ĐẢNG BỘ,CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN HUYỆN NAM TRỰC QUYẾT TÂM XÂY DỰNG HUYỆN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAOThống kê truy cập
  • Đang online: 41
  • Hôm nay: 2,089
  • Trong tuần: 6,419
  • Tất cả: 5,929,902
Lượt xem: 91

Thường trực HĐND huyện giám sát công tác bầu cử tại xã Nam Toàn

Sáng ngày 29/4/2021, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND huyện do ông Trần Xuân Sang - HUV, Phó Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021 tại xã Nam Toàn.

Tham dự đoàn giám sát, có ông Trần Ngọc Hợp - Ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện, Phó chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện; bà Lê Thị Hồng Ánh - Ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy, Trưởng ban tổ chức Huyện ủy; các ông bà trong đoàn giám sát công tác bầu cử của huyện là lãnh đạo các Ban HĐND huyện; Phòng Nội vụ huyện; Văn phòng HU-HĐND-UBND huyện. Dự buổi làm việc, ở xã Nam Toàn, có các ông bà trong Ban Thường vụ Đảng ủy, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, các ông bà công chức có liên quan của xã cũng đã về dự đông đủ. 

Lãnh đạo xã Nam Toàn báo cáo kết quả công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021

Đến nay, công tác chuẩn bị bầu cử được xã Nam Toàn triển khai thực hiện đảm bảo các bước theo đúng quy định và tiến độ kế hoạch đề ra. Xã đã thành lập 7 Ban bầu cử với 9 tổ bầu cử; tổng số thành viên ở các tổ bầu cử là 145 thành viên, mỗi tổ có số lượng từ 15 thành viên trở lên.

Theo rà soát, xã Nam Toàn sẽ có 3.464 cử tri tham gia bầu cử 4 cấp. Danh sách cử tri đã được xã niêm yết tại trụ sở UBND xã, nhà văn hóa các thôn xóm và tại 9 khu vực bỏ phiếu. Hiện xã tiếp tục rà soát lại nội dung thông tin về cử tri để tiến hành viết thẻ cử tri đảm bảo chính xác đúng quy định, phấn đấu hoàn thành viết thẻ cử tri trước ngày 15/5/2021.

Việc tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ ba và lập danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp được thực hiện đúng tiến độ, với cơ cấu, thành phần bảo đảm theo quy định. Sau khi tổ chức Hội nghị hiệp thương lần 3, xã đã thống nhất lập danh sách chính thức 43 đại biểu để bầu lấy 25 đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2021-2026, với cơ cấu 17/43 người là nữ đạt tỷ lệ 37%; 13/43 người dưới 40 tuổi, đạt tỷ lệ 28%; 20/43 người là người ngoài Đảng, đạt tỷ lệ 43%; đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2016-2021 tái cử là 15/43 người đạt tỷ lệ 33%….. Hiện nay, Ủy ban Bầu cử xã đã tiến hành phân bổ và lập danh sách chính thức những người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND cấp xã ở từng đơn vị bầu cử đảm bảo số dư theo quy định của Luật Bầu cử.

          Xã cũng đã làm mới 18 hòm phiếu, đảm bảo mỗi khu vực bỏ phiếu có 1 hòm phiếu chính và 1 hòm phiếu phụ. Công tác tuyên truyền cho ngày hội toàn dân tham gia bầu cử đã được xã tiến hành khẩn trương với nhiều hình thức đa dạng, đặc biệt là việc tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh và tuyên truyền cổ động trực quan. Xã đã xây dựng 1 cụm pano cổ động tại trụ sở UBND xã, chuẩn bị 20 pano, 26 chiếc khẩu hiệu, 50 cở Đảng, 150 cờ Tổ Quốc. Công tác giữ gìn an ninh trật tự được ủy ban bầu cử xã đặc biệt chú trọng.

Đoàn giám sát kiểm tra thực tế việc niêm yết danh sách cử tri tại một số khu vực bỏ phiếu của xã Nam Toàn

 Sau khi nghiên cứu hồ sơ, các văn bản liên quan đến công tác bầu cử; kiểm tra thực tế việc niêm yết danh sách cử tri tại một số khu vực bỏ phiếu của xã, các thành viên của đoàn giám sát đã chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong công tác chuẩn bị bầu cử và các biện pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của xã Nam Toàn trong công tác chuẩn bị bầu cử.

Ông Trần Xuân Sang- HUV, Phó Chủ tịch HĐND huyện phát biểu kết luận

tại buổi giám sát

Kết luận buổi giám sát, ông Trần Xuân Sang - HUV, Phó Chủ tịch HĐND huyện, trưởng đoàn giám sát ghi nhận công tác chuẩn bị, triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của xã Nam Toàn trong thời gian qua đã đảm bảo theo đúng tiến độ, đúng quy trình, đúng luật định. Để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thành công tốt đẹp, ông yêu cầu trong thời gian tới, xã Nam Toàn cần tiếp thu các ý kiến đóng góp của các đồng chí thành viên đoàn giám sát, chỉnh sửa bổ sung hồ sơ, các văn bản có liên quan đến công tác bầu cử. Tiếp tục bám sát các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn Trung ương, của tỉnh và huyện; thực hiện tốt các bước chuẩn bị cho công tác bầu cử theo kế hoạch, tiến độ đã đề ra. Tập trung rà soát, cập nhật danh sách cử tri; tổ chức tốt các hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử cho các ứng cử viên; niêm yết tiểu sử ứng cử viên; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền đặc biệt là tuyên truyền cổ động trực quan, trên hệ thống phát thanh, vận động nhân dân treo cở trong thời gian bầu cử; giải quyết tốt khiếu nại, tố cáo của công dân khi mới phát sinh; chỉ đạo lực lượng công an xã nắm chắc tình hình an ninh trật tự trên địa bàn; chủ động xây dựng và cập nhật kịch bản bầu cử trong tình hình phòng, chống dịch bệnh COVID-19; đồng thời chuẩn bị tốt các điều kiện cơ sở vật chất để tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Trung tâm văn hóa- Thông tin & Thể thao huyện