image banner
ĐẢNG BỘ,CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN HUYỆN NAM TRỰC QUYẾT TÂM XÂY DỰNG HUYỆN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO


image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Khai mạc lễ hội hoa, cây cảnh Vị Khê năm 2024
Lượt xem: 704

Sáng ngày 21/2/2024, tại đình làng Vị Khê, xã Điền Xá đã khai mạc lễ hội hoa, cây cảnh Vị Khê năm 2024. Đây là lễ hội truyền thống của nhân dân địa phương nhằm tưởng nhớ, tri ân công đức ông tổ nghề trồng hoa, cây cảnh; đồng thời là dịp gặp gỡ, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm của những người làm nghề, góp phần giới thiệu, quảng bá nghề truyền thống trồng hoa, cây cảnh của làng Vị Khê.

anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai

Các đại biểu tham dự khai mạc lêc hội hoa cây cảnh tại đình làng Vị Khê, xã Điền Xá

Về dự lễ hội, có đồng chí Nguyễn Hữu Vạn - Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh Việt Nam, các đồng chí lãnh đạo Hội SVC tỉnh Nam Định, Liên minh HTX tỉnh NĐ. Về phía huyện, có đồng chí Lưu Văn Dũng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Trần Ngọc Hợp - TVHU, Chủ tịch UBMTTQ huyện; đồng chí Hà Duy Tiên - TVHU, Chủ nhiệm UBKT huyện ủy; đồng chí Trần Xuân Bút - TVHU, Trưởng ban Tuyên giáo huyện ủy, đồng chí Nguyễn Hữu Dũng - TVHU, Trưởng Công an huyện; các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban của huyện. Về phía xã, có các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các xã Hồng Quang, Nam Thắng, Nam Mỹ, Tân Thịnh, Nam Toàn cùng các đoàn thể chính trị-xã hội; đại diện các nhà trường xã Điền Xá, các nhà vườn, công ty, doanh nghiệp và đông đảo bà con nhân dân làng Vị khê, xã điền Xá.

Đình làng Vị Khê xã Điền Xá thờ Bản Cảnh Thành Hoàng Hổ Mang Đại Vương là tướng công Nguyễn Công Thành người đã có công giúp Ngô Vương Quyền đánh giặc Nam Hán và thờ ông tổ làng nghề trồng hoa, cây cảnh là Tô Trung Từ. Theo sử sách thì cụ Tô Trung Từ sinh năm 1150 vào thời vua Lý Cao Tông, cụ Tô Trung Từ được phong Điền Tiền chỉ huy sứ. Đến năm 1210 được phong chức Chiêu Tháo Đại sứ. Mùa xuân năm Tân Mùi 1211 Thái sử Sâm lên ngôi nhà Lý Huệ Tông đã phong cho ông làm Thái Quý Phụ Chính là chức quan to nhất thời bấy giờ.

Theo sách nhà Trần và con người thời Trần thì cũng vào thời điểm đó cụ Tô Trung Từ trấn thủ ở Nam Định, cũng vào năm Tân Mùi 1211 quan Thái Úy Tô Trung Từ đã đến Nguyễn Gia Trang nay là làng Vị Khê, thấy nơi đây là vùng đất đẹp, ruộng đồng màu mỡ, dân cư thuần phát và khéo tay nên ông đã lập hành cung để đi về. Về sống tại đây, ngoài việc khuyến khích sản xuất, mở rộng nghề nông trang, ông còn dạy cho dân làng Nguyễn Gia Trang nghề trồng hoa, cây cảnh. Không rõ năm nhưng theo thần Phả ông mất vào ngày mùng 4 tháng giêng.

Từ thuở xa xưa dân làng Vị Khê tổ chức giỗ ông vào ngày mùng 4 tháng giêng hàng năm. Cũng kể từ đó, trải qua những thăng trầm của lịch sử, làng nghề hoa, cây cảnh vẫn không ngừng phát triển. Vào năm Tân Sửu 1481 một người có tên là Phạm Đôn Lễ đỗ khoa thi đình về qua làng Vị Khê đã tiến dâng một câu đối:

“Tài Thụ chúng hoa Tô tướng Thúy

Nguyễn Trang vị xã hiệu chi tiên”

Tức là “Tỉa cây, trồng hoa do tướng họ Tô dạy trước, Nguyễn Trang là tên đầu tiên của xã Vị Khê bây giờ”. Để được tri ân công đức to lớn của cụ tổ làng nghề năm 2005, các cụ tiên chỉ trong làng đã khôi phục lễ hội truyền thống làng nghề hoa, cây cảnh Vị Khê. Tổ chức rước phẩm vật và các tác phẩm cây cảnh đẹp để về dâng hương kính tổ.

anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai

Tham dự lễ hội năm nay, có hơn 1.000 tác phẩm với sự tham gia của các nghệ nhân và những người trồng hoa, cây cảnh, cây thế đến từ các địa phương trong tỉnh và các tỉnh, thành phố lân cận Thái Bình, Hưng Yên... Trong các ngày diễn ra lễ hội, sau phần lễ gồm: tế nam quan, tế nữ quan, rước hoa, cây cảnh tiêu biểu của 5 xóm thuộc làng Vị Khê về đình làng, dâng hương tri ân thành hoàng làng và ông tổ làng nghề, phần hội diễn ra nhiều trò chơi dân gian như cờ người, cờ tướng, tổ tôm điếm, chọi gà, chọi chim... Đặc biệt, tại lễ hội diễn ra tổ chức cuộc thi tay nghề tạo thế cây cảnh, cây hoa bình chọn những tác phẩm đẹp nhất, tiêu biểu nhất ở các thể loại, thế, dáng khác nhau như: chim, cá, đá, hoa, cây thế. Thời gian lễ hội diễn ra trong 5 ngày từ 21/2 – 25/2/2024 tức ngày 12 - 16 tháng giêng năm Giáp Thìn. Đây là lễ hội mang sắc thái văn hóa truyền thống làng nghề Việt Nam.

anh tin bai
anh tin bai

 

anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai

Với bề dày lịch sử hơn 800 năm khởi nguồn và tích tụ, đây là lễ hội hướng về cội nguồn, tri ân công đức tổ làng nghề, cầu cho Quốc Thái dân an, cầu phúc, cầu tài, cầu lộc tạo không khí phấn khởi cho mọi nhà, mọi người bước vào năm mới Giáp Thìn tràn đầy hạnh phúc. Lễ hội còn là dịp tuyên truyền, quảng bá rộng lãi sản phẩm làng nghề truyền thống, đồng thời là dịp để các doanh nhân, doanh nghiệp hợp tác kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống sinh hoạt cho nhân dân.

Bùi Huế - Thế Toàn

image advertisement


image advertisement
image advertisement


anh tin bai
anh tin baiimage advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisementVideo Sự Kiện
  • Tuần lễ Văn Hoá - Giáo Dục huyện Nam Trực - Nam Định lần thứ XII - Năm 2023
  • Các điển hình Dân vận khéo năm 2023 huyện Nam Trực
  • Hạ nhiệt mùa hè cùng ngành điện
  • Nam Trực - Điểm sáng trong phát triển sự nghiệp Thể dục - Thể thao
1 2 3