UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KTXH quý I/2024

Ngày 05-04-2024 UBND tỉnh Nam Định tổ chức hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển Kinh tế - Xã hội Quý I, nhiệm vụ trọng tâm những tháng còn lại năm 2024 và công tác thu nộp ngân sách nhà nước, thu tiền sử dụng đất.

Đồng chí Phạm Đình Nghị - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu UBND huyện Nam Trực có đồng chí Lưu Quang Tuyển - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lưu Văn Dũng – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Lãnh đạo Công an huyện, Ban chỉ huy quân sự huyện, Chi cục thuế khu vực Nam Ninh, Kho bạc nhà nước huyện, các phòng chuyên môn thuộc UBND huyện.

anh tin baiCác đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu huyện Nam Trực

Theo báo cáo của UBND tỉnh tại hội nghị, 3 tháng đầu năm 2024, nền kinh tế của tỉnh tiếp tục có bước phát triển so với cùng kỳ. Hầu hết các chỉ tiêu kinh tế chủ yếu tăng cao hơn so với cùng kỳ năm trước và so với trung bình cả nước. Tổng sản phẩm GRDP ước tăng 7,07% cao hơn mức tăng chung của cả nước, đứng thứ 6 vùng đồng bằng sông Hồng và thứ 14 cả nước. So với cùng kỳ năm trước: Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 16,8%; chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 12,52%; tổng mức bán lẻ hàng hoá và dịch vụ tăng 13,9%; tổng giá trị hàng xuất khẩu tăng 22%; thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tăng 19%... Sản xuất nông nghiệp đã hoàn thành gieo cấy lúa vụ xuân trong khung thời vụ tốt nhất; không để phát sinh dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm. Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội tiếp tục được quan tâm đầu tư và tập trung chỉ đạo đôn đốc đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm, đặc biệt là các dự án hạ tầng giao thông. Công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) được tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo tạo sự đồng thuận thống nhất và đảm bảo tiến độ triển khai công trình trọng điểm. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội đạt nhiều kết quả tích cực. Ngành Giáo dục và Đào tạo tiếp tục duy trì thành tích cao tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Công tác tuyển quân đạt 100% chỉ tiêu, đảm bảo an toàn, công khai, công bằng, đúng luật. Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân tiếp tục được quan tâm thực hiện; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Tại hội nghị, lãnh đạo các sở, ngành, các huyện, thành phố đã tập trung thảo luận, phân tích rõ nguyên nhân của những khó khăn, thuận lợi; đề xuất các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tập trung vào nhiệm vụ triển khai thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất; tăng thu ngân sách, nhất là tăng thu tiền sử dụng đất; giải ngân vốn đầu tư công; GPMB thực hiện các dự án trọng điểm, các dự án khu, điểm dân cư tập trung, dự án đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách Nhà nước; thu hút đầu tư, nhất là thu hút đầu tư các khu, cụm công nghiệp...

anh tin baiĐồng chí Lưu Quang Tuyển - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu tham luận tại hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị đánh giá cao nỗ lực của các cấp chính quyền, ngành chức năng trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đưa tình hình kinh tế quý I-2024 của tỉnh đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực. Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2024, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thời gian tới các sở, ngành, các địa phương phải bám sát chỉ đạo của cấp trên, các chương trình, kế hoạch công tác của HĐND, UBND tỉnh để chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ của ngành, đơn vị mình; phải nâng cao chất lượng tham mưu, xử lý công việc theo hướng phải đạt kết quả cao nhất. Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý tốt hành lang đê điều; hướng dẫn các ngành, các địa phương thực hiện tốt chương trình xây dựng NTM kiểu mẫu, nâng cao. Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương trình Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch sử dụng đất 5 năm cấp tỉnh giai đoạn 2021-2025; hoàn thành phân bổ chỉ tiêu sử dụng đất đến năm 2030 của các huyện, thành phố; đôn đốc kiểm tra công tác xử lý vi phạm về sử dụng đất đai. Ngành Giáo dục và Đào tạo tập trung hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm năm học 2023-2024; hướng dẫn, triển khai thực hiện kế hoạch tuyển sinh đầu cấp năm học 2024-2025. Ngành Y tế tập trung rà soát, nâng cao hiệu quả hoạt động các trung tâm y tế. Các ngành, các địa phương thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh, thu hút đầu tư, nhất là công tác thu hút đầu tư các khu, CCN theo quy hoạch; ưu tiên đẩy nhanh tiến độ đầu tư các KCN Trung Thành (Ý Yên), Hải Long (Giao Thuỷ), Nam Hồng (Nam Trực), Minh Châu (Nghĩa Hưng), đặc biệt là KCN Hải Long. Thực hiện hiệu quả công tác GPMB, ưu tiên các dự án trọng điểm đường giao thông, khu dân cư, các dự án của các doanh nghiệp đầu tư. Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các thủ tục đầu tư, xây dựng các dự án trọng điểm. Theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách; đôn đốc đẩy nhanh tiến độ đấu giá quyền sử dụng đất. Bảo đảm chi ngân sách hiệu quả, tiết kiệm; quản lý chặt chẽ tài sản công. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024. Quan tâm hoàn thành tốt các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Làm tốt công tác nội vụ, thực hiện tốt công tác tiếp dân, tiếp nhận, xử lý và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền. Chú trọng cải cách hành chính, chuyển đổi số, xây dựng chính quyền điện tử. Đảm bảo an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông.

Thu Thủy- Thế Toàn