UBND huyện Nam Trực tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch thành lập cơ sở sở thu dung điều trị Covid – 19

Chiều ngày 30/11/2021, tại hội trường phòng họp số 2 UBND huyện, UBND huyện Nam Trực tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch thành lập cơ sở sở thu dung điều trị Covid– 19. Đồng chí Lưu Quang Tuyển – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Thủ trưởng các cơ quan: Trung tâm y  tế huyện; phòng Tài chính - Kế hoạch huyện; phòng Tài nguyên môi trường huyện; Công an huyện; Ban chỉ huy quân sự huyện; phòng Văn hóa thông tin huyện; Điện lực huyện; Bảo hiểm xã hội huyện; Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện; Văn phòng Huyện ủy – HĐND – UBND huyện.

Đồng chí Lưu Quang Tuyển – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe lãnh đạo Trung tâm y tế huyện Nam Trực  báo cáo về  kế hoạch thành lập cơ sở sở thu dung điều trị Covid – 19 tại Trung tâm Giáo dục  nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện. Theo đó, mục đích của việc thành lập cơ sở sở thu dung điều trị Covid – 19 đó là khi diễn biến dịch tại địa phương ở trạng thái nguy cơ, thiết lập cơ sở sở thu dung điều trị Covid – 19 theo phương châm điều trị 4 tại chỗ. Chủ động sẵn sàng tiếp nhận điều trị người mắc Covid – 19 mức độ không triệu trứng và nhẹ ở tầng 1 theo mô hình tháp 3 tầng của Bộ Y tế. Theo dõi sát diễn biến điều trị theo phác đồ của Bộ y tế cho bệnh nhân Covid – 19 để giảm các trường hợp tăng nặng, phát hiện sớm các ca diễn biến nặng chuyển tuyến kịp thời hạn chế đến mức thấp nhất số tử vong. Cơ sở thu dung, điều trị Covid – 19 được thành lập theo Quyết định của Chủ tịch UBND huyện trên cơ sở đề xuất của Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện khi được sự nhất trí của UBND tỉnh và Sở Y tế. Quyết định thành lập là giấy phép hoạt động theo hình thức tổ chức là bệnh viện hạng 3, mã cơ sở do cơ quan quản lý về y tế cấp. Sử dụng danh mục kỹ thuật, thuốc, vật tư y tế đã được phê duyệt và bổ sung tạm thời các kỹ thuật phù hợp với năng lực hồi sức tích cực của bênh viện.

Tên gọi là: Cơ sở thu dung, điều trị Covid – 19 nhẹ và không có triệu trứng tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Nam Trực. Quy mô 120 giường bệnh. Ban Giám đốc gồm 1 Giám đốc và 1 Phó Giám đốc. Về cơ cấu các bộ phận; các bộ phận chức năng chính theo cơ cấu phòng chức năng của Bệnh viện được giao nhiệm vụ, gồm: Bộ phận Kế hoạch – Nghiệp vụ, Tổ chức hành chính, Tài chính – Kế toán; Điều dưỡng. Các bộ phận chuyên môn điều trị COVID – 19 gồm: Bộ phận khám sàng lọc người bệnh COVID – 19; Điều trị người bệnh COVID – 19 không triệu trứng và nhẹ; Cận lâm sàng ( Chẩn đoán hình ảnh – Xét nghiệm); Dược - Vật tư y tế - Kiểm soát nhiễm khuẩn; Hậu cần; Bảo vệ. Số lượng nhân lực 42 người. Lực lượng chuyên môn huy động toàn bộ cán bộ viên chức, người lao động đang làm việc tại Trung tâm y tế huyện và 20 trạm y tế xã, Thị trấn trên địa bàn huyện, trừ cán bộ đang mang thai, nuôi con bú, người có bệnh mãn tính; lên phương án làm tờ trình trình Sở y tế điều động thêm nhân lực tại các cơ sở khám chữa bệnh khác để đảm bảo đủ nhân lực cho điều trị. Các lực lượng khác: Huy động thêm lực lượng Công an, Quân đội hỗ trợ bảo vệ an ninh trật tự. Tổng dự toán cho quy mô 120 giường bệnh là 28.255.110.000 đồng.

Tại hội nghị, đại biểu các ngành đã phát biểu nêu lên những khó khăn, đề xuất trong quá trình thành lập và đi vào hoạt động của cơ sở Cơ sở thu dung, điều trị Covid – 19 nhẹ và không có triệu trứng tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Nam Trực

Kết luận hội nghị, đồng chí Lưu Quang Tuyển – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo: Trên cơ sở trách nhiệm đã được phân công; các cơ quan, đơn vị tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Phòng Y tế huyện phối hợp với Trung tâm Y tế huyện xây dựng phương án huy động lực lượng, phương tiện, trang thiết bị phù hợp với quy mô bệnh viện theo từng giai đoạn; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để vận hành cơ sở an toàn, điều động lực lượng, phương tiện phục vụ hoạt động theo Kế hoạch và Quy chế hoạt động. Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện chủ trì phối hợp với các cơ quan tham mưu cho UBND huyện bố trí kinh phí để đảm bảo hoạt động của cơ sở thu dung, điều trị cho người bệnh nhiễm Covid – 19 theo quy định. Phòng Tài nguyên môi trường huyện bố trí lực lượng thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra việc xử lý nước thải, rác thải tại cơ sở thu dung, điều trị Covid – 19. Ban chỉ huy quân sự huyện bố trí lực lượng đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn; đảm bảo công tác hậu cần tại cơ sở thu dung. Công an huyện bố trí lực lượng phối hợp với Ban chỉ huy quân sự huyện đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tại cơ sở thu dung. Phòng Văn hóa và Thông tin huyện chỉ đạo các nhà mạng đảm bảo thông tin liên lạc thông xuốt cho khu vực cơ sở thu dung. Điện lực Nam Trực đảm bảo phương án cấp điện. Bảo hiểm xã hội huyện phối hợp với Trung tâm Y tế huyện đảm bảo quyền lợi của người bênh có thẻ BHYT được chuyển đến cách ly, điều trị tại cơ sở thu dung. Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện có trách nhiệm bàn giao mặt bằng và tạo điều kiện cần thiết cho hoạt động của cơ sở thu dung; đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất, công nghệ thông tin, điện, nước cho cơ sở thu dung, điều trị Covid – 19 hoạt động.

PV Thu Hiền – Trung tâm VHTT – TT  huyện

• Nam Trực nỗ lực làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa (27/7/1947 - 27/7/2021)
  • Hướng dẫn sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả
  • Hội LHPN huyện Nam Trực thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đại biểu Phụ nữ các cấp