Ban CHQS huyện tổ chức khai mạc huấn luyện chiến sỹ dân quân tự vệ năm thứ nhất và triển khai nhiệm vụ huấn luyện năm 2023 tại cụm 1

Sáng ngày 27/3/2023, tại hội trường Nhà Văn háo xã Nam Dương, Ban CHQS huyện tổ chức khai mạc huấn luyện chiến sỹ dân quân tự vệ năm thứ nhất và triển khai nhiệm vụ huấn luyện năm 2023  tại cụm 1.

Dự hội nghị có các đồng chí trong Đảng ủy, Chỉ huy Ban CHQS huyện; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã Nam Dương; đại diện Bộ CHQS tỉnh; cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện; Chỉ huy trưởng Ban CHQS các xã cụm 1 gồm: Nam Dương, Nam Thái, Đồng Sơn, Bình Minh và Nam Tiến, Trưởng các đơn vị tự vệ và các đồng chí chiến sỹ dân quân năm thứ nhất tại 5 xã cụm 1.

Tại hội nghị, lãnh đạo Ban CHQS huyện đã lên triển khai kế hoạch, nội dung chương trình huấn luyện cho chiến sỹ dân quân tự vệ năm thứ nhất. Theo đó, về phương hướng, mục tiêu huấn luyện, đó là: Tăng cường sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng đối với lực lượng DQTV. Tập trung huấn luyện cho chiến sỹ DQTV năm thứ nhất nắm chăc vị trí, chức năng, nhiệm vụ và đường lối, chủ trương của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước về Quốc phòng, An ninh, đối ngoại, dân tộc, tôn giáo, phòng thủ dân sự có liên quan; hiểu rõ âm mưu, thủ đoạn “ Diến biến hòa bình”’; bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch đối với cách mạng Viêt Nam; làm cơ sở, nòng cốt xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững chắc, gắn với thế trận chiến tranh nhân dân, góp phần bảo vệ vững chắc  độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Huấn luyện cho DQTV từng bước sử dụng thành thạo các loại vũ khí, vật liệu nổ quân dụng, công cụ hỗ trợ, trang thiết bị, phương tiện kỹ thuật; thành thạo chiến thuật từng người, chiến thuật tổ DQTV trong chiến đấu, biêt vận dụng kiến thức được huấn luyện vào thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện thực hiện tốt phương châm: “ Cơ bản - Thiết thực - Chất lượng”, làm chuyển biến về nhận thức chính trị và nâng cao chất lượng huấn luyện cho lực lượng DQTV. Chiến sỹ DQTV phải được huấn luyện đầy đủ về chính trị và quân sự, lấy tập huấn, bồi dưỡng cán bộ là khâu then chốt, thực hành huấn luyện là yếu tố quyết định, nắm chắc pháp luật và các quy định trong thực hiện nhiệm vụ; thành thạo các động tác kỹ thuật, chiến thuật chiến đấu DQTV. Chú trọng huấn luyện nâng cao khả năng cơ động, hiệp đồng chiến đấu với các lực lượng trong khu vực phòng thủ và xử trí các tình huống A2, phấn đấu 100% cơ sở DQTV hoàn thành nội dung, chương trình huấn luyện, quân số đạt 95% trở lên.

Nội dung huấn luyện DQTV năm thứ nhất thực hiện theo Thông tư số 69/2020/TT– BQP ngày 15/6/2020 của Bộ Quốc phòng quy định chi tiết một số điều của Luật DQTV về tập huấn bồi dưỡng, huấn luyện, hội thi, hội thao, diễn tập cho DQTV. Thời gian huấn luyện là 15 ngày, bằng 120 giờ.

Sau chương trình khai mạc huấn luyện, các đại biểu đã tham quan mô hình học cụ huấn luyện và tổ chức thực hành huấn luyện cho chiến sỹ dân quân năm thứ nhất.

PV:Thu Hiền