Khai mạc lễ hội truyền thống hoa, cây cảnh Vị Khê năm 2023

Sáng 2/2/2023, tại Đình làng Vị Khê, xã Điền Xá đã khai mạc Lễ hội hoa, cây cảnh Vị Khê năm 2023. Đây là lễ hội truyền thống của nhân dân địa phương nhằm tưởng nhớ, tri ân công đức ông tổ nghề trồng hoa, cây cảnh; đồng thời là dịp gặp gỡ, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm của những người làm nghề, góp phần giới thiệu, quảng bá nghề truyền thống trồng hoa, cây cảnh của làng Vị Khê.

Về dự lễ hội có đồng chí Phạm Ngọc Tạo - Phó Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo Hội Sinh vật cảnh Việt Nam; đồng chí Nguyễn Sinh Tiến - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh, Chủ tịch Hội SVC tỉnh Nam Định; các đồng chí đại diện Liên minh HTX tỉnh Nam Định. Về phía huyện, có đồng chí Lê Quang Huy - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Lưu Quang Tuyển - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Lưu Văn Dũng - TVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy; lãnh đạo HĐND, UBND huyện; các phòng, ban của huyện; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các đoàn thể chính trị-xã hội; đại diện các nhà trường, các nhà vườn, công ty, doanh nghiệp và đông đảo bà con nhân dân làng Vị khê, xã Điền Xá và du khách thập phương.

Các đại biểu tham dự lễ khai mạc lễ hội hoa cây cảnh tại đình làng Vị Khê

Tham dự lễ hội, có hơn 1.000 tác phẩm với sự tham gia của các nghệ nhân và những người trồng hoa, cây cảnh, cây thế đến từ các địa phương trong tỉnh và các tỉnh, thành phố lân cận... Trong các ngày diễn ra lễ hội, sau phần lễ gồm: tế nam quan, tế nữ quan, rước hoa, cây cảnh tiêu biểu của 5 xóm thuộc làng Vị Khê về đình làng, dâng hương tri ân thành hoàng làng và ông tổ làng nghề, phần hội diễn ra nhiều trò chơi dân gian... Đặc biệt, tại lễ hội diễn ra tổ chức cuộc thi tay nghề tạo thế cây cảnh, cây hoa bình chọn những tác phẩm đẹp nhất, tiêu biểu nhất ở các thể loại, thế, dáng khác nhau như: chim, cá, đá, hoa, cây thế. Thời gian lễ hội diễn ra trong 5 ngày từ 2/2 – 6/2/2023 tức ngày 12 - 16 tháng giêng năm Qúy Mão. Đây là lễ hội mang sắc thái văn hóa truyền thống làng nghề Việt Nam.

Với bề dày lịch sử hơn 800 năm khởi nguồn và tích tụ, đây là lễ hội hướng về cội nguồn, tri ân công đức tổ làng nghề, cầu cho Quốc Thái dân an, cầu phúc, cầu tài, cầu lộc tạo không khí phấn khởi cho mọi nhà, mọi người bước vào năm mới Qúy Mão tràn đầy hạnh phúc. Lễ hội còn là dịp tuyên truyền, quảng bá rộng lãi sản phẩm làng nghề truyền thống, đồng thời là dịp để các doanh nhân, doanh nghiệp hợp tác kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống sinh hoạt cho nhân dân.

Một số hình ảnh tại lễ hội hoa, cây cảnh Vị Khê

PV: Bùi Huế-Thế Toàn