image banner
ĐẢNG BỘ,CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN HUYỆN NAM TRỰC QUYẾT TÂM XÂY DỰNG HUYỆN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO


image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 22
  • Hôm nay: 3217
  • Trong tuần: 24 056
  • Tất cả: 7119814
Nam Trực sẵn sàng cho ngày hội tòng quân 2023
Lượt xem: 272

Những ngày đầu xuân mới này, các thanh niên ưu tú của huyện Nam Trực đang phấn khởi chuẩn bị cho ngày lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ công dân cao cả của mình. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho ngày hội giao quân trên địa bàn huyện Nam Trực đã cơ bản hoàn tất.

Theo kế hoạch, sáng ngày 06/02/2023, gần 300 thanh niên ưu tú ở huyện Nam Trực thay mặt cho hàng nghìn thanh niên huyện nhà sẽ gia nhập lực lượng vũ trang, sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ Quốc cần. 

Trong lịch sử đấu tranh bảo vệ Tổ Quốc của thế kỳ 20 và đầu thế kỷ 21 của dân tộc ta, đều gắn liền và in đậm công lao, đóng góp của lực lượng vũ trang huyện Nam Trực, góp phần làm nên những chiến thắng lừng lẫy 5 châu, chấn động địa cầu. Với truyền thống yêu nước của quê hương, trải qua 2 cuộc kháng chiến kiến quốc của dân tộc với khẩu hiệu “ thóc thừfa cân, quân vượt mức” nhân dân huyện NT đã tiễn đưa hàng vạn người con ưu tú lên đường tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu. Là 1 địa phương có số người tham gia quân đội đông của tỉnh, con số đó đã nói lên tinh thần, truyền thống yêu nước của quê hương. Hòa bình lập lại, lớp lớp thế hệ người con quê hương lại bắt tay vào công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước, viết tiếp những trang sử hào hùng của các thế hệ cha anh đi trước.

Xác đinh công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ bổ sung vào quân đội thường trực là chủ trương, chính sách lớn của Đảng, là nhiệm vụ quan trọng được thực hiện thường xuyên, liên tục của các cấp, các ngành, do vậy, nhiều năm qua, Đảng bộ, chính quyền và lực lượng vũ trang huyện NT thường xuyên lãnh đạo chỉ đạo thực hiện tốt công tác quân sự, quốc phòng địa phương. Trong 3 năm qua, thời điểm tuyển quân bị ảnh hưởng bởi tác động của dịch bệnh COVID-19 nên tâm lý, tình cảm của thanh niên và nhân dân có phần xáo trộn. Nhiều thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ đi làm ăn xa gây khó khăn cho công tác quản lý nguồn tại các địa phương. Trong khi đó, yêu cầu chất lượng tuyển chọn vào các đơn vị Quân đội ngày càng cao để đáp ứng yêu cầu nắm bắt các vũ khí trang bị kỹ thuật tiên tiến hiện đại.

Thực hiện công tác tuyển quân năm 2023, rút kinh nghiệm tuyển quân từ những năm trước, Hội đồng NVQS huyện đã chỉ đạo Hội đồng NVQS các xã, Thị trấn trên địa bàn huyện rà soát chặt chẽ nguồn công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ và thông báo kế hoạch sơ tuyển tới từng gia đình thanh niên, đồng thời làm tốt công tác chuẩn bị, tổ chức khám sơ tuyển chặt chẽ, nghiêm túc, đúng luật, đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh COVID-19. Quá trình khám tuyển bảo đảm thực chất, khách quan, minh bạch; các địa phương đã tổ chức cho công dân đăng ký NVQS theo đúng quy định của pháp luật; tạo điều kiện thuận lợi cho công dân thực hiện NVQS tại cấp xã, Thị trấn nơi cư trú; bảo đảm nhanh gọn; quản lý chặt chẽ nguồn công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ. Hội đồng NVQS các cấp trong huyện niêm yết công khai danh sách công dân đủ điều kiện sẵn sàng nhập ngũ; danh sách công dân trong diện miễn, tạm hoãn NVQS. Mọi thắc mắc của người dân liên quan tới công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ cũng được chính quyền địa phương tiếp nhận và giải đáp rõ ràng. Điều đó tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân, nhiều gia đình đã động viên người thân tự giác tham gia khám tuyển NVQS.

Trong nhiều năm qua, xã Hồng Quang là địa phương liên tục được huyện Nam Trực đánh giá là đơn vị thực hiện tốt công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ. Phát huy truyền thống đó, để hoàn thành chỉ tiêu giao quân năm nay, Đảng ủy xã đã ban hành nghị quyết, UBND xã xây dựng và triển khai kế hoạch, hướng dẫn về thực hiện quy trình công tác tuyển quân từ xã đến các thôn; đồng thời, thông qua các hội nghị, các cuộc họp thôn và hệ thống loa truyền thanh của xã, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể xã phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến sâu rộng Luật NVQS năm 2015. Qua đó, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn xã đều thống nhất nhận thức trong thực hiện Luật NVQS; thanh niên hiểu rõ quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Trong quá trình tổ chức tuyển chọn công dân, công tác sơ tuyển, khám tuyển sức khỏe, xét duyệt tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ được thực hiện chặt chẽ, dân chủ, công khai, công bằng, minh bạch. Sau khi có kết quả khám tuyển cấp huyện, Hội đồng NVQS xã làm tốt công tác thâm nhập “3 gặp, 4 biết” đến từng gia đình gặp công dân, thân nhân và đoàn thể thôn để nắm chắc hoàn cảnh, lý lịch chính trị của gia đình. Đặc biệt, Công an xã chủ trì và phối hợp cơ quan quân sự xã thẩm tra, xác minh tiêu chuẩn chính trị đối với 100% công dân đủ tiêu chuẩn sức khỏe, đảm bảo chặt chẽ, không để lọt, bỏ sót đối tượng không đủ tiêu chuẩn chính trị nhập ngũ vào Quân đội nhân dân Việt Nam, là khâu quan trọng, quyết định đến chất lượng tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Năm nay xã Hồng Quang có 24 thanh niên nhập ngũ, chỉ tiêu là 19 thanh niên, 1 thanh niên là nữ đã giao quân và 1 thanh niên tình nguyện.

Thanh niên huyện nhà lên đường làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ tổ quốc năm nay được giao cho 13 đơn vị nhận quân gồm: Sư đoàn 395; Lữ đoàn phòng không 214; Bộ CHQS tỉnh Nam Định/Quân khu 3; Sư đoàn 312; Trường Quân sự/ Quân đoàn 1; Trung đoàn 692/Sư đoàn 301/ Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội; Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Nam Định; Lữ đoàn 144; Đoàn Nghi lễ Quân đội; Cục tác chiến điện tử/Bộ Tổng Tham mưu; Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; Học viện Quân y; Trung tâm Nhiệt đới Việt -  Nga.

Tổng số thanh niên nhập ngũ được giao cho các đơn vị nhận quân năm nay là 289 công dân, trong đó có 288 công dân nam, 1 công dân nữ. Về chất lượng sức khỏe, loại 1 có 107 thanh niên; loại 2 có 152 thanh niên; loại 3 có 44 thanh niên. Về trình độ văn hóa: lớp 9 có 96 thanh niên; lớp 10 có 5 thanh niên; lớp 11 có 2 thanh niên; lớp 12 có 177 thanh niên; trình độ cao đẳng có 23 thanh niên. Số thanh niên theo đạo Thiên chúa là 22 thanh niên.

anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai

Lễ tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ tại một số xã

Để động viên các tân binh phấn khởi lên đường nhập ngũ, các địa phương trong huyện cũng đã tổ chức lễ tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ vừa bảo đảm công tác phòng dịch Covid-19 vừa bảo đảm mọi chế độ cho thanh niên trước khi lên đường nhập ngũ. Tại các buổi lễ tiễn trang trọng này, các địa phương đã giao nhiệm vụ cho các tân binh và tặng hoa, quà động viên tân binh lên đường nhập ngũ. Các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến các xã; Thị trấn như: Hội CCB, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh huyện; Hội LHPN; Hội nông dân; Công đoàn các cấp vv.. cũng đã tặng hoa, quà gửi gắm niềm tin yêu nơi những người con ưu tú của quê hương sắp lên đường nhập ngũ. Các xã, Thị trấn đã trao tặng 99 sổ tiết kiệm và tặng quà cho thanh niên, với tổng số tiền 281 triệu đồng.

anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai

Công tác tuyên truyền cổ động trực quan và tuyên truyền trên sóng phát thanh của huyện về công tác tuyển quân

 Bên cạnh đó, để làm tốt công tác tuyển chọn gọi công dân lên đường nhập ngũ; từ nhiều tháng qua, Ban Chỉ huy quân sự huyện Nam Trực đã tích cực phối hợp với Trung tâm văn hóa Thông tin và thể thao huyện và các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng xe lưu động; tổ chức treo băng zôn, khẩu hiệu, dựng pano, áp phích tuyên truyền trực quan và tuyên truyền trên hệ thống Đài phát thanh – truyền thanh của toàn huyện trong nhiệm vụ tuyển quân năm 2023. Nội dung tuyên truyền tập trung vào những nội dung chính của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015; Nghị định số 37/2022/NĐ-CP của Chính phủ ngày 06/06/2022 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng; quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân trong độ tuổi nhập ngũ; các chế độ, chính sách trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự, tuyên truyền về truyền thống tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”, hình ảnh cao đẹp của người chiến sỹ Quân đội nhân dân. Từ đó, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân và gia đình trong thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự.  Đồng thời để thanh niên hiểu rõ được trách nhiệm lớn lao của tuổi trẻ với Tổ Quốc thân yêu. Do đó, các thanh niên và gia đình đều yên tâm, phấn khởi, tự hào, thể hiện quyết tâm cao hoàn thành nghĩa vụ và mong muốn được cống hiến, rèn luyện và trường thành trong quân đội.

Cùng với đó, từ 30/1/2023  đến 03/2/2023, Ban Chỉ huy quân sự huyện Nam Trực cũng đã phối hợp với Trung tâm chính trị huyện Nam Trực tổ chức lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng khóa I/2023 cho 52 đoàn viên thanh niên ưu tú sẵn sàng lên đường nhập ngũ năm 2023, đến từ 19 Đảng bộ xã, Thị trấn. Trên cơ sở bồi dưỡng nhận thức về Đảng, mỗi thanh niên ưu tú chuẩn bị lên đường nhập ngũ xác định động cơ vào Đảng đúng đắn, phấn đấu rèn luyện tốt trong quân đội, có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức cách mạng trong sáng, có năng lực chuyên môn cao, từ đó xây dựng cho mình hướng phấn đấu để trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, đóng góp sức mình vào công cuộc bảo vệ  Tổ Quốc.     Bên cạnh đó, công tác chuẩn bị cho lễ giao nhận quân cũng đã được các đơn vị liên quan thực hiện khẩn trương, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Huyện đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, đơn vị; tiến hành làm công tác chuẩn bị bảo đảm cho Lễ giao nhận quân của huyện đạt kết quả tốt. Đặc biệt làm tốt công trang trí khánh tiết; bàn ghế, loa đài, cờ trống; công tác tác tuyên truyền trước, trong và sau Lễ giao, nhận quân; tạo không khí rộn ràng, tưng bừng, phấn khởi, động viên tân binh trước khi lên đường nhập ngũ. Đài Phát thanh huyện tổ chức phát thanh trực tiếp Lễ giao nhận quân năm 2023 để nhân dân trong toàn huyện được thẽo dõi. Công an huyện làm tốt công tác phân luồng, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông thông suốt tại điểm tổ chức Lễ giao nhận quân và trên các tuyến đường trước, trong và sau giao quân. Các địa phương trong huyện cũng quan tâm thực hiện tốt công tác hậu phương quân đội để những thanh niên ưu tú của địa phương yên tâm lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và bảo vệ Tổ quốc. Huyện cũng chỉ đạo làm tốt công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn toàn huyện; chuẩn bị tốt cơ số thuốc, xe cứu thương và lực lượng y, bác sỹ sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ tại khu vực giao nhận quân. Các xã chủ động đón đưa các nam thanh niên lên huyện bàn giao cho các đơn vị nhận quân đảm bảo thời gian.

Tân binh Chu Văn Thuận – xóm Thắng Hùng, xã Nam Thắng vinh dự là người được trúng tuyển nghĩa vụ quân sự trong đợt này khi em vừa tròn 18 tuổi. Chia sẻ niềm phấn khởi trước ngày lên đường nhập ngũ, em cho biết: Em rất vui khi nghe tin mình trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, bởi em suy nghĩ lên đường nhập ngũ là vinh dự và cũng là trách nhiệm của mỗi thanh niên, tự hào được tiếp bước truyền thống cha anh đi trước. Gia đình cũng động viên em hăng hái tham gia thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự, để góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, được rèn luyện và trưởng thành trong môi trường quân đội, vì vậy em đã viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự trong năm nay. Trong những ngày vừa qua, gần tới ngày lên đường nhập ngũ, em cũng có chút lo lắng, hồi hộp vì đây là lần đầu tiên em phải xa gia đình trong thời gian dài, nhưng được sự động viên của gia đình, người thân, bạn bè và chính quyền địa phương em càng quyết tâm hơn. Vinh dự hơn trước khi lên đường nhập ngũ em còn được địa phương giới thiệu đi học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng tại Trung tâm chính trị huyện, em hứa khi vào môi trường quân đội em sẽ cố gắng học tập, rèn luyện, xứng đáng với danh hiệu anh bộ đội Cụ Hồ.

Gia đình chị Lê Thị Hường, xã Nam Thanh trong những ngày vừa qua cũng rất phấn khởi, vì con trai chị sắp được lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Chị chia sẻ, các thành viên trong gia đình đều coi việc trúng tuyển nghĩa vụ quân sự là điều rất đáng phấn khởi và tự hào. Đây cũng là quãng thời gian vô cùng quý giá của tuổi trẻ để con trai chị được học tập, rèn luyện, phấn đấu khi trở thành một người lính Cụ Hồ. 

Bảo vệ Tổ quốc là sự nghiệp của toàn dân tộc, thực hiện nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm với Tổ quốc, với quê hương. Thanh niên huyện Nam Trực đã xác định tham gia nghĩa vụ quân sự là vinh dự, tự hào, bởi thực hiện nghĩa vụ quân sự chính là sự cống hiến một phần bé nhỏ của mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của Đảng và toàn dân tộc. Với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, huyện Nam Trực đã sẵn sàng cho ngày hội tòng quân diễn ra vào ngày 06/02/2023 tại Nhà Văn hóa trung tâm huyện. Tin rằng, với nhiệt huyết và khát vọng cống hiến của tuổi trẻ, những thanh niên ưu tú của quê hương lên đường nhập ngũ trong mùa xuân này sẽ giữ vững bản lĩnh chính trị, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật nhà nước, kỷ luật đơn vị quân đội, đem hết tài năng, trí tuệ để cống hiến, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, là niềm tự hào của dân tộc, của quê hương và truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam, quyết tâm xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN.

PV: Thu Hiền, Thu Thủy, Bùi Huế, Phạm Loan

image advertisementimage advertisement
image advertisement

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisementVideo Sự Kiện
  • Nam Trực - Điểm sáng trong phát triển sự nghiệp Thể dục - Thể thao
  • Đại hội Thể dục - Thể thao huyện Nam Trực lần thứ IX - năm 2022
  • Vang mãi một bài ca không quên- Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sĩ huyện Nam Trực tỉnh Nam Định
  • Công tác Dân vận phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc ở huyện Nam Trực
1 2 3