ĐẢNG BỘ,CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN HUYỆN NAM TRỰC QUYẾT TÂM XÂY DỰNG HUYỆN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAOThống kê truy cập
  • Đang online: 12
  • Hôm nay: 2,257
  • Trong tuần: 2,257
  • Tất cả: 6,091,906
Lượt xem: 106

UBND huyện Nam Trực bàn giao cơ sở thuộc diện về phòng cháy chữa cháy cho UBND các xã, thị trấn

             Chiều 12/7/2021, tại phòng họp số 3, UBND huyện Nam Trực tổ chức hội nghị bàn giao cơ sở thuộc diện quản lý về phòng cháy chữa cháy cho UBND các xã, thị trấn và tập huấn các nội dung cơ bản của Nghị định 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 của Chính phủ và công tác thi hành án hình sự và tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn huyện.

Về dự hội nghị, có đồng chí Lưu Văn Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; các đồng chí đại diện lãnh đạo các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh; các đồng chí lãnh đạo các cơ quan: Công an huyện, Phòng Tư pháp, Văn phòng HU-HĐND-UBND huyện; các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo PCCC của huyện; các đồng chí Chủ tịch UBND, Trưởng Công an, công chức Tư pháp - Hộ tịch các xã, thị trấn trên địa bàn huyện cũng đã về dự đông đủ.

Đồng chí Lưu Văn Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ HU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Lưu Văn Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện cho biết: Để triển khai thực hiện Nghị định 136/2020/NĐ-CP của Chính phủ, UBND huyện đã ban hành Quyết định về việc bàn giao các cơ sở thuộc diện quản lý nhà nước về PCCC cho UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Qua đó, nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, phân cấp rõ trách nhiệm của cơ quan, đơn vị, địa phương, góp phần phòng ngừa, không để xảy ra các vụ cháy nổ ngay từ cơ sở.

Đồng chí cũng đề nghị ngay sau hội nghị, đại diện các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên, hội viên và Nhân dân chấp hành tốt các quy định về PCCC& cứu nạn cứu hộ. Thường xuyên kiểm tra công tác PCCC tại một số cơ sở với các nội dung như: Kiểm tra việc trang bị các thiết bị PCCC; cách bố trí, sắp xếp hàng hóa đảm bảo an toàn PCCC; quản lý nguồn lửa, nguồn nhiệt... Đồng thời, kết hợp tuyên truyền, nhắc nhở người dân nâng cao ý thức chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về PCCC. Tiếp tục phân loại, rà soát, lập danh sách đưa vào quản lý các cơ sở mới phát sinh. Các phòng ban, UBND các xã, các tổ chức cá nhân nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị về công tác PCCC; kiện toàn nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng PCCC cơ sở theo phương châm “4 tại chỗ” (Lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ và chỉ huy tại chỗ). Công tác quản lý, giám sát giáo dục, cải tạo động viên, hỗ trợ giới thiệu việc làm, vay vốn… giúp đỡ cho phạm nhân chuẩn bị chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng, người Thi hành án hình sự tại cộng đồng chấp hành tốt các quyết định của bản án, các quy định của địa phương tránh tái phạm tội.

Đồng chí Thượng tá Lâm Văn Bắc- Phó Trưởng Công an huyện ký biên bản bàn giao các cơ sở PCCC thuộc diện quản lý cho Chủ tịch UBND các xã, thị trấn

 Dưới sự chứng kiến của lãnh đạo UBND huyện, tại hội nghị, Công an huyện Nam Trực đã ký biên bản bàn giao danh sách các cơ sở PCCC thuộc diện quản lý cho các đồng chí Chủ tịch UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Đồng chí Thượng tá Nguyễn Văn Toản - Phó trưởng phòng Cảnh sát PCCC & CNCH, Công an tỉnh triển khai, quán triệt những nội dung cơ bản của Nghị định 136

Tại hội nghị, đồng chí Thượng tá Nguyễn Văn Toản - Phó trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh đã truyền đạt những nội dung cơ bản của Nghị định 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 của Chính phủ. Nghị định 136 gồm 09 chương, 54 điều quy định về hoạt động phòng cháy và chữa cháy, tổ chức lực lượng, phương tiện phòng cháy và chữa cháy, kinh doanh dịch vụ phòng cháy và chữa cháy, kinh phí bảo đảm cho hoạt động phòng cháy và chữa cháy, trách nhiệm của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các cấp trong hoạt động phòng cháy và chữa cháy. Ngoài việc quy định chi tiết một số điều của Luật phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng cháy và chữa cháy, Nghị định 136 còn quy định một số biện pháp thi hành nhằm cụ thể hóa các nội dung Luật quy định.

          Nghị định 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10/01/2021 và thay thế cho Nghị định 79/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy.

Đồng chí Thượng tá Trần Văn Cường - Phó Trưởng phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Công an tỉnh truyền đạt một số nội dung về công tác thi hành án dân sự và tái hòa nhập cộng đồng tại cơ sở

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã được quán triệt những nội dung cơ bản trong công tác thi hành án hình sự tại xã, thị trấn; công tác quản lý, cải tạo, không giam giữ, án treo và quản lý đối tượng hoãn, tạm đình chỉ thi hành án; công tác đảm bảo tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù và các nghiệp vụ cơ bản của lực lượng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp.

Thông qua hội nghị, giúp các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện hiểu rõ vai trò và trách nhiệm của mình trong thực hiện Nghị định 136 của Chính phủ, từ đó xây dựng và triển khai các kế hoạch thực hiện tốt công tác phòng ngừa, không để xảy ra các vụ cháy nổ gây thiệt hại về người và tài sản. Đồng thời, bổ sung kiến thức, kỹ năng tổ chức, giáo dục, giám sát người chấp hành án tại các xã, thị trấn; kịp thời khắc phục những tồn tại, hạn chế và nâng cao hiệu quả công tác thi hành án hình sự trên địa bàn huyện.

Trung Tâm Văn hóa -Thông tin&Thể thao huyện