TOÀN ĐẢNG, TOÀN QUÂN, TOÀN DÂN HUYỆN NAM TRỰC QUYẾT TÂM XÂY DỰNG HUYỆN NAM TRỰC TRỞ THÀNH HUYỆN NÔNG THÔN MỚI NĂM 2019
Skip Navigation Links.
  Nhập từ khóa:
 Huyện ủy - HĐND - UBND
  Đặc sản quê hương: Khoai lang lim chợ Chùa
(+) Xem trước khi in

 

Đặc sản quê hương: Khoai lang lim chợ Chùa 

Nói đến vùng chợ Chùa, huyện Nam Trực, hẳn mọi người không thể không nhắc tới một loại nông sản đã một thời nổi tiếng của tỉnh Nam Định: Khoai lang lim chợ Chùa.

 

Khoai lang lim là giống khoai kể từ khi trồng đến khi thu hoạch trong khoảng thời gian 6 tháng nên còn được gọi với một cái tên dân giã “Khoai lang 6 tháng”. Giống khoai này được trồng trên chân đất cát pha ở vụ đông xuân, thời vụ trồng trong tháng 11, tháng 12 và thu hoạch ở tháng 4, tháng 5 năm sau. Do nằm trong mô hình luân canh: Lúa mùa cộng với khoai lang đông xuân nên thời vụ gieo trồng không cần khẩn trương lắm, người trồng có điều kiện làm đất kỹ cũng như chăm bón tốt cho vụ khoai. Giai đoạn củ lớn nằm trong điều kiện nhiệt độ thích hợp (22-24 độ C), chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm lớn, có mưa xuân rất thuận lợi cho quá trình phình to của củ để tăng năng suất. Tháng 4 hàng năm, thời tiết khô ráo là lúc bà con nông dân quê tôi tiến hành ra đồng dỡ khoai đem về nhà. Củ khoai lang lim thường thường có khối lượng từ 0,3 đến gần 1 kg. Vỏ củ có màu đỏ, khi luộc chín bóc đi lớp vỏ là toàn bộ ruột bột đỗ trắng toát, ăn rất thơm và bở. Khoai lang lim được đánh giá là loại thực phẩm rất bổ dưỡng bởi ngoài thành phần dinh dưỡng chính là đường và tinh bột, còn có rất nhiều prôtêin, chất béo, chất khoáng và các vitamin khác.

Trước đây, do sản xuất lúa quê tôi đạt năng suất thấp, đôi khi còn bị mất mùa do thiên tai, sâu bệnh, khoai lang lim cùng với lúa gạo đã được sử dụng làm nguồn lương thực chính nuôi sống người dân quê tôi.

Ngày nay, do sản xuất lương thực phát triển mạnh, quê tôi hôm nay, nhà nào nhà nấy quanh năm đều đầy ắp thóc trong bồ, khoai lang lim đã không còn trở thành một loại thức ăn thông dụng hàng ngày nữa. Hình ảnh bữa cơm độn khoai hôm nào đã đi vào dĩ vãng. Món khoai lang lim luộc bây giờ chỉ được coi là một món quà ăn quê hương được bày bán ở các chợ nông thôn và thành phố Nam Định. Những cánh đồng chuyên trồng khoai lang lim vụ đông xuân trước đây, nay hầu hết đã được người dân chuyển sang thâm canh tăng vụ theo mô hình mới nhằm nâng cao hệ số sử dụng đất và tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích gieo trồng. Tuy nhiên, hương vị củ khoai lang lim ngày nào vẫn còn đọng mãi trong tiềm thức của người dân quê tôi bởi hương vị đặc trưng và những đóng góp to lớn trong việc nuôi sống bao người dân quê tôi khi thiếu đói, lúc mất mùa. Bởi vậy đã có câu: “… Đi đâu cũng nhớ khoai lang chợ Chùa”.

                           Nguyễn Văn Sinh - Chánh Văn phòng HĐND và UBND huyện

Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Nam Trực tổ chức hội nghị kiểm điểm tiến độ xây dựng nông thôn mới của 07 xã dự kiến về đích nông thôn mới năm 2017
Xã Nam thắng nỗ lực khắc phục hậu quả mưa lũ, bảo an toàn đê và cây trồng
Đặc sản quê hương: Khoai lang lim chợ Chùa
Huyện Nam Trực tổ chức Đại hội thi đua quyết thắng Lực lượng vũ trang huyện Nam Trực giai đoạn 2012-2017
Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Nam Trực tổ chức hội nghị trao tặng xe lăn cho phụ nữ khuyết tật năm 2017
Ban Tuyên giáo Huyện ủy tổ chức hội nghị công tác Tuyên giáo và báo cáo viên tháng 9 năm 2017
Các địa phương huyện Nam Trực tưng bừng tổ chức đêm văn nghệ “Trung thu nhớ Bác” năm 2017
Xã Nam Toàn nỗ lực trông công tác giải phóng mặt bằng mở rộng, nâng cấp đường trục xã
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định về tiếp xúc cử tri huyện Nam Trực tại xã Nam Hải
Xã Nam Hải phối hợp với Công ty TNHH một thành viên kinh doanh nước sạch Nam Định tổ chức khởi công công trình cấp nước sạch phục vụ nhân dân tại địa phương
12345678910...