Xã Hồng Quang tổ chức lễ đón nhận bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu

Chiểu ngày 01/02/2024 tại nhà văn hóa xã, Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã Hồng Quang long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu về lĩnh vực văn hóa năm 2022.

Dự buổi lễ có đồng chí Lưu Quang Tuyển- Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí ỦY viên Ban thường vụ Huyện ủy, Lãnh đạo HĐND, UBND huyện; Lãnh đạo các Phòng, ban ngành, đoàn thể của huyện; đại diện người con quê hương xã Hồng Quang trên mọi miền Tổ quốc; các đồng chí Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã Hồng Quang qua các thời kỳ; các đồng chí Bí thư chi bộ; trưởng Ban công tác mặt trận, trưởng thôn xóm; các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2023 trên địa bàn xã Hồng Quang.

Năm 2020, xã Hồng Quang được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Từ thành quả đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hồng Quang đặt mục tiêu mới cao hơn, quyết tâm xây dựng thành công xã NTM kiểu mẫu. Xã đã tập trung cả hệ thống chính trị và Nhân dân nhất quán, xây dựng NTM là quá trình thường xuyên, liên tục và lâu dài, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Với hướng đi đúng đắn, các tiêu chí xã NTM kiểu mẫu lần lượt được hoàn thành, bộ mặt thôn, xóm từng ngày được “thay da, đổi thịt”, đời sống của người dân cũng từng bước được nâng lên. Bên cạnh phát triển hạ tầng, xã Hồng Quang lựa chọn lĩnh vực văn hóa là lĩnh vực nổi trội, mang tính đặc trưng trong xây dựng xã NTM kiểu mẫu. UBND xã Hồng Quang đã đặc biệt chú trọng quan tâm đầu tư, tạo điều kiện để các giá trị, di sản văn hoá truyền thống được duy trì và phát huy mạnh mẽ trong đời sống nhân dân. Xã quan tâm bảo tồn, phát huy giá trị hệ thống di sản văn hoá vật thể, phi vật thể truyền thống đa dạng của địa phương như: lễ hội, làng nghề truyền thống, hát văn, hát ca trù, bơi chải, trong đó nhiều lễ hội truyền thống nổi tiếng: Lễ hội đền Xám; lễ hội đền, chùa, miếu thôn Rạch (lễ hội rối nước); lễ hội đền Lạc Na, đền Thị... Hiện nay, xã có 14 di tích nằm trong danh mục kiểm kê, trong đó có 4 di tích đã được xếp hạng, gồm 1 di tích cấp quốc gia và 3 di tích cấp tỉnh. Xã hiện có 3 HTX dịch vụ nông nghiệp, nghề làm hoa nhựa, làm đèn ông sao trung thu ở thôn Báo Đáp. Bên cạnh phát triển ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, nhiều người dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đem lại nguồn thu nhập ổn định. Cơ cấu lao động chuyển dịch tích cực với thu nhập của người dân năm 2022 đạt 72,91 triệu đồng/người; sản xuất nông nghiệp theo chuỗi liên kết và tiêu thụ sản phẩm. Tỷ lệ hộ nghèo không thuộc diện bảo trợ xã hội còn 0,97%. 100% hộ gia đình sử dụng nước sạch, 100% nhà ở đạt tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, các trường học trên địa bàn xã đều đạt chuẩn quốc gia về cơ sở vật chất và đạt chuẩn xanh - sạch - đẹp - an toàn; trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia và xanh - sạch - đẹp; toàn xã có 14/14 thôn, xóm đạt chuẩn xóm văn hoá và 11/14 thôn, xóm đạt chuẩn xóm văn hóa liên tục 5 năm. Cảnh quan môi trường có nhiều chuyển biến, ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp. Nhiều năm liền Đảng bộ xã Hồng Quang được Huyện ủy Nam Trực công nhận là “Đảng bộ trong sạch vững mạnh”, các đoàn thể quần chúng được công nhận “Tiên tiến xuất sắc”. Nhân dân hài lòng với kết quả thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM kiểu mẫu ở địa phương.

Đồng chí Lưu Quang Tuyển- Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2022 cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hồng Quang.

Với những nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng, chung sức của toàn thể Nhân dân, ngày 15/9/2023, UBND tỉnh Nam Định đã công nhận xã Hồng Quang đạt xã NTM kiểu mẫu về lĩnh vực văn hóa.

Tại buổi lễ, đồng chí Lưu Quang Tuyển- Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2022 cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hồng Quang.

anh tin baiĐồng chí Lưu Quang Tuyển- Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, đồng chí Lưu Quang Tuyển- Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã biểu dương, ghi nhận, chúc mừng những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Hồng Quang đã đạt được trong thời gian qua và yêu cầu thời gian tới, xã Hồng Quang tiếp tục củng cố và phát huy tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm, khát vọng vươn lên; không ngừng đổi mới tư duy, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ; Bảo vệ, giữ gìn, phát huy, khai thác có hiệu quả giá trị di sản văn hóa; Đồng thời phát huy nét đẹp văn hóa trong cộng đồng dân cư, môi trường văn hoá lãnh mạnh, văn minh; tiếp tục duy trì và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng bền vững; phát huy vai trò của người dân, cộng đồng, các tổ chức chính trị - xã hội trong việc quản lý, bảo vệ, làm đẹp cảnh quan môi trường nông thôn. Phát động thường xuyên, liên tục phong trào toàn dân tham gia xây dựng nông thôn “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”, để phong trào thực sự trở thành nếp sống, thói quen của người dân ở các thôn, xóm. Tiếp tục củng cố, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh từ cơ sở; phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội ở nông thôn. Tăng cường đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, xây dựng nông thôn bình yên, đoàn kết, đồng thuận, kỷ cương...

Thu Thủy- Thế Toàn

.