ĐẢNG BỘ,CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN HUYỆN NAM TRỰC QUYẾT TÂM XÂY DỰNG HUYỆN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAOThống kê truy cập
  • Đang online: 53
  • Hôm nay: 1,958
  • Trong tuần: 6,288
  • Tất cả: 5,929,771
Lượt xem: 163

Đoàn công tác của huyện làm việc với xã Nam Thái về công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử Đại biểu QH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng ngày 23/4/2021, đoàn công tác của huyện do đồng chí Khúc Mạnh Kiên - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch ủy ban bầu cử của huyện làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với xã Nam Thái về công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Tham dự đoàn công tác, có đồng chí Lê Thị Hồng Ánh - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy; đồng chí Hà Duy Tiên - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Huyện ủy; đồng chí Bùi Xuân Thành - Huyện ủy viên, Trưởng phòng Nội vụ huyện; các đồng chí trong tổ công tác bầu cử của huyện phụ trách xã Nam Thái. Dự buổi làm việc ở xã Nam Thái, có các đồng chí trong ban Thường vụ Đảng ủy, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, các đồng chí công chức có liên quan của xã cũng đã về dự đông đủ. 

Đồng chí Nguyễn Văn Diệu-Bí thư Đảng bộ, Chủ tịch UBBC xã Nam Thái báo cáo kết quả thực hiện công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026

Chuẩn bị cho cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Đến nay, xã Nam Thái đã triển khai thực hiện đầy đủ, chặt chẽ, kịp thời các bước theo quy định của Luật Bầu cử Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. UBND xã đã thành lập 6 Ban bầu cử đại biểu HĐND cấp xã tại 6 đơn vị bầu cử với 6 khu vực bỏ phiếu. Nhiệm kỳ 2021-2026, số lượng đại biểu HĐND xã được bầu là 26 đại biểu.

Thực hiện sự chỉ đạo của ủy ban bầu cử xã, ngày 17/4/2021, Ủy ban MTTQ xã Nam Thái đã tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ ba để lựa chọn, lập danh sách chính thức những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND xã, nhiệm kỳ 2021-2026. Trên cơ sở kết quả hiệp thương lần thứ hai và việc lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử đại biểu HĐND xã, nhiệm kỳ 2021-2026, hội nghị hiệp thương lần thứ ba đã thảo luận, thống nhất, thỏa thuận và lập danh sách chính thức 43 người để bầu 26 đại biểu HĐND xã bảo đảm theo luật định. Trong đó, đại biểu nữ có 16 người đạt 37,2%; người ngoài Đảng có 21 người đạt 48,8%; tuổi trẻ (dưới 40 tuổi) có 6 người đạt 13,9%; đại biểu tái cử có 14 người đạt 30,4%.

Việc lập danh sách cử tri và niêm yết danh sách cử tri đã được xã hoàn tất vào ngày 13/4/2021. Theo rà soát, tổng số cử tri toàn xã đến thời điểm này là 7.266  người và được niêm yết công khai tại trụ sở UBND xã, 20 nhà văn hóa thôn và 6 khu vực bỏ phiếu để nhân dân tiện theo dõi. Xã cũng đã tiếp nhận 7.500 phôi phiếu cử tri từ ủy ban bầu cử của huyện và đang thực hiện việc in theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền cũng được xã Nam Thái đặc biệt quan tâm nhằm tạo khí thế thi đua sôi nổi trong mọi tầng lớp nhân dân hướng về ngày bầu cử. Xã đã xây dựng 1 cụm tranh cổ động và 1 cổng trào tại UBND xã, hoàn thành việc kẻ vẽ 30 khẩu hiệu vẽ tường ở các khu, điểm dân cư; chuẩn bị 20 băng zôn, 500 cờ, 1 pano, 25 appich. Công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh được xã chú trọng. Bên cạnh việc duy trì lịch tiếp âm Đài phát thanh huyện, Đài truyền thanh xã đã tăng cường viết tin bài, phản ánh công tác bầu cử của địa phương, thực hiện phát 4 lần/ 1 tuần đảm bảo theo đúng yêu cầu của UBBC huyện.

Công tác chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất cho cuộc bầu cử như hòm phiếu, con dấu, khu vực bỏ phiếu… được chỉ đạo chuẩn bị chu đáo, đầy đủ. Công tác giữ gìn an ninh trật tự được ủy ban bầu cử xã đặc biệt chú trọng thông qua việc chỉ đạo lực lượng công an xã tăng cường bám sát cơ sở, nắm bắt tình hình, xây dựng, tổ chức các phương án đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trước, trong và sau ngày bầu cử; kịp thời đấu tranh ngăn chặn những thông tin xấu, độc, lợi dụng bầu cử để xuyên tạc, phá hoại tinh thần đoàn kết của cấp ủy, chính quyền và nhân dân…

Các đại biểu thảo luận tại buổi làm việc

Các đồng chí trong đoàn công tác kiểm tra thực tế việc niêm yết danh sách cử tri tại UBND xã Nam Thái và điểm bỏ phiếu số 3 của xã Nam Thái

Tại buổi làm việc, các đồng chí thành viên trong Đoàn công tác đã kiểm tra thực tế việc niêm yết danh sách cử tri, xem xét báo cáo đồng thời đề nghị xã Nam Thái làm rõ các vấn đề về công tác chuẩn bị cho bầu cử tại điểm bầu cử; việc lập danh sách cử tri; việc thành lập các tổ bầu cử; công tác tuyên truyền phục vụ bầu cử, công tác giải quyết đơn thư khiếu nại,... Từ đó chỉ ra những vấn đề còn tồn tại trong quá trình thực hiện công tác bầu cử của xã và những giải pháp thực hiện tốt hơn nhiệm vụ trong thời gian tới.

Đồng chí Khúc Mạnh Kiên - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch ủy ban bầu cử của huyện phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Khúc Mạnh Kiên - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch ủy ban bầu cử của huyện đánh giá cao, ghi nhận và biểu dương xã Nam Thái đã tổ chức thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đảm bảo đúng tiến độ, trình tự và các quy định của luật định.

Đồng chí lưu ý, từ nay đến ngày bầu cử thời gian không còn nhiều, công việc còn rất lớn, do đó, xã Nam Thái cần tiếp tục quán triệt, thực hiện tốt các chỉ đạo của ủy ban bầu cử huyện trong lãnh đạo, chỉ đạo, thường xuyên giám sát, kiểm tra, phát hiện những khó khăn, vướng mắc liên quan bầu cử, kịp thời báo cáo với ủy ban bầu cử của huyện để giải quyết đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra an toàn, tiết kiệm, hiệu quả, đúng quy định pháp luật.

Đồng chí cũng đề nghị xã Nam Thái cần khẩn trương bổ sung thêm các thành viên của tổ bầu cử theo quy định của ủy ban bầu cử huyện; thực hiện công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND xã theo từng đơn vị bầu cử xong trước ngày 28/4/2021; tổ chức niêm yết danh sách chính thức và tiểu sử tóm tắt của những người ứng cử đại biểu HĐND xã ở các khu vực bỏ phiếu và UBND xã trước ngày 3/5/2021. Xây dựng kế hoạch tổ chức tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử theo đúng quy định; tiếp tục thực hiện tốt việc giải quyết khiếu nại, tố cáo. Bên cạnh đó, xã cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến với các tầng lớp Nhân dân về cuộc bầu cử lần này, nhất là ngày diễn ra cuộc bầu cử, nơi bỏ phiếu, thời gian bỏ phiếu. Ủy ban bầu cử xã phải chỉ đạo rà soát, phân loại, đánh giá các vụ việc tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự để giải quyết, ổn định tình hình, không để nảy sinh những vấn đề phức tạp, lôi kéo nhân dân không đi bầu cử. Lực lượng công an xã tiếp tục chủ động nắm tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, đảm bảo phòng chống cháy nổ tại các điểm bỏ phiếu, trọng tâm là ngày 23/5, kịp thời xử lý các tình huống phức tạp, phát sinh trong bầu cử.

Với sự chuẩn bị chu đáo, đồng chí Bí thư Huyện ủy tin tưởng rằng xã Nam Thái sẽ lãnh đạo, chỉ đạo thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội  khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026./.

Trung tâm Văn hóa-Thông tin&Thể thao huyện