image banner
ĐẢNG BỘ,CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN HUYỆN NAM TRỰC QUYẾT TÂM XÂY DỰNG HUYỆN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO


image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đột phá trong cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số ở huyện Nam Trực.
Lượt xem: 892

Cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số, giảm bớt phiền hà cho nhân dân là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước và các cấp, các ngành. Trong thời gian qua, huyện Nam Trực đã có nhiều sáng kiến, cách làm hiệu quả để đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC), tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong các TTHC. Trong đó việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, triển khai niêm yết, tra cứu thông tin, nộp hồ sơ trực tuyến bằng mã QR Code đối với từng lĩnh vực TTHC là minh chứng cụ thể cho thấy đây là cách làm sáng tạo, hiệu quả của UBND huyện Nam Trực trong đẩy mạnh cải cách hành chính, được các cấp, các ngành và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao và là huyện đầu tiên của tỉnh Nam Định ứng dụng gắn mã QR Code vào từng lĩnh vực Thủ tục hành chính.

anh tin bai
anh tin bai

Giao dịch hành chính tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã Bình Minh.

Nhận thức được tầm quan trọng của chuyển đổi số, xây dựng chính quyền điện tử, cải cách hành chính, ngay từ những ngày đầu tiếp cận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các Đồng chí Thường trực Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện trong công tác đẩy mạnh cải cách, xây dựng nền hành chính hiện đại, do đó thúc đẩy chuyển đổi số ở huyện Nam Trực được đánh giá là một trong những đơn vị tiên phong hàng đầu của tỉnh Nam Định. Năm 2022, huyện Nam Trực là một trong những đơn vị dẫn đầu cả tỉnh về tiêu chí chuyển đổi số, xây dựng chính quyền điện tử. Nhằm tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác cải cách hành chính cùng với việc xây dựng chính quyền điện tử và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức khi thực hiện thủ tục hành chính (TTHC).

Trong tháng 5/2023 UBND huyện Nam Trực đã giao Văn phòng HĐND và UBND phát triển, hoàn thành và thực hiện niêm yết tại Bộ phận tiếp nhận và Trả kết quả xã, thị trấn và đặc biệt là tại các nhà văn hóa thôn, xóm trên địa bàn huyện. UBND huyện đã tổ chức tập huấn cho các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng các xã, thị trấn cách thức tra cứu, thực hiện nộp hồ sơ trực tuyến bằng mã QR Code và thông qua các hoạt động cộng đồng tại các Nhà văn hóa thôn, xóm để tuyên truyền, hướng dãn cho công dân. Giải pháp niêm yết, tra cứu thông tin hồ sơ mẫu giải quyết thủ tục hành chính bằng mã QR Code tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả các xã, thị trấn và các thôn xóm trên địa bàn huyện được triển khai từ đầu tháng 6/2023 đến nay. Theo đó, Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả huyện và các xã, thị trấn đã niêm yết 12 mã QR Code tương ứng với lĩnh vực Thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện, UBND xã, thị trấn trên các lĩnh vực như: Tư pháp, Nội vụ, Lao động, Thương binh và Xã hội, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường…các lĩnh vực nhằm hỗ trợ công dân bộ hồ sơ mẫu kê khai, tra cứu cách thức thực hiện, thời gian thực hiện, căn cứ pháp lý.

Những đặc điểm nổi bật của việc ứng dụng mã QR Code vào việc niêm yết bộ Thủ tục hành chính: 

- Mỗi mã QR Code gắn với bộ Thủ tục hành chính là duy nhất chỉ cần In, niêm yết 1 lần đặc biệt là có thể thay đổi nội dung khi có sự thay đổi, thêm mới, bãi bỏ về TTHC lúc này Văn phòng HĐND và UBND huyện sẽ trực tiếp cập nhật, thay đổi nội dung bên trong do đó tạo sự đồng bộ, chính xác, kịp thời trong việc niêm yết bộ Thủ tục tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện và xã, thị trấn và các nhà văn hóa thôn, xóm trên địa bàn huyện.

- Trong mỗi lĩnh vực Thủ tục hành chính được gắn với mã QR Code đều có thể hiện rõ nội dung của từng Thủ tục hành chính như: Mẫu tờ khai, Thành phần hồ sơ, thời gian xử lý, mức quy định phí, lệ phí và đặc biệt có đường Link dẫn đến Nộp hồ sơ trực tuyến Thủ tục hành chính do đó giúp cá nhân, tổ chức dễ dàng thực hiện Nộp hồ sơ trực tuyến mà không mất nhiều thao tác để tìm hiểu và tra cứu cách thức nộp.

anh tin bai

anh tin bai
anh tin bai

 Đồng chí Nguyễn An Thái - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Minh cho biết:  “Hiện nay, Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của xã đã niêm yết 12 mã QR tương ứng với 12 lĩnh vực Thủ tục hành chính. Để thuận tiện cho việc tra cứu của người dân, xã Bình Minh đã hoàn thiện bộ nhận diện thương hiệu mới, thay các biển ngang tên cán bộ công chức; triển khai in ấn cho các thôn xóm về treo tại 12 nhà văn hóa thôn, xóm; tiếp tục tổ chức tập huấn, nâng cao hoạt động của tổ công nghệ  số cộng cộng đồng thực hiện hướng dẫn bà con nhân dân tra cứu các thủ tục hành chính ngay tại cơ sở thôn xóm. Từ khi triển khai việcniêm yết, tra cứu thông tin hồ sơ mẫu TTHC bằng mã QR. Cán bộ, công chức làm nhiệm vụ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã, thị trấn không mất nhiều thời gian để hướng dẫn, giải thích cho người dân, người dân cũng không phải hỏi nhiều như trước mà tự quét mã, tra cứu các thông tin cần thiết và thực hiện…Ban đầu khi triển khai thì người dân chưa hiểu và chưa áp dụng nhiều, nhưng sau khi địa phương đẩy mạnh thông tin tuyên truyền đến các thôn xóm và hướng dẫn người dân thực hiện thì nhân dân rất đồng tình ủng hộ. Nhờ đó, góp phần nâng cao nhận thức cho người dân về chuyển đổi số và đưa tỷ lệ người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn ngày càng tăng”.

anh tin bai

Giao dịch hành chính tại trung tâm một cửa hành chính xã Nam Mỹ

Đồng chí Đặng Văn Quang, Bí thư Chi bộ thôn Tiền Phong 1 xã Nam Mỹ cho biết: mã QR được niêm yết tại nhà văn hóa thôn đã giúp người dân thuận tiện hơn mỗi khi có thông tin cần tra cứu, từ khi có mã QR-Code được niêm yết tại nhà văn hóa thôn, mỗi khi có thông tin cần tra cứu chúng tôi không phải mất thời gian đi ra xã. Các mã QR được niêm yết có đầy đủ các thông tin về các vấn đề bà quan tâm như: thủy lợi, trồng trọt, phòng chống thiên tai…”

Thực hiện niêm yết, tra cứu thông tin thông qua mã QR Code tại các thôn xóm đã giúp người dân hình thành thói quen quét mã QR Code. Từ đó, tăng cường khả năng khai thác thông tin trên môi trường điện tử cũng như tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ công trực tuyến của người dân. Theo đồng chí Đào Ngọc Dũng- Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nam Mỹ, việc sử dụng mã QR trong thực hiện kê khai các thủ tục hành chính thực sự tạo sự chuyển biến trong cải cách hành chính. Giải pháp này có tính thực tiễn cao có thể được nhân rộng, thực hiện lâu dài mang lại sự tiện dụng, rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính. Các mã QR thủ tục hành chính có thể được đưa về tận các thôn xóm giúp người dân dễ dàng tiếp cận hơn. Qua đó tạo sự hài lòng của người dân đối với công tác cải cách hành chính của địa phương.

Một số hình ảnh hoạt động của Tổ công nghệ số cộng đồng các cấp trong việc tuyên truyền, tập huấn cho công dân Tra cứu Thủ tục hành chính, nộp hồ sơ trực tuyến tại các Nhà văn hóa  thôn, xóm thông quan quét mã QR Code trên địa bàn huyện:

anh tin bai
 
 
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
 
anh tin bai

 

 
 
anh tin bai
anh tin bai

Việc tra cứu TTHC bằng mã QR Code là bước đệm trong cải cách hành chính và chuyển đổi số ở chính quyền các cấp huyện Nam Trực để người dân làm quen với việc sử dụng công nghệ số bằng điện thoại thông minh thay vì sử dụng văn bản giấy. Hoạt động này tạo thuận lợi cho cá nhân, tổ chức dễ tra cứu, thuận tiện cho người cần nộp hồ sơ trực tuyến, cập nhật thay đổi khi có TTHC mới. Ứng dụng còn giúp đồng bộ TTHC từ cấp huyện đến các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Đây là khâu đột phá trong công tác cải cách hành chính ở huyện Nam Trực. Trên cơ sở thực hiện ứng dụng quét mã QR Code giúp người dân tiết kiệm thời gian, công sức và giảm thiểu việc đi lại, phát huy hiệu quả, hạn chế số lượng hồ sơ cần bổ sung, xác minh dẫn đến việc giải quyết chậm trễ; các TTHC được công khai minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức dễ tiếp cận khi đến giao dịch, từ đó, chất lượng giải quyết TTHC được nâng cao.

Bài: Thu Thủy, Đức Duy

Ảnh: Thế Toàn

image advertisement


image advertisement
image advertisement


anh tin bai
anh tin baiimage advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisementVideo Sự Kiện
  • Tuần lễ Văn Hoá - Giáo Dục huyện Nam Trực - Nam Định lần thứ XII - Năm 2023
  • Các điển hình Dân vận khéo năm 2023 huyện Nam Trực
  • Hạ nhiệt mùa hè cùng ngành điện
  • Nam Trực - Điểm sáng trong phát triển sự nghiệp Thể dục - Thể thao
1 2 3