Ngày 13/9/2018, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Nam Trực tổ chức Hội nghị Báo cáo viên định kỳ tháng 9 năm 2018 tại xã Nam Thái. Về dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Lê Quang Huy - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Lê Thị Hồng Ánh - Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy - Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy. Dự hội nghị có Lãnh đạo Ban tuyên giáo Huyện ủy, Bảo hiểm xã hội huyện, các đồng chí báo cáo viên cấp huyện; các đồng chí Phó Bí thư thường trực Đảng ủy các xã, thị trấn; Các đồng chí trong thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ, ủy viên Ban chấp hành Đảng ủy, Lãnh đạo MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, cán bộ, công chức xã và các đồng chí Bí thư, Trưởng Ban công tác mặt trận, trưởng thôn, chi hội trưởng chi Hội Phụ nữ, Chi hội trưởng Hội Nông dân các thôn, xóm thuộc xã Nam Thái.
Tại hội nghị đồng chí cán bộ đại diện Bảo hiểm xã hội huyện thông tin với hội nghị về kết quả tham gia Bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện. Tính đến thời điểm hiện nay, tỷ lệ người dân trên địa bàn huyện tham gia bảo hiểm y tế đạt 83,2% (chỉ tiêu về BHYT năm 2018 là 85,2% và chỉ tiêu nông thôn mới cấp huyện quý I năm 2019 là 91%) như vậy so với chỉ tiêu năm 2018 còn thiếu 2.925 thẻ, quý I năm 2019 thiếu 14.172 thẻ bảo hiểm y tế. Để góp phần tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia mua BHYT, cũng như phấn đấu đạt được chỉ tiêu trên đồng chí đã phổ biến và làm rõ những quy định trong Luật bảo hiểm y tế về quyền lợi, chế độ ưu đãi, hỗ trợ của Nhà nước khi người dân tham gia mua bảo hiểm y tế..., đồng thời đồng chí cũng làm rõ một số điểm mới trong công tác quản lý về BHYT như mỗi người tham gia bảo hiểm sẽ được cấp 1 mã số thẻ BHYT suốt đời; đối với những người được thụ hưởng nhiều chế độ ưu đãi khác nhau thì chỉ được hưởng ưu đãi ở mức cao nhất; đã triển khai thực hiện khám chữa bệnh thông tuyến huyện trong cả nước và tiến tới thông tuyến tỉnh vào năm 2021 tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia bảo hiểm trong việc lựa chọn cơ sở y tế để khám chữa bệnh....

Ảnh: Đồng chí Lê Duy Chuyền - Phó Ban Tuyên giáo Huyện ủy thông tin về Đề án sáp nhập các cơ quan trên địa bàn huyện
Thay mặt Ban Tuyên giáo Huyện ủy, đồng chí Lê Duy Chuyền - Phó Trưởng Ban đã truyền đạt những nội dung quan trọng của Nghị quyết số 19 - NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, khóa XII, Kế hoạch số 73/KH-UBND ngày 16/7/2018 của UBND tỉnh; Kế hoạch số 45-KH/HU, ngày 26/7/2018 của Ban Thường vụ Huyện ủy về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập... Đề án số 01/ĐA-UBND ngày 08/8/2018 của UBND huyện về sáp nhập các trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở (THCS) trên địa bàn huyện, trong đó nhấn mạnh về mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp, phương án và lộ trình thực hiện, đồng thời đồng chí cũng thông tin về kết quả đã đạt được của tỉnh, huyện như đã hoàn thành sáp nhập các trung tâm Giáo dục thường xuyên với trung tâm dạy nghề thành trung tâm Giáo dục dạy nghề, giáo dục thường xuyên; sáp nhập Bệnh viện Đa khoa huyện với Trung tâm y tế huyện thành Trung tâm y tế huyện; hoàn thành việc chuyển chức năng của Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện về Ban tuyên giáo HU các huyện, thành phố; thực hiện thí điểm hợp nhất Văn phòng cấp ủy huyện với Văn phòng HĐND - UBND huyện thành Văn phòng Huyện ủy - HĐND - UBND huyện ở 3 huyện Nam Trực, Vụ Bản, Giao Thủy; hợp nhất Ban Tổ chức với phòng Nội vụ tại huyện Vụ bản. Đối với huyện cơ bản hoàn thành việc sáp nhập các trường THCS; trong năm 2018, 2019 sẽ hoàn thành việc sáp nhập các trường THCS, Tiểu học và Mầm non trên toàn địa bàn huyện với  cơ cấu chung của hệ thống mỗi đơn vị xã, thị trấn hình thành cơ cấu hệ thống giáo dục cấp xã gồm 01 trường THCS, 01 trường tiểu học và 01 trường Mần non.

Ảnh: Đồng chí Lê Thị Hồng Ánh - Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy - Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy chủ trì hội nghị
Đồng chí Lê Thị Hồng Ánh - Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy - Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy chỉ đạo, hướng dẫn cách thức triển khai tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia mua thẻ BHYT, đồng thời hướng dẫn cách thức bình xét, công nhận các hộ có mức sống trung bình để được hỗ trợ 50% từ ngân sách Nhà nước khi mua thẻ BHYT, đồng thời đồng chí thông tin về chủ trương của Đảng và pháp luật của Nhà nước về lộ trình sắp xếp, sáp nhập địa giới hành chính cấp huyện, xã chưa đạt 50% tiêu trí về quy mô và dân số giai đoạn từ nay đến năm 2021 và sắp xếp lại cấp huyện, cấp xã theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả giai đoạn 2022 đến 2030 theo đúng tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, khóa XII.

Ảnh: Đồng chí Lê Quang Huy - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Đồng chí Lê Quang Huy - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy chỉ đạo Hội nghị. Đồng chí yêu cầu Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn phối hợp với phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tập trung triển khai Đề án số 01/ĐA-UBND ngày 08/8/2018 của UBND huyện, Đảng ủy phải ra Nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo và giám sát việc tổ chức thực hiện tại địa phương. Các xã từng bước và tập trung thực hiện chủ trương sáp nhập thôn, xóm, tổ dân phố khi có hướng dẫn của các cơ quan chức năng; Chỉ đạo các chi bộ khu dân cư ban hành Nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức cam kết đảng viên trong thực hiện các nhiệm vụ về phát triển BHYT, tham gia vệ sinh môi trường “Ngày Chủ nhật xanh” hàng tháng, thực hiện nếp sống trong việc tang xong trước ngày 30/10/2018. Đối với những khu dân cư đăng ký xây dựng khu dân cư văn hóa nông thôn mới năm 2018 cần triển khai tích cực, đồng bộ, đảm bảo đạt 100% các tiêu chí
Hội nghị Báo cáo viên định kỳ tháng 9 đã hoàn thành các nội dung đề ra đảm bảo chất lượng và hiệu quả, góp phần thúc đẩy, hoàn thành các nhiệm vụ chính trị năm 2018 trên địa bàn huyện./.
Nguyễn Xuân Nghị - Ban Tuyên giáo Huyện ủy