Ban chỉ đạo Chợ Viềng xuân huyện Nam Trực tổ chức hội nghị triến khai kế hoạch tổ chức hội Chợ Viềng xuân năm 2024

Sáng ngày 1/2/2024, Ban chỉ đạo Chợ Viềng xuân huyện Nam Trực tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức hội Chợ Viềng xuân năm 2024.

Đồng chí Vũ Tiến Duật- Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ hội Chợ Viềng xuân năm 2024 huyện Nam Trực chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí trong Ban Chỉ đạo hội Chợ Viềng Xuân năm 2024 huyện Nam Trực.

Đồng chí Nguyễn Thế Lưu- Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện báo cáo tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Nguyễn Thế Lưu- Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện triển khai kế hoạch tổ chức hội chợ Viềng xuân năm 2024. Theo kế hoạch, hội chợ Viềng xuân năm 2024 sẽ diễn ra trong 2 ngày 16 và 17/2/2024 tức ngày 7 và 8 tháng giêng năm Giáp Thìn. Đây là lễ hội truyền thống diễn ra hàng năm trên địa bàn thị trấn Nam Giang, là dịp để người dân Nam Trực thể hiện những nét văn hóa đặc trưng được kết tinh từ bàn tay, khối óc, đồng thời quảng bá với du khách về nét đẹp văn hóa giao tiếp, văn hóa tâm linh, văn hóa làng nghề, cũng như những thành tựu kinh tế xã hội huyện Nam Trực.

Để hội chợ Viềng xuân năm 2024 được tổ chức đảm bảo vui tươi, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm hiệu quả, huyện Nam Trực đã thành lập BCĐ hội chợ Viềng Xuân năm 2024. BCĐ gồm 19 đồng chí do đồng chí Vũ Tiến Duật- Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó chủ tịch UBND huyện là trưởng ban và sự tham gia của thủ trưởng các cơ quan, phòng ban của huyện có liên quan của huyện cùng lãnh đạo các xã: Nam Hùng, Nam Cường, Nam Dương và TT. Nam Giang. Đồng thời, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền quảng bá lễ hội, quy hoạch các khu, tiểu khu cho các hoạt động văn hóa, dịch vụ kinh doanh, trông giữ phương tiện, thanh tra, kiểm tra các hoạt động lễ hội đồng thời phân luông giao thông và đảm bảo ANTT, ATGT, PCCN, ngăn chặn các hoạt động cờ bạc, trộm cắp diễn ra trong lễ hội. Cùng với việc tổ chức hội chợ triển lãm các sản phẩm làng nghề hoa, cây cảnh, rèn, đúc, dệt, thêu, chợ Viềng xuân còn tổ chức các hoạt động văn hóa thông tin, hướng dẫn du lịch và tạo điều kiện tốt nhất cho du khách tham quan và tham gia các hoạt động lễ hội. BCĐ hội chợ cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong BCĐ, đặc biệt lực lượng công an là lực lượng nòng cốt trong việc đảm bảo an ninh chợ Viềng và thị trấn Nam Giang là đơn vị chủ quản đã xây dựng kế hoạch cụ thể và giao nhiệm vụ từng mảng, từng lĩnh vực cho từng ngành.

Các đại biểu bàn các giải pháp để tổ chức an toàn, chu đáo lễ hội chợ Viềng Xuân 2024

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung bàn các giải pháp nhằm đảm bảo công tác phòng chống cháy nổ, ANTT, ATGT, việc đảm bảo cung cấp nguồn điện trong suốt thời gian tổ chức lễ hội; công tác đảm bảo ATVSTP; việc tổ chức, sắp xếp, quản lý chặt chẽ các hoạt động dịch vụ kinh doanh,… cho lễ hội Chợ Viềng Xuân năm 2024.

Đồng chí Vũ Tiến Duật- Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ hội chợ Viềng xuân 2024 phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Vũ Tiến Duật- Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ hội chợ Viềng xuân 2024 giao nhiệm vụ cụ thể cho các các ngành, các xã, thị trấn nhằm tiếp tục tổ chức chu đáo, an toàn Lễ hội Chợ Viềng Xuân Giáp Thìn 2024, đáp ứng nhu cầu văn hóa, tâm linh, giao lưu thương mại và tạo không khí ngày hội đầu xuân vui tươi, phấn khởi cho nhân dân trong huyện và du khách về với Chợ Viềng xuân huyện Nam Trực. Trong đó, đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện yêu cầu Công an huyện chỉ đạo công an xã, thị trấn huy động lực lượng đảm bảo ANTT; phối hợp Phòng Lao động TBXH, UBND thị trấn Nam Giang giải quyết đối tượng ăn mày, ăn xin; phối hợp Phòng Văn hóa - Thông tin huyện đảm bảo công tác tín ngưỡng tôn giáo; kiểm tra công tác phòng chống cháy nổ, xây dựng phương án phân luồng giao thông. Phòng Văn hóa thông tin huyện phối hợp Văn phòng HĐND- UBND, các ngành đôn đốc các ngành thực hiện chức năng của mình trong việc quản lý lễ hội; hướng dẫn thị trấn xây dựng quy chế hoạt động quản lý Chợ Viềng. Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện chủ động phối hợp với Thị trấn Nam Giang có biển chỉ dẫn để quảng bá về lễ hội, tăng cường viết tin bài tuyên truyền về chợ Viềng, không gian chợ Viềng và các di tích trên địa bàn thị trấn Nam Giang. Điện lực huyện phối hợp với thị trấn Nam Giang kiểm tra lại toàn bộ hệ thống điện đặc biệt khu vực chùa Đại Bi đảm bảo duy trì hệ thống điện trong khu di tích. Phòng lao động TB&XH huyện phối hợp với thị trấn Nam Giang, Hội CTĐ huyện trong việc quản lý đối tượng trong quá trình chờ đưa các đối tượng trẻ em, người lang thang ăn xin về nơi cư trú và cơ sở trợ giúp xã hội, nhà xã hội theo quy định của pháp luật để chấm dứt tình trạng ăn mày, ăn xin. Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện phối hợp thị trấn Nam Giang kẻ vạch chỉ giới đảm bảo hành lang ATGT; tuyên truyền phân khu, sân bãi, sắp xếp rõ không gian buôn bán; Phối hợp đội Quản lý thị trường thành lập các đoàn kiểm tra chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Ban Chỉ huy Quân sự huyện phối hợp với công an huyện bố trí lực lượng đảm bảo ANTT cho lễ hội. Phòng Y tế huyện tham mưu UBND huyện thành lập đoàn kiểm tra ATTP, đảm bảo y tế phục vụ lễ hội. Thị trấn Nam Giang xây dựng kế hoạch chi tiết về lễ hội; tuyên truyền, vận động, ký cam kết với các hộ dân 2 bên đường khu vực tổ chức chợ Viềng chấp hành nghiêm các quy định tổ chức chợ Viềng, tạo không gian trang nghiêm cho lễ hội. Các xã khu vực lân cận phối hợp cùng công an huyện chỉ đạo công an xã đảm bảo ATGT tránh ác tắc giao thông, đảm bảo an ninh trên địa bàn; quản lý các đơn vị kinh doanh về giá cả, an toàn thực phẩm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách về tham dự lễ hội.

Phạm Loan

• Tuần lễ Văn Hoá - Giáo Dục huyện Nam Trực - Nam Định lần thứ XII - Năm 2023
  • Các điển hình Dân vận khéo năm 2023 huyện Nam Trực
  • Hạ nhiệt mùa hè cùng ngành điện