UBND huyện tổ chức hội nghị giải quyết các vấn đề liên quan đến môi trường trong hoạt động xử lý rác thải của Công ty TNHH MTV Môi trường xanh Nam Trực

Chiều ngày 24/11, UBND huyện Nam Trực đã tổ chức hội nghị giải quyết các vấn đề liên quan đến môi trường trong hoạt động xử lý rác thải của công ty TNHH MTV Môi trường xanh Nam Trực.

Tham dự hội nghị có đồng chí Lưu Quang Tuyển - PBT huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Lưu Văn Dũng - Ủy viên ban thường vụ huyện ủy, PCT thường trực UBND huyện; các đồng chí lãnh đạo các cơ quan: phòng Kinh tế hạ tầng, phòng NN&PTNT, chủ tịch UBND thị trấn Nam Giang và các thành viên trong tổ kiểm tra theo quyết định số 2656QĐ/UBND ngày 8/10/2021 của UBND huyện.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo kết quả kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về hoạt động xử lý rác thải sinh hoạt và rác thải công nghiệp thông thường đối với Công ty TNHH MTV Môi trường xanh Nam Trực. Công ty TNHH Một thành viên Môi trường xanh Nam Trực (địa chỉ tại thị trấn Nam Giang) bắt đầu hoạt động từ năm 2015; số lượng lao động là 27 người với quy mô công suất thiết kế là xử lý và tái chế 180 tấn rác thải/ngày (60 tấn rác thải sinh hoạt và 120 tấn rác thải công nghiệp thông thường); Tái chế 11.000 tấn hạt nhựa/năm; Sản xuất gạch ba banh 2,4 triệu viên/năm; Sản xuất 8000 tấn phân vi sinh/năm với 2 lò đốt đa năng công suất 01 tấn/giờ và 05 tấn/giờ. Tổ kiểm tra đã tiến hành kiểm tra việc tuân thủ pháp luật về đất đai, xây dựng; việc chấp hành pháp luật về môi trường; kiểm tra hiện trường; kiểm tra việc thực hiện kết luận theo Kết luận kiểm tra số 3793/KLKT-STNMT ngày 7/12/2020 của Sở Tài nguyên và môi trường. Đối với việc kiểm tra hiện trường, đoàn đã tiến hành kiểm tra hiện trạng hoạt động sản xuất dây chuyền xay nghiền xương động vật khô (xương chân gà), tại thời điểm kiểm tra dây chuyền xay nghiền xương không hoạt động sản xuất, không có nguyên liệu sản xuất và sản phẩm tập kết tại khu vực xưởng. Kết quả kiểm tra hiện trạng khu vực chôn lấp rác thải: Tại vị trí tờ bản đồ số 02, thửa 16, diện tích 28.675 m2 là đất công do UBND thị trấn Nam Giang quản lý, Công ty đã chiếm dụng một phần thửa đất (là thùng đào) để thực hiện việc chôn lấp lộ thiên rác thải sinh hoạt chưa qua phân loại, xử lý, gây tình trạng rác thải dồn ứ, chất đống, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Kết quả kiểm tra tại khu vực lò đốt rác thải sinh hoạt và công nghiệp: Hiện tại nhà máy chỉ hoạt động 01 lò đốt công suất 2 tấn/giờ, đã dỡ bỏ 01 lò đốt công suất 01 tấn/giờ và đang xây nền móng và khung của lò đốt rác công suất 5 tấn/giờ (công suất theo báo cáo của công ty); đã lắp đặt dây chuyền phân loại rác thải sinh hoạt và công nghiệp; hệ thống xử lý khí thải. Kết quả kiểm tra việc chấp hành pháp luật về môi trường: công ty đã lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1545/QĐ-UBND ngày 24/7/2018, đã lập hồ sơ chủ nguồn CTNH. Hiện nay, công ty đang tiếp tục trình Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị bổ sung, điều chỉnh quy hoạch chất thải rắn vùng. Công ty đã ký hợp đồng và chuyển tiền cho đơn vị tư vấn lập hồ sơ hoàn thành các công trình biện pháp bảo vệ môi trường nhưng do trong quá trình hoạt dộng đang thay đổi về công nghệ xử lý nên chưa được hoàn thiện hồ sơ trình Sở Tài nguyên và Môi trường phê duyệt. Nước thải phát sinh hiện nay chỉ có nước thải sinh hoạt; không có nước thải sản xuất do dây chuyền tái chế hạt nhựa dừng hoạt động, lượng nước thải từ hoạt động hệ thống xử lý khí thải lò đốt được tái sử dụng tuần hoàn. Trong thời gian tới, công ty sẽ thực hiện lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước đầu vào và đầu ra xong trước ngày 30/11/2021.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đưa ra các ý kiến giải quyết các vấn đề liên quan đến môi trường trong hoạt động xử lý rác thải của Công ty TNHH MTV Môi trường xanh Nam Trực.

Các đại biểu phát biểu ý kiến tại hội nghị

Đồng chí Lưu Văn Dũng - Ủy viên ban thường vụ huyện ủy, PCT thường trực UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Đồng chí Lưu Quang Tuyển - PBT huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Lưu Quang Tuyển - PBT huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các ngành, các đơn vị cùng vào cuộc, thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động của công ty theo đúng các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Các đơn vị liên quan phối hợp UBND thị trấn Nam Giang trong việc quản lý đất đai, quản lý nghiêm việc sử dụng đất, đôn đốc, kiểm tra, không cho phép Công ty TNHH MTV MTX Nam Trực tiếp tục thực hiện việc chôn lấp rác; thực hiện cắm mốc khoanh vùng khu vực cấm chôn lấp, tổ chức ngay việc đóng cửa bãi chôn lấp theo quy định. Đồng chí chủ tịch UBND huyện cũng đề nghị công ty TNHH MTV môi trường xanh nghiêm túc thực hiện các yêu cầu theo quy định pháp luật về bảo vệ môi trường tại Kết luận số 3793/KLKT-STNMT ngày 07/12/2020; đồng thời, tổ chức họp với 3 xã Điền Xá, Nam Mỹ, Hồng Quang về việc dừng việc ký hợp đồng tiếp nhận và xử lý rác đối với 3 xã đến khi Công ty hoàn thành việc vận hành lò đốt mới.

Trung tâm Văn hóa Thông tin&Thể thao huyện