Năm 2021, Liên đoàn Lao động huyện đóng góp nhiều kết quả quan trọng trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn huyện

Dịch bệnh Covid-19 tác động tiêu cực đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống, việc làm của CNVCLĐ bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng. Các cấp CĐ tích cực phối hợp với doanh nghiệp từng bước khôi phục sản xuất, đón thời cơ mới; phát động các phong trào thi đua nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, vừa thi đua sản xuất vừa tiếp tục phòng chống dịch. Góp phần quan trọng hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện, 10/10 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức theo kế hoạch đã đề ra.

Đồng chí Trần Anh Dũng, Ủy viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tặng Cờ thi đua của UBND tỉnh cho Liên đoàn Lao động huyện Nam Trực

Liên đoàn Lao động huyện đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ cam kết với Ban Thường vụ Huyện ủy, các nhiệm vụ chính trị theo kế hoạch đề ra trong năm 2021.

Chỉ đạo các công đoàn cơ sở chung tay ủng hộ 29 khu dân cư hoàn thành xây dựng “Khu dân cư văn hóa nông thôn mới” năm 2021. Đoàn viên, các Công đoàn cơ sở đóng góp sức lao động, trang thiết bị,... với tổng trị giá gần 100 triệu đồng.

Hoàn thành kế hoạch thành lập mới 02 Công đoàn cơ sở và kết nạp mới 930 đoàn viên tại các doanh nghiệp có vốn kinh doanh ngoài nhà nước.

Lãnh đạo, chỉ đạo các công đoàn cơ sở trực thuộc thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19. Phối hợp với một số cơ quan phòng ban, chuyên môn của huyện thực hiện giám sát tại 12 doanh nghiệp có đông công nhân lao động về công tác phòng chống dịch bệnh, quan hệ lao động, việc làm. Xuống từng doanh nghiệp triển khai các chính sách hỗ trợ giúp doanh nghiệp và người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 của Chính phủ: gói vay ưu đãi, hỗ trợ hoãn, dãn đóng bảo hiểm xã hội... Phối hợp với các chủ doanh nghiệp, BHXH huyện giải quyết các chế độ bảo hiểm cho người lao động khi có sự kiện bảo hiểm. Hướng dẫn Công đoàn cơ sở xây dựng kế hoạch, phương án xử lý khi xảy ra dịch bệnh tại doanh nghiệp. Hướng dẫn lấy mã QR thực hiện khai báo điện của người đến làm việc với cơ quan, doanh nghiệp….

Kịp thời hỗ trợ động viên cho cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức người lao động có hoàn cảnh khó khăn vào các dịp lễ, Tết, Ngày kỷ niệm lớn của đất nước,… cho 675 CBCNVCLĐ với tổng trị giá 381 triệu đồng. Chi hỗ trợ cho 34 đoàn viên cách ly phòng, điều trị dịch bệnh Covid-19 với tổng số tiền là 18,6 triệu đồng. Hỗ trợ xây mới, sử chữa  03 nhà ở “Mái ấm Công đoàn” với trị giá 90 triệu đồng.

Triển khai tới 100% đoàn viên, người lao động cài đặt ứng dụng BHXH số VssID nhằm tạo điều kiện cho người tham gia BHXH, BHYT tiếp cận thông tin, thực hiện các dịch vụ công thuận lợi nhanh chóng.

Phối hợp với Ban Dân vận Huyện ủy tham mưu với Ban Thường vụ Huyện ủy triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tỉnh hình mới, đồng thời ban hành Chương trình hành động của LĐLĐ huyện thực hiện Nghị quyết 02. Xây dựng chương trình hành động và chỉ đạo các công đoàn cơ sở tổ chức triển khai thực hiện đạt kết quả.

Tổ chức tuyên truyền về cuộc Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026. Phát 19.500 tờ rơi tại các doanh nghiệp trên địa bàn huyện: phát 13.500 tờ tuyên truyền về “Tìm hiểu pháp luật quy định về đại biểu quốc hội và HĐND các cấp”; phát 3.000 tờ tuyên truyền về “Cách mạng công nghiệp lần thứ 4” và phát 3.000 tờ “Công nhân lao động tham gia phòng chống ma túy”; tuyên truyền, vận động đoàn viên, CNVCLĐ tích cực tham gia hưởng ứng chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển”. Thực hiện  tốt kế hoạch Tháng Công nhân năm 2021 với chủ đề Đoàn kết, sáng tạo, vượt khó, phát triển”. Thực hiện hiểu quả các phong trào thi đua trong CNVCLĐ, hoàn thành thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2021 với chủ đề “Tận dụng cơ hội, vượt mọi khó khăn, nỗ lực phấn đấu, đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống”...

Các phong trào đã thúc đẩy người lao động nâng cao ý thức trách nhiệm trong công việc, chấp hành tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần mạnh mẽ vào phát triển kinh tế-xã hội của huyện, góp phần tích cực vào đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn huyện trong năm qua.

Với những kết quả trên Liên đoàn Lao động huyện được UBND tỉnh tặng Cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua” năm 2021. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen cho 05 cá nhân và 01 tập thể Công đoàn cơ sở. UBND tỉnh tặng Bằng khen cho đồng chí Trần Quốc Doanh - HUV, Chủ tịch LĐLĐ huyện và 01 đoàn viên Công đoàn cơ sở. Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Cờ cho Công đoàn cơ sở xã Nam Hùng “Đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn” và tặng Cờ chuyên đề “Xanh - Sạch - Đẹp - Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động” cho CĐCS công ty CP gạch ngói Nam Ninh. LĐLĐ tỉnh tặng “Bằng khen” toàn diện cho 7 tập thể và 23 cá nhân; tặng bằng khen chuyên đề “Văn hóa thể thao” cho 1 tập thể CĐCS. Liên đoàn Lao động huyện tặng Giấy khen cho 05 Công đoàn cơ sở và 14 cá nhân; tặng danh hiệu “chiến sỹ thi đua cơ sở”, danh hiệu lao động tiên tiến cho 5 cá nhân. Đây là nguồn cổ vũ động viên, là động lực cho các Công đoàn cơ sở, đoàn viên tích cực tham  tham gia thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trong năm 2022, xây dựng con người mới; Công tác khen thưởng đã lay động mạnh mẽ đến tình cảm, trách nhiệm, ý thức, ý trí tự lực tự cường, lòng tự hào của cộng đồng và sức sáng tạo của tập thể, cá nhân.

Phát huy kết quả đạt được, Liên đoàn Lao động huyện tiếp tục nâng cao vai trò trách nhiệm, đổi mới sáng tạo, phát động hiệu quả các phong trào thi đua, lãnh đạo, chỉ đạo các công đoàn cơ sở, đoàn viên khắc phục khó khăn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị năm 2022. Góp phần đưa huyện nhà ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Liên đoàn Lao động huyện