ĐẢNG BỘ,CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN HUYỆN NAM TRỰC QUYẾT TÂM XÂY DỰNG HUYỆN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAOThống kê truy cập
  • Đang online: 23
  • Hôm nay: 673
  • Trong tuần: 8,118
  • Tất cả: 6,297,896
Lượt xem: 125
BHXH Nam Trực: Khẩn trương triển khai chính sách hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

         Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Chính sách này đã thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Qua đó, phát huy vai trò của chính sách bảo hiểm thất nghiệp là chỗ dựa cho người lao động và người sử dụng lao động, góp phần hỗ trợ người tham gia khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống, giúp người sử dụng lao động duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh.

        Thực hiện chỉ đạo của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, BHXH tỉnh Nam Định nhằm hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch và hiệu quả, BHXH huyện Nam Trực  đã khẩn trương, nhanh chóng triển khai các nội dung liên quan để người lao động và người sử dụng lao động được thụ hưởng chính sách hỗ trợ. Ngay sau khi BHXH tỉnh Nam Định tổ chức hội nghị triển khai Nghị quyết số 116/NQ-CP và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg, BHXH huyện đã họp và  thành lập Ban chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết 116/NQ-CP trên địa bàn huyện  do Giám đốc BHXH huyện làm Trưởng ban. Trực tiếp chỉ đạo cán bộ, viên chức các bộ phận nghiệp vụ  thực hiện rà soát, cập nhật chứng từ phát sinh, số người tăng - giảm, để đảm bảo về dữ liệu, kịp thời triển khai tính giảm mức đóng vào Quỹ BHTN từ 1% xuống bằng 0% từ ngày 1/10/2021 đến 30/9/2022 (12 tháng) đối với các đơn vị sử dụng lao động trên địa huyện theo quy định.

       Thực hiện chính sách, BHXH cũng gửi thông báo và hướng dẫn đơn vị sử dụng lao động thực hiện các thủ tục hành chính để giải quyết chế độ cho người lao động. Tiếp nhận hồ sơ, giải quyết và chi trả (chuyển tiền vào tài khoản cá nhân cho người lao động, trường hợp người lao động không có tài khoản cá nhân sẽ được chi trả trực tiếp bằng tiền mặt tại cơ quan BHXH nơi nhận hồ sơ) cho người lao động có thời gian đóng BHTN đủ điều kiện hưởng theo quy định tại Điều 1, Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg. Hàng ngày, yêu cầu các bộ phận liên quan báo cáo tiến độ thực hiện theo quy định...

        Nhằm kịp thời thông tin về thủ tục, đối tượng, mức hưởng nhận hỗ trợ từ Quỹ BHTN một cách hiệu quả, BHXH huyện  đã phối hợp với Trung tâm văn hóa Thông tin thể thao huyện  tăng cường đăng tải những nội dung liên quan về chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 116/NQ-CP; phát thanh tuyên truyền về nội dung hướng dẫn người lao động gặp khó khăn vì dịch Covid-19, nhận hỗ trợ từ Quỹ BHTN trên hệ thống loa truyền thanh các xã, thị trấn; khuyến khích cán bộ trong cơ quan thông tin về chính sách qua tài khoản zalo, facebook cá nhân và các trang mạng xã hội. Thường xuyên đăng tải các tin, bài, video, clip các sản phẩm truyền thông trên trang thông tin điện tử của BHXH tỉnh Nam Địnhv à Official Account BHXH Việt Nam trên ứng dụng mạng xã hội zalo để người dân được tiếp cận nhanh chóng chính sách hỗ trợ từ Quỹ BHTN. Công khai thủ tục hồ sơ người lao động cần chuẩn bị và phương thức tiếp nhận hồ sơ của cơ quan BHXH để triển khai đến người lao động và người sử dụng lao động kịp thời.

           Trong những ngày đầu triển khai Nghị quyết 116/NQ-CP đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người sử dụng lao động và người lao động trên địa bàn. Gói hỗ trợ này được đánh giá cao, mang đầy tính nhân văn, chia sẻ. Kết quả, tính đến ngày 10/10/2021, toàn huyện  giải quyết chính sách hỗ trợ từ Quỹ BHTN cho 31 người lao động với tổng số tiền 60.450.000 đồng. Dự kiến có khoảng 161 đơn vị sử dụng lao động được giảm mức đóng từ 1% xuống 0% vào Quỹ BHTN trong thời gian 12 tháng (từ 1/10/2021 đến 30/9/2022) với tổng số tiền khoảng 4,5 tỷ đồng. Số người lao động đang tham gia BHTN khoảng 8.200 người, số tiền  được  hỗ trợ từ quỹ BHTN khoảng 18,8 tỷ đồng. Số lao động đang nghỉ bảo lưu thời gian đóng BHTN khoảng 1.500 người số tiền khoảng 3,5 tỷ đồng.

           Thời gian tới, BHXH huyện sẽ tiếp tục rà soát, đối chiếu dữ liệu để lập danh sách người lao động bị ảnh hưởng để hỗ trợ, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm rút ngắn thời gian tối đa tạo thuận lợi cho người lao động sớn nhận được hỗ trợ, người sử dụng lao động được giảm trừ mức đóng kịp thời hàng tháng./.

Người lao động liên hệ giải quyết chính sách hỗ trợ tại Bộ phận 1 cửa BHXH huyện

Bảo hiểm xã hội huyện Nam Trực