Hội nghị tổng kết công tác ngành Tư pháp năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022

Chiều ngày 11/01/2022, tại phòng họp số 1 trụ sở HĐND- UBND huyện, Phòng Tư pháp huyện  tổ chức hội nghị tổng kết công tác ngành Tư pháp năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Về dự hội nghị, có đồng chí đồng chí Vũ Tiến Duật - Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện và các đồng chí tư pháp - hộ tịch của 20 xã, thị trấn.

Năm 2021, công tác Tư pháp đã đạt được những kết quả trên tất cả các mặt. Công tác xây dựng, thẩm định, kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật ngày càng đi vào nề nếp, đáp ứng yêu cầu của tỉnh và của huyện. Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật được chú trọng tập trung đến mọi đối tượng, các địa bàn và trên nhiều lĩnh vực. Tổ chức hội nghị tuyên truyền về Luật bầu cử, các văn bản chỉ đạo điều hành về bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp có đội ngũ báo cáo viên tuyên truyền viên và đội ngũ hòa giải viên cơ sở. Kết hợp với Đoàn thanh niên huyện tổ chức tuyên truyền pháp luật về bầu cử trong các trường học.

Về công tác hòa giải ở cơ sở, các tổ hòa giải ở cơ sở được quan tâm kiện toàn, đến nay trên địa bàn toàn huyện có 386 tổ hòa giải với 2123 thành viên, duy trì hoạt động góp phần đảm bảo tình hình an ninh nông thôn.

Cùng với đó, trong năm 2021, công tác hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi, bồi thường nhà nước tiếp tục được triển khai kịp thời, đúng trình tự, thủ tục tạo điều kiện thuận lợi cho mọi cá nhân, tổ chức. Trong quá trình thực hiện, phòng Tư pháp thường xuyên trao đổi, hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho cấp xã liên quan đến công tác đăng ký, quản lý hộ tịch và chứng thực. Công tác quản lý nhà nước về xử lý vi phạm hành chính, theo dõi thi hành pháp luật tiếp tục được quan tâm triển khai; tổ chức, bộ máy của Ngành tiếp tục được củng cố, kiện toàn.

Đồng chí Vũ Tiến Duật - Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị đồng chí Vũ Tiến Duật - Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện ghi nhận và biểu dương những kết quả đã đạt được của ngành Tư pháp trong năm 2021, chỉ ra những mặt còn tồn tại, hạn chế cần khắc phục. Đồng thời, đồng chí yêu cầu trong năm 2022, ngành Tư pháp tập trung triển khai tốt các nhiệm vụ đó là: đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, kiện toàn và nâng cao hiệu quả của tổ công tác hòa giải cơ sở; nâng cao năng lực quản lý về thực hiện Luật xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật; công tác hộ tịch nuôi con nuôi cần được quan tâm sát sao hơn trong thời gian tới.

Thay mặt ngành Tư pháp, đồng chí Bùi Thị Hạnh – Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Trưởng phòng Tư pháp huyện tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện và hứa sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo triển khai hoàn thành tốt nhiệm vụ Tư pháp năm 2022 và những năm tiếp theo đạt kết quả cao.

PV: Kim Liên

• Nam Trực nỗ lực làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa (27/7/1947 - 27/7/2021)
  • Hướng dẫn sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả
  • Hội LHPN huyện Nam Trực thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đại biểu Phụ nữ các cấp