image banner
ĐẢNG BỘ,CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN HUYỆN NAM TRỰC QUYẾT TÂM XÂY DỰNG HUYỆN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO


image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Thị trấn Nam Giang tổ chức lễ hội đền Am
Lượt xem: 447

         Ngày 9 và mùng 10 tháng Giêng năm Giáp Thìn tức ngày 18 và 19/2/2024, UBND thị trấn Nam Giang tổ chức lễ hội truyền thống đền Am.

anh tin bai

         Đền Am đóng trên địa bàn thôn Nhất thị trấn Nam Giang được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2012 là nơi thờ tự và tri ân công đức của nhân dân địa phương đối với Đức Thánh tổ, thiền sư Bùi Huệ Tộ- một vị chân tu đã suốt đời vì đạo pháp dân tộc, vì cuộc sống bình yên, no ấm của nhân dân. Ông sinh ra trong một gia đình nề nếp, giàu truyền thống hiếu học. Trước xã hội rối ren bởi quyền lực của các tập đoàn phong kiến, thấy cuộc đời nhiều nỗi éo le, trắc trở, năm 32 tuổi, Bùi Huệ Tộ đã chọn con đường xuất gia tu hành. Qua nhiều năm tu hành, ông đã giác ngộ và tìm thấy chân lý của đạo Phật là cứu nhân độ thế. Trong quá trình tu hành, tìm hiểu và giác ngộ đạo Phật, Thiền sư Bùi Huệ Tộ đã hướng con người tu hành và truyền đạo của mình theo con đường dân tộc gắn với đạo pháp. Cùng với việc truyền đạo, Thiền sư Bùi Huệ Tộ còn có công xây dựng và trụ trì 18 ngôi chùa thuộc khu vực huyện Nam Trực. Ở những nơi này, Thiền sư đã giành nhiều tâm huyết để vận động nhân dân địa phương và thập phương tín đạo sửa sang chùa cảnh; bỏ tiền để mua ruộng, chuộc nhà và đồ đạc cho dân nghèo đã bán trước đó, giúp họ làm ăn, sinh sống.

anh tin bai
anh tin bai
anh tin baiCác đại biểu và nhân dân dự khai mạc lễ hội đền Am năm 2024

    Tại Đền Am còn nhiều câu đối khẳng định công lao của ông, lòng biết ơn của nhân dân trong vùng đối với một nhà sư suốt đời vì đạo, vì dân. Sau khi Thiền sư hóa đàn tại Cổ Tung, để ghi nhớ công đức, nhân dân địa phương đã lập đền thờ phụng. Ngôi đền được xây dựng ngay trên nền đất thảo am mà trước đây ngài đã dựng. Việc thờ tự Thiền sư Bùi Huệ Tộ tại đền Am ngoài mang ý nghĩa thờ một vị chân tu, một vị phúc thần còn mang ý nghĩa riêng khác, bởi đây chính là quê hương của Ngài. Bởi vậy mặc dù qua nhiều thế kỷ nhưng việc thờ tự của nhân dân ở vùng quê Nam Trực nói chung, thôn Nhất nói riêng với Thiền sư Bùi Huệ Tộ vẫn không hề thay đổi.

anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai

     Để thể hiện sự tri ân, niềm tôn kính sâu sắc của người dân địa phương đối với công lao của Ngài, hàng năm nhân dân địa phương tổ chức lễ hội truyền thống. Lễ hội truyền thống Đền Am diễn ra trong 2 ngày mùng 9 và mùng 10 tháng Giêng âm lịch. Lễ hội thu hút đông đảo nhân dân thị trấn cùng các quý khách thập phương về tham gia sinh hoạt tín ngưỡng lành mạnh với các nghi thức tế lễ, rước kiệu... Trong những ngày diễn ra lễ hội, ngoài các nghi thức tế lễ còn có nhiều sinh hoạt văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, các trò chơi dân gian như đánh cờ, tổ tôm điếm, đánh đu, hát chèo, hát văn, bóng đá, bóng chuyền và đặc biệt là biểu diễn múa rối nước. Đây là nét đẹp văn hóa tâm linh truyền thống của nhân dân thôn Nhất thị trấn Nam Giang cũng như các địa phương trên địa bàn huyện Nam Trực.

Thu Thủy- Thế Toàn

image advertisement


image advertisement
image advertisement


anh tin bai
anh tin baiimage advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisementVideo Sự Kiện
  • Tuần lễ Văn Hoá - Giáo Dục huyện Nam Trực - Nam Định lần thứ XII - Năm 2023
  • Các điển hình Dân vận khéo năm 2023 huyện Nam Trực
  • Hạ nhiệt mùa hè cùng ngành điện
  • Nam Trực - Điểm sáng trong phát triển sự nghiệp Thể dục - Thể thao
1 2 3