image banner
ĐẢNG BỘ,CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN HUYỆN NAM TRỰC QUYẾT TÂM XÂY DỰNG HUYỆN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO


image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 20
  • Hôm nay: 2235
  • Trong tuần: 18 977
  • Tất cả: 7771798
Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử - văn hoá cấp tỉnh Đền Đồng Lư, xã Tân Thịnh
Lượt xem: 1592

    Sáng ngày 24-9-2023, Đảng ủy, UBND xã Tân Thịnh cùng cán bộ và nhân dân thôn Đồng Lư, xã Tân Thịnh long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử - văn hoá cấp tỉnh và khánh thành, tu bổ, tôn tạo Đền Đồng Lư, xã Tân Thịnh.

anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai

Các đại biểu về dự buổi lễ

Dự buổi lễ, về phía tỉnh Nam Định, có đồng chí Nguyễn Thị Tâm, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh; các đồng chí lãnh đạo một số Sở, ban, ngành của tỉnh. Ở huyện, có đồng chí Khúc Mạnh Kiên, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Văn Sinh, Ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy; đồng chí Trần Ngọc Hợp, Ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện; đồng chí Vũ Tiến Duật, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các Phòng, Ban Ngành, Đoàn thể của huyện; các đồng chí Thường trực Đảng ủy các xã Nam Mỹ, Điền Xá, Hồng Quang, Nam Thắng; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các ban ngành, đoàn thể xã Tân Thịnh, các trường học, hợp tác xã, các thôn xóm, các chức sắc tôn giáo, Ban quản lý các di tích trên địa bàn; các cơ quan, doanh nghiệp, người con quê hương đang công tác, học tập và sinh sống xa quê; cùng nhân dân và quý khách thập phương đã về dự.

anh tin bai

Đại diện xã Tân Thịnh báo cáo tóm tắt giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học và thẩm mỹ  của Đền Đồng Lư

Xã Tân Thịnh là vùng đất có lịch sử phát triển từ lâu đời, vị trí thuận lợi nên ngay từ khi mới thành lập, mảnh đất này đã thu hút đông đảo cư dân các nơi đến lập nghiệp. Quá trình hình thành làng xóm và cuộc sống nơi vùng đất mới còn gặp nhiều khó khăn, gian khổ nên cư dân đã rước chân nhang các vị thần: Đông Hải Đại vương Đoàn Thượng, Đông Côn Sơn Linh đại vương về lập đền thờ tự, tôn ông làm Đương cảnh Thành hoàng với mong ước thần độ trì bảo vệ cho công việc làm ăn sinh sống ở miền quê mới gặp nhiều may mắn, nhân khang vật thịnh, phù giúp nhân dân trong mỗi bước đường xây dựng quê hương.

  Đông Hải đại vương Đoàn Thượng là một vị tướng của vương triều Lý (1010 - 1225), sinh ra và lớn lên trong bối cảnh lịch sử xã hội có nhiều biến động, nhà Lý trên đường suy vong, nhà Trần đang dần lên thay thế nhưng ông vẫn một lòng trung thành, tận tuỵ đối với vương triều cũ mà ông đã từng sống, phục vụ. Ông mất đi nhưng sự trung thành đó vẫn còn in đậm trong tâm trí của mỗi người dân. Ngoài ra, đền Đồng Lư còn thờ Đông Côn Sơn Linh đại vương. Theo truyền ngôn tại địa phương thì Đương cảnh Thành hoàng Đông Côn Sơn Linh đại vương là phó tướng của Đông Hải đại vương Đoàn Thượng. Đặc biệt, di tích còn lưu giữ được 15 đạo sắc phong vào thời Hậu Lê, Nguyễn ghi nhận công lao của các vị thần có công với đất nước, xây dựng quê hương và phù giúp nhân dân, đem lại mưa thuận gió hoà, không bị tai ương, thiên tai địch hoạ.

Đền Đồng Lư được xây dựng trên một khu đất rộng rãi, cao ráo, mặt quay hướng Đông Nam, bên cạnh là đường liên thôn, xung quanh là cánh đồng lúa. Đền gồm các hạng mục công trình: Nghi môn, sân và công trình kiến trúc chính. Hầu hết các hạng mục công trình của đền Đồng Lư được xây dựng trước đây và trùng tu, tôn tạo sau này đều khá hợp lý, bảo lưu được những giá trị kiến trúc truyền thống. Ngoài giá trị về lịch sử, đền Đồng Lư còn lưu giữ được nhiều hiện vật có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học và thẩm mỹ trị như: Ngai, tượng thờ, bài vị, sắc phong, câu đối, đại tự…Trong các phong trào cách mạng và kháng chiến, đền Đồng Lư là nơi diễn ra nhiều sự kiện quan trọng đóng góp vào thành tích chung của địa phương, góp phần cùng quân dân cả nước đấu tranh giành độc lập dân tộc.

       Bên cạnh những giá trị về lịch sử và kiến trúc nghệ thuật đền Đồng Lư còn là nơi bảo lưu được nhiều hình thức sinh hoạt văn hoá dân gian đặc sắc, tiêu biểu là kỳ lễ hội truyền thống diễn ra vào ngày mồng 10 tháng 8 (Âm lịch) hàng năm với nghi thức trang trọng như: Dâng hương, tế lễ... Các hình thức sinh hoạt văn hóa trên góp phần đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân địa phương đồng thời là sự chuyển giao, tiếp nối của các thế hệ giúp bảo lưu truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc. 

anh tin bai

Đồng chí Vũ Tiến Duật, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện trao Bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh cho Đền Đồng Lư

       Ghi nhận giá trị nổi bật, tiêu biểu về lịch sử, văn hóa, khoa học và thẩm mỹ của di tích, ngày 5-5-2023, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định ban hành Quyết định số 884/QĐ-UBND về việc xếp hạng và cấp bằng xếp hạng Di tích Lịch sử Văn hóa cấp tỉnh Đền Đồng Lư, xã Tân Thịnh, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân địa phương bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị của di tích.

 Việc đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh không chỉ là niềm vinh dự, tự hào của bà con nhân dân thôn Đồng Lư mà còn là vinh dự, tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tân Thịnh. Đồng thời thông qua buổi lễ, nhằm tôn vinh, tuyên truyền, quảng bá sâu rộng giá trị di tích, khẳng định những giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể đặc sắc, tiêu biểu của Đền Đồng Lư. 

anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai

Các đại biểu tặng hoa chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tân Thịnh

anh tin bai
anh tin bai

Các đại biểu thực hiện nghi lễ cắt băng khánh thành và dâng hương tại đền Đồng Lư 

Phạm Loan

 

 

image advertisement


image advertisement
image advertisement


anh tin bai
anh tin baiimage advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisementVideo Sự Kiện
  • Tuần lễ Văn Hoá - Giáo Dục huyện Nam Trực - Nam Định lần thứ XII - Năm 2023
  • Các điển hình Dân vận khéo năm 2023 huyện Nam Trực
  • Hạ nhiệt mùa hè cùng ngành điện
  • Nam Trực - Điểm sáng trong phát triển sự nghiệp Thể dục - Thể thao
1 2 3