TOÀN ĐẢNG, TOÀN QUÂN, TOÀN DÂN HUYỆN NAM TRỰC QUYẾT TÂM XÂY DỰNG HUYỆN NAM TRỰC TRỞ THÀNH HUYỆN NÔNG THÔN MỚI NĂM 2019
Skip Navigation Links.
  Nhập từ khóa:
 Huyện ủy - HĐND - UBND
  Đặc sản quê hương: Khoai lang lim chợ Chùa
(+) Xem trước khi in

 

Đặc sản quê hương: Khoai lang lim chợ Chùa 

Nói đến vùng chợ Chùa, huyện Nam Trực, hẳn mọi người không thể không nhắc tới một loại nông sản đã một thời nổi tiếng của tỉnh Nam Định: Khoai lang lim chợ Chùa.

 

Khoai lang lim là giống khoai kể từ khi trồng đến khi thu hoạch trong khoảng thời gian 6 tháng nên còn được gọi với một cái tên dân giã “Khoai lang 6 tháng”. Giống khoai này được trồng trên chân đất cát pha ở vụ đông xuân, thời vụ trồng trong tháng 11, tháng 12 và thu hoạch ở tháng 4, tháng 5 năm sau. Do nằm trong mô hình luân canh: Lúa mùa cộng với khoai lang đông xuân nên thời vụ gieo trồng không cần khẩn trương lắm, người trồng có điều kiện làm đất kỹ cũng như chăm bón tốt cho vụ khoai. Giai đoạn củ lớn nằm trong điều kiện nhiệt độ thích hợp (22-24 độ C), chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm lớn, có mưa xuân rất thuận lợi cho quá trình phình to của củ để tăng năng suất. Tháng 4 hàng năm, thời tiết khô ráo là lúc bà con nông dân quê tôi tiến hành ra đồng dỡ khoai đem về nhà. Củ khoai lang lim thường thường có khối lượng từ 0,3 đến gần 1 kg. Vỏ củ có màu đỏ, khi luộc chín bóc đi lớp vỏ là toàn bộ ruột bột đỗ trắng toát, ăn rất thơm và bở. Khoai lang lim được đánh giá là loại thực phẩm rất bổ dưỡng bởi ngoài thành phần dinh dưỡng chính là đường và tinh bột, còn có rất nhiều prôtêin, chất béo, chất khoáng và các vitamin khác.

Trước đây, do sản xuất lúa quê tôi đạt năng suất thấp, đôi khi còn bị mất mùa do thiên tai, sâu bệnh, khoai lang lim cùng với lúa gạo đã được sử dụng làm nguồn lương thực chính nuôi sống người dân quê tôi.

Ngày nay, do sản xuất lương thực phát triển mạnh, quê tôi hôm nay, nhà nào nhà nấy quanh năm đều đầy ắp thóc trong bồ, khoai lang lim đã không còn trở thành một loại thức ăn thông dụng hàng ngày nữa. Hình ảnh bữa cơm độn khoai hôm nào đã đi vào dĩ vãng. Món khoai lang lim luộc bây giờ chỉ được coi là một món quà ăn quê hương được bày bán ở các chợ nông thôn và thành phố Nam Định. Những cánh đồng chuyên trồng khoai lang lim vụ đông xuân trước đây, nay hầu hết đã được người dân chuyển sang thâm canh tăng vụ theo mô hình mới nhằm nâng cao hệ số sử dụng đất và tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích gieo trồng. Tuy nhiên, hương vị củ khoai lang lim ngày nào vẫn còn đọng mãi trong tiềm thức của người dân quê tôi bởi hương vị đặc trưng và những đóng góp to lớn trong việc nuôi sống bao người dân quê tôi khi thiếu đói, lúc mất mùa. Bởi vậy đã có câu: “… Đi đâu cũng nhớ khoai lang chợ Chùa”.

                           Nguyễn Văn Sinh - Chánh Văn phòng HĐND và UBND huyện

Chợ Viềng Nam Trực - nơi hội tụ những giá trị văn hóa truyền thống
Nam Trực vào xuân
Xuân về trên quê hương Nam Trực
Huyện ủy - HĐND-UBND huyện Nam Trực tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua và công tác khen thưởng năm 2017, phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2018
Hội Cựu chiến binh tổ chức hội nghị Tổng kết công tác Hội, phương hướng nhiệm vụ năm 2018; sơ kết rút kinh nghiệm hoạt động của Tổ “Cựu chiến binh vì dân”
Lãnh đạo tỉnh thăm và tặng quà phụ nữ nghèo huyện Nam Trực nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018
Hội nông dân huyện Nam Trực tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2017, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2018
Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2017, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2018; sơ kết 02 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/05/2016 của Bộ Chính trị (khóa XII) về “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”
Ban Tuyên giáo huyện ủy Nam Trực tổ chức Hội nghị tổng kết công tác khoa giáo năm 2017, phương hướng nhiệm vụ năm 2018
Thường trực HĐND huyện Nam Trực tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 01 năm 2018
12345678910...


Skip Navigation Links. Chuong trinh thoi su thu 4 ngay 21-2-2018 tuc ngay mung 6 thang gieng nam Mau Tuat.mp3