ĐẢNG BỘ,CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN HUYỆN NAM TRỰC QUYẾT TÂM XÂY DỰNG HUYỆN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAOThống kê truy cập
  • Đang online: 17
  • Hôm nay: 184
  • Trong tuần: 14,302
  • Tất cả: 5,986,174
Lượt xem: 185

Đồng chí Hà Lan Anh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Covid - 19 trên địa bàn huyện Nam Trực

Sáng ngày 11/5/2021, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Hà Lan Anh - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã về kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn huyện Nam Trực.

Cùng đoàn với đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, có các đồng chí đại diện lãnh đạo Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Sở Y tế tỉnh.

Tiếp và làm việc với đoàn công tác của tỉnh, về phía huyện Nam Trực có đồng chí Lê Quang Huy - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Lưu Quang Tuyển - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Vũ Tiến Duật - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí trong Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 của huyện.

 

Các đồng chí trong đoàn công tác kiểm tra khu cách ly y tế tập trung của huyện tại khu bán trú trường THCS Nguyễn Hiền

Các đồng chí trong đoàn công tác kiểm tra khu cách ly y tế tập trung của huyện tại khu vực bệnh viện đa khoa cũ của huyện

Đoàn công tác kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid- 19 tại trạm y tế xã Hồng Quang

Tại buổi làm việc, đoàn đã trực tiếp kiểm tra 2 khu cách ly y tế tập trung phòng chống dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn huyện (gồm khu bán trú trường THCS Nguyễn Hiền và khu vực bệnh viện đa khoa cũ của huyện); kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại xã Hồng Quang, Trạm y tế xã Hồng Quang. Tại khu cách ly y tế tập trung khu bán trú trường THCS Nguyễn Hiền đã được dọn vệ sinh, có chăn, màn phục vụ ăn uống đầy đủ tại chỗ với quy mô 50 giường và đang cho lắp hệ thống Camera, sẵn sàng tiếp nhận các công dân thực hiện lệnh cách ly. Tại khu cách ly y tế tập trung tại bệnh viện đa khoa cũ của huyện, hiện nay, huyện đã chỉ đạo việc dọn dẹp vệ sinh, phun thuốc sát trùng khử khuẩn, chuẩn bị phương án sẵn sàng mọi điều kiện cần và đủ để kích hoạt, với quy mô trên 200 giường. Tại xã Hồng Quang, công tác phòng chống dịch bệnh Covid -19 được triển khai quyết liệt. Xã đã chỉ đạo lực lượng công an xã thường xuyên kiểm tra, rà soát, quản lý chặt chẽ người đến, đi từ vùng dịch, đồng thời tăng cường tuyên truyền về tình hình dịch, công tác chỉ đạo và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 để người dân chủ động phòng, chống dịch hiệu quả. Trạm y tế xã đã phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo đúng sự chỉ đạo của Sở Y tế, UBND huyện.

Đồng chí Lưu Quang Tuyển - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện báo cáo công tác phòng chống dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn huyện Nam Trực

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid -19 huyện Nam Trực, thời gian qua, huyện đã triển khai thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, của UBND tỉnh và Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh về các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19. UBND huyện, UBND các xã, thị trấn đã rà soát, bổ sung, triển khai kế hoạch, kịch bản phòng chống dịch Covid-19, ứng phó với tình hình dịch bệnh theo phương châm “4 tại chỗ”. Thực hiện các Công điện số 17, số 18 của Chủ tịch UBND tỉnh, huyện Nam Trực đã tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu, các hoạt động nghi lễ tôn giáo đông người; tạm dừng các hoạt động lễ hội, thể dục thể thao tập trung đông người; các dịch vụ vui chơi giải trí công cộng. Yêu cầu chủ xe khách chạy đường dài đi và đến địa bàn huyện ký cam kết hạn chế các hoạt động vận chuyển hành khách công cộng từ các tỉnh, thành phố có dịch về địa phương và ngược lại; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch khi vận chuyển hành khách theo quy định… Yêu cầu 11 chủ đò ngang (sang tỉnh Thái Bình, huyện Vụ Bản) ký cam kết hạn chế số chuyến, số người trên chuyến tối đa 50%, kiểm soát chặt chẽ yêu cầu hành khách thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Đến nay, huyện đã thực hiện cách ly tại cơ sở cách ly của tỉnh là 71 trường hợp, cả 71 trường hợp đã hết thời hạn cách ly; 77 người cách ly tại trung tâm y tế huyện trong đó có 69 người hết thời hạn cách ly, 8 người đang trong thời hạn cách ly trong đó có 7 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm có kết quả âm tính lần 1; còn 1 trường hợp ở Nam Hồng là F1 của ca Covid ở Đà Nẵng đã lấy kết quả xét nghiệm và đang chờ kết quả. 1.711 người thực hiện cách ly tại nhà trong đó có 1.358 trường hợp hết thời hạn cách ly, 4.812 người được giám sát sức khỏe tại nhà.

Liên quan đến ổ dịch tại bệnh viện nhiệt đới Trung ương, toàn huyện có tổng số 26 người liên quan, trong đó có 12 người bệnh điều trị nội trú đang cách ly tại bệnh viện nhiệt đới Trung ương, 3 người đến thăm hiện đang cách ly tại nhà ở Hà Nội, 8 người địa phương lên thăm hiện đang cách ly tại nhà ở địa phương, đã lấy mẫu xét nghiệm kết quả âm tính lần 1; 3 bệnh nhân khám ngoại trú tại bệnh viện nhiệt đới Trung ương đang cách ly tại Trung tâm y tế huyện Nam Trực kết quả âm tính lần 1.

Liên quan đến bệnh nhân Covid-19 tại thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh, toàn huyện có 141 người liên quan trong đó F1 là 3 người đã lấy mẫu xét nghiệm; F2 là 69 người trong đó 65 người xã Nam Hồng, 4 người xã Nghĩa An và đang tiếp tục điều tra lập danh sách các trường hợp F3. Liên quan đến trường Lê Qúy Đôn, toàn huyện có 69 người liên quan; trong đó F1 là 3 người đang cách ly tại TTYT huyện Trực Ninh; F2 là 56 người, trong đó có 3 giáo viên, 55 học sinh đang được cách ly tại nhà.

Liên quan đến ổ dịch tại bệnh viện K3 cơ sở Tân Triều, hiện toàn huyện đã rà soát được 161 trường hợp trong đó có 14 trường hợp là người bệnh đi khám, điều trị từ ngày 16/4 đến ngày 26/4/2021, đang được giám sát sức khỏe tại địa phương; 130 trường hợp là người bệnh đi khám, điều trị từ ngày 27/4 đến nay, đang cách ly y tế tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm. 1 trường hợp đến khám bệnh ở Khoa Gan Tụy Mật bệnh viện K đang được cách ly y tế tại TTYT huyện, có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1; 16 trường hợp là người nhà lên viện chăm sóc, đã lấy mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả.

Liên quan đến ổ dịch là bác sỹ làm việc tại bệnh viện K3 Tân Triều(là F1) về dự đám cưới ở Tổ dân phố số 10, thị trấn Nam Giang, qua truy vết toàn huyện đã lập danh sách 293 người liên quan, trong đó có 26 người là F2, 243 người F3 và 33 người là F4.

Liên quan đến trường hợp F1 người ở Nam Hồng tiếp xúc với F0 ở Đà Nẵng; F1 hiện đang được cách ly tại TTYT huyện và đang chờ kết quả, 5 F2 là người nhà của F1 đang được cách ly tại nhà

Do chủ động, triển khai tốt các biện pháp phòng, chống dịch, nên đến thời điểm này, huyện Nam Trực chưa có bệnh nhân mắc Covid-19.

Đồng chí Hà Lan Anh- TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận tại buổi làm việc

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Hà Lan Anh - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự chủ động, quyết liệt, kịp thời của Huyện ủy, UBND, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của huyện trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành thực hiện nhiệm vụ phòng chống, dịch và đã thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Chính phủ, của UBND tỉnh về công tác phòng chống dịch. Điều tra, truy vết thần tốc, triệt để các trường hợp liên quan đến bệnh nhân Covid -19 đã phát hiện và các ổ bệnh theo thông báo của Bộ Y tế. Trước tình hình dịch bệnh Covid -19 đang có những diễn biến hết sức phức tạp, đồng chí  Phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu trong thời gian tới, huyện Nam Trực cần tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp ứng phó phòng chống dịch bệnh theo đúng chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, cũng như các khuyến cáo, hướng dẫn của Bộ y tế, và các Bộ ngành Trung ương. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch, nhất là việc thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ y tế; khẩn trương truy vết theo dõi chặt chẽ trường hợp có liên quan đến các ca bệnh Covid 19, liên quan đến ổ dịch của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, bệnh viện K Tân Triều và các ổ dịch khác. Tăng cường công tác kiểm tra việc phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các xã, thị trấn đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về công tác phòng chống dịch. Bên cạnh đó, huyện cần xây dựng các kịch bản đáp ứng với từng cấp độ diễn biến tình hình dịch bệnh trong quá trình tổ chức cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Trung Tâm văn hóa-Thông tin&Thể thao huyện