Hội đồng Bồi thường hỗ trợ và tái định cư huyện giải quyết một số nội dung trong công tác GPMB dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng cụm công nghiệp Tân Thịnh

Sáng ngày 03-05-2024, tại Phòng họp số 2, Hôi đồng Bồi thường hỗ trợ và tái định cư (BTHT&TĐC) huyện tổ chức hội nghị giải quyết một số nội dung trong công tác GPMB dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng cụm công nghiệp Tân Thịnh.

Đồng chí Lưu Văn Dũng- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng BTHT&TĐC huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Trần Xuân Bút- Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện; Lãnh đạo Phòng Tài nguyên môi trường, Phòng Kinh tế hạ tầng, Phòng Tài chính kế hoạch, Phòng Tư pháp, Văn Phòng HĐND-UBND huyện; đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch UBND, cán bộ địa chính xã Tân Thịnh; đại diện tập đoàn BMK.

anh tin baiCác đại biểu tham dự hội nghị

Dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng cụm công nghiệp Tân Thịnh có diện tích chiếm dụng khoảng 50 ha, trong đó diện tích đất của hộ gia đình, cá nhân 43,49 ha và diện tích đất do UBND xã Tân Thịnh quản lý khoảng 6,51 ha. Thực hiện GPMB dự án, Hội đồng BTHT&TĐC huyện đã cùng cấp ủy chính quyền địa phương nỗ lực cố gắng vận động nhân dân đồng thuận với chủ trương thực hiện dự án. Đến nay có 239/283 hộ ký phương án, diện tích 36,17 ha; UBND huyện đã phê duyệt, chi trả tiền BTHT đối với 219 hộ với tổng số tiền 72,13 tỷ đồng, các hộ đã nhận tiền và bàn giao đất; 10 hộ đã ký thiếu hồ sơ uỷ quyền, hiện đang hoàn thiện hồ sơ; Còn 34 hộ diện tích 6,83 ha chưa ký phương án. HĐ BTHT đã nhiều lần tuyên truyền vận động và giải thích về chế độ chính sách khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án, đến nay các hộ vẫn chưa nhất trí. UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã, HĐ BTHT rà soát hồ sơ, thủ tục có liên quan để thẩm định và phê duyệt phương án đối với các hộ còn lại.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung giải quyết một số vướng mắc trong GPMB dự án trong đó tập trung các trường hợp thuộc diện phải hoàn thiện thủ tục xác lập người đại diện hàng thừa kế đối với gia đình, cá nhân có đất thu hồi phục vụ GPMB.

anh tin baiĐồng chí Lưu Văn Dũng- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, chủ tịch HĐ BTHT&TĐC huyện kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Lưu Văn Dũng- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, chủ tịch HĐ BTHT&TĐC huyện chỉ đạo Hội đồng BTHT&TĐC, xã Tân Thịnh tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động các hộ dân chưa ký phương án đồng thuận với chủ trương, chính sách pháp luật của nhà nước về bồi thường hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất. Xã Tân Thịnh, cán bộ địa chính, trưởng thôn xóm theo chức năng, quyền hạn, trách nhiệm ký phương án bồi thường hỗ trợ đối với các hộ chưa đồng ý phương án chuyển lên Phòng Tài nguyên môi trường huyện. Phòng Tài nguyên môi trường tham mưu cho UBND huyện ban hành quyết định phê duyệt phương án và thu hồi đất. Các trường hợp đồng quyền sử dụng đất, đồng chí yêu cầu xã Tân Thịnh phối hợp với tập đoàn BMK chủ đầu tư dự án cùng Phòng Tài nguyên môi trường rà soát lại toàn bộ quá trình từ việc ban hành thông báo thu hồi đất cho đến ký kết và các văn bản gửi đến cho người có đất trong dự án để đảm bảo quyền lợi cho các hộ trong dự án. Sau nhiều lần tuyên truyền, vận động nếu các hộ không nhận tiền, Hội đồng BTHT&TĐC huyện gửi tiền vào Kho bạc Nhà nước, đồng thời lập Tờ trình trình UBND huyện ban hành phương án cưỡng chế theo quy định của pháp luật đảm bảo tiến độ dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Thu Thủy

• Giao lưu nghệ thuật quần chúng huyện Nam Trực 2024