ĐẢNG BỘ,CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN HUYỆN NAM TRỰC QUYẾT TÂM XÂY DỰNG HUYỆN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAOThống kê truy cập
  • Đang online: 20
  • Hôm nay: 714
  • Trong tuần: 8,159
  • Tất cả: 6,297,937
Lượt xem: 1053
Tân Thịnh triển khai kế hoạch sắp xếp, sáp nhập thôn, xóm giai đoạn 2021 - 2022

Cùng với các địa phương trong huyện, trong thời gian này, xã Tân Thịnh đang tiến hành việc sắp xếp, sáp nhập thôn, xóm theo sự chỉ đạo của Tỉnh, của Huyện. Trong quá trình thực hiện, bên cạnh những thuận lợi, vẫn còn nhiều khó khăn nhưng với sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền từ xã đến cơ sở, việc sắp xếp, sáp nhập các thôn, xóm trên địa bàn xã đang nhận được sự đồng tình của đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân, đảm bảo theo đúng kế hoạch và yêu cầu đặt ra. 

Xã Tân Thịnh quyết tâm tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cả hệ thống chính trị từ xã đến cơ sở, cương quyết sắp xếp, sáp nhập các thôn, xóm không bảo đảm tiêu chuẩn theo quy định của Nhà nước

Bí thư chi bộ xóm 18, xã Tân Thịnh tuyên truyền cho người dân về chủ trương sắp xếp, sáp nhập các thôn, xóm

         Xóm 17 và xóm 18, thôn Vũ Lao, xã Tân Thịnh đều có 154 hộ gia đình. Đây là 2 xóm có vị trí địa lý liền kề, địa hình không bị chia cắt, phong tục tập quán phù hợp, thuận lợi cho việc phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân, thuộc diện khuyến khích sáp nhập theo Nghị quyết số 18-NQ/TW Hội nghị lần thứ sáu BCH Trung ương Đảng (khóa XII). Từ khi nhận được chủ trương sáp nhập, cán bộ, đảng viên và nhân dân 2 xóm rất đồng thuận, hưởng ứng bởi sắp tới sẽ cùng chung một địa bàn; xóm mới sẽ có quy mô lớn hơn, việc huy động nguồn lực đầu tư xây dựng thiết chế văn hóa, hạ tầng kinh tế - xã hội, hệ thống phúc lợi công cộng sẽ được nhân lên; việc thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao ở địa phương sẽ mạnh hơn… Đồng chí Nguyễn Trung Trường - Bí thư chi bộ xóm 17 và đồng chí Nguyễn Trung Thắng - Bí thư chi bộ xóm 18 cho biết: Thực hiện chỉ đạo của cấp trên về việc sắp xếp, sáp nhập thôn, xóm, chi bộ 2 xóm đều đã tổ chức hội nghị sinh hoạt chi bộ, họp quân dân chính để quán triệt các nội dung văn bản của Tỉnh, của huyện, của xã về chủ trương sáp nhập thôn, xóm giai đoạn 2021 - 2022; tích cực tuyên truyền, giải thích về chủ trương sắp xếp, sáp nhập xóm tới từng hộ dân; lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân, đề xuất, tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương điều chỉnh bổ sung nhiệm vụ, giải pháp thực hiện sắp xếp, sáp nhập cho phù hợp với thực tế từng địa bàn. Đến ngày 2/10/2021, cả 2 xóm đều đã hoàn tất việc lấy phiếu xin ý kiến của cử tri về việc sáp nhập thôn xóm. Kết quả, 100% cử tri được lấy phiếu của 2 xóm đều nhất trí với đề án sáp nhập thôn, xóm của UBND xã Tân Thịnh đã xây dựng. Việc sáp nhập tới đây là niềm mong đợi của cán bộ, đảng viên và nhân dân 2 xóm.

Đồng chí Đinh Viết Quang - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo sắp xếp, sáp nhập thôn xóm giai đoạn 2021 - 2022 xã Tân Thịnh đôn đốc cán bộ chuyên môn xã tổng hợp kết quả lấy ý kiến của cử tri nơi cư trú về đề án sắp xếp sáp nhập thôn, xóm cũng như tên gọi mới của thôn, xóm sau khi sáp nhập

         Xác định việc thực hiện sắp xếp, sáp nhập thôn xóm là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của địa phương trong năm 2021, trong thời gian qua, Đảng ủy, HĐND, UBND xã Tân Thịnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cả hệ thống chính trị từ xã đến cơ sở vào cuộc với tinh thần khẩn trương, cương quyết sắp xếp, sáp nhập các thôn, xóm không bảo đảm tiêu chuẩn theo quy định của Nhà nước. Để hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, xã đã thành lập Ban chỉ đạo sắp xếp, sáp nhập thôn, xóm giai đoạn 2021 - 2022 xã, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong Ban chỉ đạo; Đảng ủy xã đã ban hành Nghị quyết số 15-NQ/ĐU, ngày 30/8/2021, UBND xã đã ban hành Kế hoạch số 204/KH-UBND, ngày 31/8/2021 về việc triển khai việc sắp xếp, sáp nhập thôn, xóm giai đoạn 2021 - 2022 trên địa bàn xã. Bên cạnh đó, xã cũng đã tổ chức các hội nghị quán triệt chủ trương của Tỉnh ủy, Kế hoạch của UBND tỉnh và các văn bản chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện về việc lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện việc sắp xếp, sáp nhập thôn xóm, TDP giai đoạn 2021 - 2022 tới các đồng chí cán bộ, công chức, cấp ủy, trưởng thôn xóm để tạo sự thống nhất trong quá trình thực hiện. Hội nghị nhận được sự đồng tình cao của các đồng chí bí thư chi bộ, trưởng thôn xóm. Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã đã tăng cường các hoạt động, gặp gỡ, tiếp dân để kịp thời giải đáp những thắc mắc của nhân dân trong quá trình sắp xếp, sáp nhập để tạo sự đồng thuận. Trong quá trình triển khai việc sắp xếp, sáp nhập thôn xóm, xã Tân Thịnh đã yêu cầu các đồng chí trong Ban chỉ đạo, các đồng chí lãnh đạo từ xã đến thôn, xóm phải sâu sát với cơ sở, tăng cường nắm bắt tình hình để kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Đồng chí Đinh Viết Quang - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo sắp xếp, sáp nhập thôn xóm giai đoạn 2021 - 2022 xã Tân Thịnh cho biết: “Xác định cán bộ từ xã đến địa bàn dân cư có vai trò quan trọng trong triển khai thực hiện nhiệm vụ sắp xếp, sáp nhập xóm, vì vậy Đảng ủy, HĐND, UBND xã luôn thông suốt chủ trương, mục đích, ý nghĩa của việc sắp xếp, sáp nhập xóm, từ đó quyết tâm thực hiện. Nếu gặp khó khăn thì phải kiên trì tuyên truyền, vận động, thuyết phục để cả hệ thống chính trị và nhân dân thấu hiểu cùng hợp sức, đồng lòng thực hiện. Bên cạnh đó, Đảng ủy xã chỉ đạo, hướng dẫn các chi bộ làm tốt công tác tư tưởng, tạo sự nhất quán trong nhận thức, đồng thời sâu sát trong kiểm tra, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc phát sinh từ cơ sở. Bởi vậy mặc dù có những tình huống phát sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ sắp xếp, sáp nhập nhưng xã đều giải quyết ổn thỏa, tạo sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và nhân dân”.

         Cùng với đó, xã Tân Thịnh cũng đã tiến hành rà soát thực trạng các xóm về: Diện tích, số hộ, số nhân khẩu, cơ sở vật chất, phong tục tập quán, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân... Từ đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động sâu rộng đến từng cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân ở từng thôn, xóm về sự cần thiết, tầm quan trọng, lợi ích thiết thực của việc sáp nhập, hợp nhất thôn, xóm để người dân hiểu và đồng thuận với chủ trương sáp nhập thôn, xóm của địa phương. Căn cứ các văn bản hướng dẫn của Huyện ủy, UBND huyện và Phòng Nội vụ huyện về phương án thực hiện việc sắp xếp, sáp nhập thôn, xóm trên địa bàn. Trên cơ sở rà soát thực trạng các thôn, xóm, UBND xã Tân Thịnh cũng đã xây dựng Đề án sáp nhập thôn, xóm trên địa bàn xã. Theo đó, xã Tân Thịnh có tổng diện tích tự nhiên trên 1.111 ha, dân số 3.684 hộ, với trên 11.998 khẩu. Các thôn, xóm trên địa bàn xã được hình thành theo phong tục, tập quán sinh hoạt cộng đồng ở 8 thôn với 29 xóm. Trong đó, có 21 xóm có dưới 150 hộ dân, thuộc nhóm bắt buộc sáp nhập; 7 xóm có từ 150 đến 300 hộ dân, thuộc nhóm khuyến khích sáp nhập, 1 xóm có yếu tố đặc thù không phải sáp nhập (xóm 1, thôn Nam Dương, cách xa các xóm khác 2,7 km, không có đường dân sinh). Như vậy, Đề án sau khi sáp nhập, số thôn, xóm trên địa bàn xã Tân Thịnh từ 29 xóm giảm xuống còn 13 xóm; trong đó có 6 xóm sau khi sáp nhập có dưới 300 hộ. Đến ngày 2/10/2021, địa phương đã hoàn thiện việc lấy ý kiến của cử tri nơi cư trú về đề án sắp xếp sáp nhập thôn, xóm cũng như tên gọi mới của thôn, xóm sau khi sáp nhập đảm bảo theo đúng quy trình, thủ tục. Kết quả, 99% cử tri trên địa bàn xã đồng ý với đề án sắp xếp sáp nhập thôn, xóm cũng như tên gọi mới của thôn, xóm sau khi sáp nhập. Dự kiến ngày 10/10/2021, xã Tân Thịnh sẽ tổ chức kỳ họp HĐND chuyên đề để thông qua Đề án sắp xếp sáp nhập thôn, xóm trên địa bàn xã, trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt theo đúng quy định của pháp luật.

Cơ sở hạ tầng các thôn xóm trên địa bàn xã được quan tâm, đầu tư

     Sắp xếp, sáp nhập thôn, xóm, tổ dân phố là việc làm cần thiết nhằm bảo đảm quy định và tăng cường công tác quản lý Nhà nước trên tất cả các lĩnh vực; đồng thời, góp phần tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị ở cơ sở, giảm bớt gánh nặng cho ngân sách Nhà nước. Để thực hiện được mục tiêu trên, trong thời gian tới, xã Tân Thịnh sẽ tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo với quyết tâm chính trị cao nhất, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhất là sự vào cuộc của cấp ủy chính quyền các thôn, xóm. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương này đến đông đảo nhân dân trên địa bàn xã, nhằm tạo sự đồng thuận thống nhất cao trong quá trình thực hiện, để các thôn, xóm trên địa bàn xã đi vào hoạt động ổn định từ ngày 1/1/2022 như kế hoạch đã đề ra.

Trung tâm Văn hóa – Thông tin & Thể thao huyện