image banner
ĐẢNG BỘ,CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN HUYỆN NAM TRỰC QUYẾT TÂM XÂY DỰNG HUYỆN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Ban đại diện Hội người cao tuổi huyện Nam Trực tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội năm 2023, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024

Chiều ngày 22/12/2023, Ban đại diện Hội người cao tuổi huyện Nam Trực tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội năm 2023, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.

anh tin bai

Ông Nguyễn Anh Cương - Phó Trưởng Ban đại diện Hội người cao tuổi huyện Nam Trực phát biểu tại hội nghị

Về dự hội nghị, có đại diện lãnh đạo Trung tâm Văn hóa - Thông tin & Thể thao huyện;  Ban Đại diện Hội NCT huyện và Chủ tịch Hội người cao tuổi  các xã, Thị trấn trên địa bàn huyện. 

 Năm 2023, được sự chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam, Ban đại diện Hội người cao tuổi tỉnh; của cấp ủy Đảng, chính quyền; sự phối hợp tạo điều kiện của MTTQ, các đoàn thể, các ngành có liên quan, công tác người cao tuổi trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Ban đại diện Hội NCT các cấp trong huyện đã tập trung xây dựng củng cố tổ chức Hội vững mạnh, kiện toàn về tổ chức để đảm bảo hoạt động có hiệu quả. Hội NCT các xã, thị trấn, chi hội, tổ hội thường xuyên được củng cố, kịp thời bổ sung, thay thế các thành viên khuyết vì lý do sức khỏe. Trong năm, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên công tác phát triển hội viên đã có những kết quả tích cực. Toàn huyện đã kết nạp thêm 2.720 hội viên mới, nâng tổng số hội viên lên 30.029 ở 223 chi hội, đạt tỷ lệ 85% tổng số NCT trong toàn huyện.  

Công tác chăm sóc NCT được các cấp hội quan tâm chỉ đạo, coi đó là một trong những nhiệm vụ thường xuyên của hội. Hội đã chủ động phối hợp với ngành y tế tổ chức các hội nghị tư vấn chăm sóc sức khỏe NCT, tổ chức khám bệnh miễn phí, lập hồ sơ quản lý sức khỏe. Năm 2023, toàn huyện có 11.033 cụ được khám sức khỏe định kỳ, có 40.700 cụ có thẻ BHYT. Công tác tổ chức mừng thọ được các cấp hội quan tâm, tổ chức chu đáo, trọng thể, thể hiện tinh thần kính lão, trọng thọ của dân tộc, trong năm có 8.533 cụ được mừng thọ.

Các hoạt động phát huy vai trò người cao tuổi được quan tâm, chú trọng. Năm 2023, các tổ chức Hội toàn huyện tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh phong trào trào thi đua yêu nước “Tuổi cao – gương sáng” gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Đông đảo NCT còn sức khỏe, có năng lực và tín nhiệm được cấp ủy, chính quyền, đoàn thể bố trí tham gia công tác phù hợp ở cơ sở. Toàn huyện hiện có 450 cụ tham gia công tác Đảng và 1.152 cụ tham gia công tác chính quyền và đoàn thể. Trên lĩnh vực phát triển kinh tế, NCT và tổ chức hội NCT các cấp đã tích cực tuyên truyền, vận động NCT còn sức khỏe, có kinh nghiệm mạnh dạn đầu tư sản xuất kinh doanh, xây dựng và phát triển các gia trại, trang trại, phát triển nghề truyền thống,…với 178 cụ làm chủ trang trại, gia trại có 1.576 NCT làm kinh tế giỏi. Cùng với đó, cán bộ, hội viên NCT trong huyện còn tích cực vận động con cháu tham gia các phong trào xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, vệ sinh môi trường, hiến đất làm đường giao thông, mua bảo hiểm y tế; các hoạt động khuyến học, khuyến tài xây dựng xã hội học tập và các phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", phong trào "Ông bà, cha mẹ mẫu mực - con cháu hiếu thảo"; phong trào quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc, phòng chống các loại tội phạm, tham gia công tác hòa giải ở cơ sở, đảm bảo an ninh nông thôn; giáo dục con cháu thực hiện tốt pháp luật bảo đảm an toàn giao thông, thực hiện tốt Luật nghĩa vụ quân sự, tích cực làm kinh tế xóa đói giảm nghèo, vv…Bên cạnh đó, các chi hội luôn duy trì các hoạt động tình nghĩa, thăm hỏi nhau lúc khó khăn, ốm đau, hoạn nạn. Các cơ sở đã phối hợp tổ chức lễ tang, lễ tiễn biệt hội viên qua đời trang trọng, tình nghĩa.  

  Năm 2024, Ban đại diện Hội NCT huyện đề ra 7 nhiệm vụ trọng tâm công tác hội, trong đó tiếp tục tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, hội viên các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với Người cao tuổi. Đẩy mạnh xây dựng, phát triển Quỹ chăm sóc phụng dưỡng NCT, phấn đấu đến cuối năm 2024, toàn huyện có 100% cơ sở Hội thành lập được Qũy với số dư từ 100 triệu đồng trở lên. Tiếp tục củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ hội từ huyện đến cơ sở. Chú trọng các hình thức tập hợp, thu hút hội viên Người cao tuổi tham gia sinh hoạt hội; đẩy mạnh công tác phát triển hội viên mới. Tăng cường chỉ đạo xây dựng và phát triển các loại hình câu lạc bộ NCT, duy trì đều đặn nề nếp sinh hoạt, luyện tập,…

anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai

Các đại biểu tham gia thảo luận tại hội nghị

 Tại hội nghị, các đại biểu đã tích cực thảo luận, chia sẻ những cách làm hay, hiệu quả trong công tác phát triển hội viên, xây dựng và phát triển Quỹ hội; đồng thời phát triển phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục dưỡng sinh, nâng cao đời sống tinh thần cho người cao tuổi. 

 Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Anh Cương – Phó Trưởng Ban đại diện Hội người cao tuổi huyện Nam Trực đề nghị, trong thời gian tới, hội người cao tuổi các xã, thị trấn trong huyện cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng chính sách, pháp luật của nhà nước. Tổ chức tốt phong trào thi đua tuổi cao gương sáng, gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tiếp tục phát triển hội viên câu lạc bộ hội người cao tuổi, xây dựng củng cố tổ chức hội ngày càng vững mạnh làm nòng cốt trong các phong trào toàn dân chăm sóc phụng dưỡng phát huy vai trò của người cao tuổi; vận động xây dựng phát triển quỹ hội, quỹ chăm sóc người cao tuổi. Duy trì  các hoạt động chúc thọ, mừng thọ, thăm hỏi hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Thực hiện kịp thời đầy đủ các chế độ bảo trợ xã hội, cấp thẻ bảo hiểm y tế, quan tâm đến người cao tuổi. Phối hợp với các cơ quan, ban ngành, các địa phương trong việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, tạo điều kiện tốt nhất để người cao tuổi sống vui, sống khỏe sống có ích, là nòng cốt vận động con cháu tích cực tham gia  các phong trào ở địa phương, đặc biệt là phong trào xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, các dự án giải phóng mặt bằng ở địa phương; tham gia đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương nhất là trong dịp lế, Tết; vận động con cháu và thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ; thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội…

                                                      

Phạm Loan

image advertisement

anh tin bai

anh tin baiimage advertisement
image advertisement


anh tin bai
anh tin baiimage advertisement
image advertisement

 anh tin bai

image advertisementVideo Sự Kiện
  • Tuần lễ Văn Hoá - Giáo Dục huyện Nam Trực - Nam Định lần thứ XII - Năm 2023
  • Các điển hình Dân vận khéo năm 2023 huyện Nam Trực
  • Hạ nhiệt mùa hè cùng ngành điện
1 2