thủy lợi nội đồng, phát triển các nghề truyền thống như: Mô hình nuôi lợn nái, nuôi vịt, nuôi chim bồ câu tại xã Nghĩa An, trồng hoa cây cảnh các xã Nam Mỹ, Nam Toàn, Điền Xá thu nhập trên 150 triệu đồng/ha/năm. Công tác dạy nghề, giới thiệu việc làm cho thanh niên luôn được Huyện đoàn chú trọng; vì vậy, hàng năm đều lựa chọn các Đoàn viên thanh niên có nguyện vọng tìm kiếm việc làm tham dự ngày hội “Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho thanh niên”; Phối hợp với phòng Lao động &TBXH huyện, TT GDTX trong huyện tổ chức dạy nghề cho Đoàn viên thanh niên trong huyện.

Các hoạt động tình nghĩa, tri ân tiếp tục được Đoàn thanh niên huyện duy trì, đẩy mạnh, nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của các Chi đoàn, Đoàn viên; qua các việc làm cụ thể: Hoạt động thăm hỏi, trợ cấp khó khăn, tổ chức các đợt khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho 635 đối tượng gia đình chính sách, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với số quà trị giá gần 100 triệu đồng; tham gia tu sửa nghĩa trang liệt sỹ, hàng năm tổ chức thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ. Đây là những hoạt động thiết thực, đầy ý nghĩa của Đoàn thanh niên huyện nhà.

BCH huyện đoàn tặng quà tại lễ khánh thành nhà tình nghĩa

 Xác định thanh thiếu niên, nhi đồng là những mầm non, những người chủ tương lai của đất nước, Huyện đoàn thường xuyên phát động các phong trào “thiếu nhi Việt Nam thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”, “mỗi thiếu niên là một dũng sĩ” thông qua các hoạt động thi đua học tập, thành lập các câu lạc bộ môn học, “đôi bạn cùng tiến”, “hoa điểm 10”, “vượt khó học tập”… đã thu hút đông đảo các em thiếu niên nhi đồng tham gia, từ đó từng bước nâng cao chất lượng học tập, ý thức tự giác vượt khó, giúp đỡ bạn bè vươn lên học tập. Hoạt động Đội trên địa bàn khu dân cư được đẩy mạnh, hàng năm thường xuyên tổ chức vui tết Trung thu cho thiếu niên nhi đồng, đặc biệt trong chương trình Đêm hội trăng Rằm đã tặng quà cho 1.153 cháu với số tiền hơn 200 triệu đồng; các hoạt động nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6; ngày thành lập đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh đã tạo sự đoàn kết, vui tươi phấn khởi cho các em thiếu niên nhi đồng.

Đoàn viên Thanh niên tham gia vệ sinh môi trường

Một trong những thành tích nổi bật của Đoàn Thanh niên huyện trong những năm qua là tích cực thực hiện các nhiệm vụ chính trị, các phong trào của địa phương như xây dựng nông thôn mới, vệ sinh môi trường, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tuyên truyền, vận động thanh niên lên đường nhập ngũ, hiến máu tình nguyện,... đã từng bước khẳng định rõ vị trí, vai trò của Đoàn thanh niên huyện nhà, được Đảng bộ và nhân dân huyện Nam Trực ghi nhận.

Đoàn viên Thanh niên tham gia khơi thông dòng chảy

Hưởng ứng phong trào xây dựng Nông thôn mới, BCH Huyện đoàn đẩy mạnh cuộc vận động xây dựng nếp sống văn hóa trong thanh niên thông qua các diễn đàn “Tuổi trẻ sống đẹp, sống có ích”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư”; tích cực vận động kinh phí, ủng hộ gần 45 triệu đồng và một số trang thiết bị nhà văn hóa, huy động được hàng trăm triệu đồng để làm sân bóng đẩy mạnh phong trào thể thao tại địa phương tiêu biểu như Đoàn viên thanh niên xã Nam Thắng, Hồng Quang, Nam Lợi,... Ngoài ra, Đoàn viên thanh niên còn đảm nhận các công trình như trồng cây cảnh tại UBND xã, tham gia nâng cấp tu sửa đường thôn xóm, phối hợp với các Ban ngành, cơ quan, đoàn trường tổ chức ra quân “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, chương trình “Vì màu xanh quê hương” làm vệ sinh môi trường, thủy lợi nội đồng, nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy, thu gom rác thải trên các tuyến đường lớn thu hút 12.000 ĐVTN tham gia. Những hoạt động thiết thực đó đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng nhân dân, được các cấp, các ngành biểu dương, đánh giá cao. Với niềm tin “mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại” các đoàn viên tích cực, xung phong hiến máu trong chương trình “Ngày Chủ nhật đỏ”, “Ngày hội Xuân hồng” đã thu được 2.365 đơn vị máu. Để hạn chế các vụ tai nạn trên địa bàn huyện, các cơ sở đoàn tích cực tuyên truyền, giáo dục pháp luật, tham gia đảm bảo ATGT giờ cao điểm trước cổng trường như Đoàn thanh niên trường THPT Trần văn Bảo, THPT Quang Trung. Các đội thanh niên tình nguyện giữ gìn trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội hoạt động có hiệu quả trong công tác phối hợp với lực lượng Công an điển hình như: Đoàn xã Nam Mỹ, Nam Hải, Đoàn trường THPT Phan Bội Châu; thường xuyên tổ chức tọa đàm: “Nói không với ma túy” thu hút đông đảo thanh niên, người dân tham gia...

  

  Đoàn viên Thanh niên tích cực tham gia hoạt động thể dục thể thao

Như vậy, 5 năm qua cùng với những phong trào, hoạt động phong phú, đa dạng, có chất lượng, Đoàn thanh niên huyện có những bước tiến mới vững trãi hơn, lớn mạnh hơn, hoàn thành xuất sắc tất cả các chỉ tiêu, nhiệm vụ Đại hội lần 27 đề ra. Để giữ vững và phát huy những thành tích đã đạt được, Đoàn thanh niên huyện rút ra những bài học kinh nghiệm: Thứ nhất, Quán triệt sâu sắc và vận dụng sáng tạo chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác thanh niên vào điều kiện cụ thể của địa phương. Thứ hai,  Chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ Đoàn có học vấn, năng lực công tác, nhiệt tình, trách nhiệm, phát huy tính chủ động, sáng tạo của đội ngũ cán bộ đoàn trong công tác tham mưu và tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Thứ ba, Thường xuyên khơi dậy và phát huy tính tích cực, khả năng sáng tạo của thanh niên, tạo điều kiện để thanh niên khẳng định mình.

Để phát huy những thành tích, kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, sang nhiệm kỳ mới, với niềm tin, trung thành với sự lãnh đạo của đảng, sự nghiệp đổi mới toàn diện của đất nước, Đoàn thanh niên huyện Nam Trực tiếp tục đẩy mạnh các phong trào, tăng cường vận động ĐVTN nâng cao nhận thức, thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, giữ vững ANTT, ANQP; đẩy mạnh các chiến dịch thanh niên tình nguyện, công tác “đền ơn đáp nghĩa”, “nhân đạo từ thiện”,… Từ đó, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng của mỗi địa phương; xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, tăng cường sự đoàn kết giữa các lực lượng thanh niên; góp phần cùng quân và dân trong huyện xây dựng quê hương Nam Trực ngày càng văn minh, giàu đẹp./.

Hoàng Thị Thu Hiền- Văn phòng Huyện ủy

Nam Trực vào xuân
Xuân về trên quê hương Nam Trực
Huyện ủy - HĐND-UBND huyện Nam Trực tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua và công tác khen thưởng năm 2017, phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2018
Hội Cựu chiến binh tổ chức hội nghị Tổng kết công tác Hội, phương hướng nhiệm vụ năm 2018; sơ kết rút kinh nghiệm hoạt động của Tổ “Cựu chiến binh vì dân”
Lãnh đạo tỉnh thăm và tặng quà phụ nữ nghèo huyện Nam Trực nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018
Hội nông dân huyện Nam Trực tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2017, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2018
Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2017, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2018; sơ kết 02 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/05/2016 của Bộ Chính trị (khóa XII) về “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”
Ban Tuyên giáo huyện ủy Nam Trực tổ chức Hội nghị tổng kết công tác khoa giáo năm 2017, phương hướng nhiệm vụ năm 2018
Thường trực HĐND huyện Nam Trực tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 01 năm 2018
Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc huyện Nam Trực tổ chức hội nghị tổng kết công tác mặt trận năm 2017; triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2018
12345678910...