ĐẢNG BỘ,CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN HUYỆN NAM TRỰC QUYẾT TÂM XÂY DỰNG HUYỆN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAOThống kê truy cập
  • Đang online: 24
  • Hôm nay: 1,912
  • Trong tuần: 6,242
  • Tất cả: 5,929,725
Lượt xem: 116

Thường trực HĐND huyện giám sát công tác bầu cử tại xã Nghĩa An

Sáng ngày 22/4/2021, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND huyện do đồng chí Lê Quang Huy - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Phó Chủ tịch Thường trực ủy ban bầu cử của huyện làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 tại xã Nghĩa An.

Tham dự đoàn giám sát, có đồng chí Hà Duy Tiên - Ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy; các đồng chí trong đoàn giám sát công tác bầu cử của huyện là lãnh đạo Uỷ ban MTTQ huyện, Phòng Nội vụ huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện. Dự buổi làm việc, ở xã Nghĩa An, có các đồng chí trong ban Thường vụ Đảng ủy, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, các cán bộ công chức có liên quan của xã cũng đã về dự đông đủ. 

Báo cáo của Ủy ban Bầu cử xã Nghĩa An nêu rõ, đến nay, công tác chuẩn bị bầu cử được xã khai thực hiện đồng bộ, toàn diện, khẩn trương, đúng tiến độ, đúng quy định. Nhiệm kỳ 2021-2026, số lượng đại biểu HĐND xã được bầu là 27 đại biểu. Đến nay, địa phương đã thành lập 6 ban bầu cử ở 6 đơn vị bầu cử với 12 khu vực bỏ phiếu. Đồng thời hoàn thành việc lập và niêm yết danh sách cử tri tại UBND xã và các khu vực bỏ phiếu được phê duyệt. Với tổng số cử tri được niêm yết là hơn 7.700 người.

Việc tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ ba và lập danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp được thực hiện đúng tiến độ, với cơ cấu, thành phần bảo đảm theo quy định. Sau khi tổ chức Hội nghị hiệp thương lần 3, xã đã thống nhất lập danh sách chính thức 45 đại biểu đủ điều kiện, tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2021-2026, với cơ cấu 16/45 người là nữ, đạt tỷ lệ 35,5%; 10/45 người dưới 40 tuổi, đạt tỷ lệ 22,22%; 20/45 người là người ngoài Đảng, đạt tỷ lệ 44,44%; đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2016-2021 tái cử là 17/45 người đạt tỷ lệ 37,78%…..

Công tác lấy ý kiến cử tri nơi cư trú, cơ quan công tác với người ứng cử đại biểu HĐND các cấp được thực hiện dân chủ, khách quan, chất lượng. Ủy ban MTTQ xã đã tổ chức 29 hội nghị lấy ý kiến, tín nhiệm của cử tri nơi công tác và nơi cư trú đối với những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Kết quả 100% ứng cử viên được cử tri nơi công tác và nơi cư trú tín nhiệm cao đảm bảo tiêu chuẩn là ứng cử viên tham gia ứng cử HĐND xã nhiệm kỳ 2021-2026.

Công tác tuyên truyền cho ngày hội toàn dân tham gia bầu cử đã được xã tiến hành khẩn trương với nhiều hình thức đa dạng từ hệ thống loa truyền thanh đến các buổi tuyên truyền lưu động tại khu dân cư. Băng rôn, khẩu hiệu cũng đã được treo ở các tuyến đường tỉnh lộ, huyện lộ, khu vực trung tâm xã, các khu vực bỏ phiếu. Công tác chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất cho cuộc bầu cử như hòm phiếu, con dấu, khu vực bỏ phiếu… được chỉ đạo chuẩn bị chu đáo, đầy đủ.  Công tác đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội, giải quyết đơn thư khiếu nại được quan tâm chú trọng.

Theo dự kiến, xã Nghĩa An sẽ công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND theo từng đơn vị bầu cử, chậm nhất là ngày 28/4/2021 (25 ngày trước ngày bầu cử); chuẩn bị in ấn danh sách và tiểu sử tóm tắt người ứng cử theo đơn vị bầu cử để niêm yết tại các khu vực bỏ phiếu.

Chậm nhất là ngày 3/5 (20 ngày trước ngày bầu cử), các tổ bầu cử của xã sẽ niêm yết danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND ở khu vực bỏ phiếu.

Tại buổi kiểm tra, đoàn đã kiểm tra hồ sơ, tài liệu liên quan đến công tác bầu cử, kiểm tra thực tế việc niêm yết danh sách cử tri tại các khu vực bỏ phiếu, đồng thời yêu cầu xã làm rõ một số vấn đề trong công tác chuẩn bị bầu cử như công tác rà soát, lập và viết danh sách cử tri; phân bổ người ứng cử về các đơn vị bầu cử; công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, ….

Đ/c Lê Quang Huy- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Phó Chủ tịch Thường trực ủy ban bầu cử của huyện phát biểu kết luận buổi giám sát

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Lê Quang Huy - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Phó Chủ tịch Thường trực ủy ban bầu cử của huyện đánh giá cao công tác chuẩn bị, triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của  xã Nghĩa An trong thời gian qua. Để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thành công tốt đẹp, đồng chí cũng yêu cầu xã Nghĩa An tiếp tục bám sát các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, thực hiện tốt các bước chuẩn bị cho công tác bầu cử theo kế hoạch, tiến độ đã đề ra. Xã cần khẩn trương bổ sung thêm các thành viên của tổ bầu cử theo quy định của ủy ban bầu cử huyện; thực hiện công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND xã theo từng đơn vị bầu cử xong trước ngày 28/4/2021; tổ chức niêm yết danh sách chính thức và tiểu sử tóm tắt của những người ứng cử đại biểu HĐND xã ở các khu vực bỏ phiếu và UBND xã trước ngày 3/5/2021. Quan tâm làm tốt công tác giải quyết đơn thư, nắm bắt ý kiến, kiến nghị của nhân dân. Đặc biệt, cần tập trung tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, tuyên truyền cổ động trực quan để ngày bầu cử thực sự là ngày hội phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Tăng cường kiểm tra giám sát và báo cáo thường kỳ khi có vấn đề phát sinh để đưa ra những phương án tháo gỡ kịp thời. Bên cạnh đó, xã cần chuẩn bị tốt điều kiện cơ sở vật chất, đặc biệt là tại các điểm, khu vực bỏ phiếu; bảo đảm an ninh - trật tự trong thời gian trước, trong và sau diễn ra bầu cử.

Trung tâm văn hóa- Thông tin và Thể thao huyện