Hội nghị triển khai công tác phát triển tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn huyện năm 2024

Sáng ngày 22-3-2024, tại Phòng họp số 2, UBND huyện tổ chức hội nghị triển khai công tác phát triển tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn huyện năm 2024.

Đồng chí Vũ Tiến Duật- Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó chủ tịch UBND huyện dự và chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các cơ quan: Phòng LĐ-TB&XH huyện, Văn phòng HĐND-UBND huyện, BHXH huyện, Hội Phụ nữ huyện, Đoàn Thanh niên huyện, Hội cựu chiến binh huyện, Chi cục Thống kê huyện.

Đồng chí Trần Phương Thảo - Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Trưởng phòng Lao động - Thương binh & Xã hội huyện báo cáo tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe lãnh đạo phòng Lao động - Thương binh & Xã hội huyện, BHXH huyện báo cáo kết quả công tác phát triển tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn huyện đến ngày 21-3-2024, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện và các giải pháp để tăng tỷ lệ bao phủ BHYT.

Thực hiện lộ trình BHYT toàn dân, trong thời gian qua, huyện Nam Trực đã tập trung triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm  phát triển đối tượng tham gia BHYT.  Huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các chính sách về BHXH, BHYT, BHTN, qua đó giúp người dân hiểu rõ hơn về quyền lợi và nghĩa vụ trên hệ thống đài phát thanh huyện, đài truyền thanh các xã, thị trấn, qua pa-nô, biểu ngữ, băng rôn; tại các doanh nghiệp, cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn; phát hành tờ rơi, tập gấp; trên fanpage, facebook, zalo, Youtube... Trong năm 2023, BHXH huyện thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn tổ chức đối thoại, tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH, BHYT cho cán bộ, hội viên, người lao động trên địa bàn. Cùng với đó, UBND huyện giao kế hoạch chỉ tiêu phát triển BHYT cụ thể ở từng nhóm đối tượng cho từng địa phương; gắn trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền với tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn. Đến ngày 21-3-2024, tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn huyện đạt 88,48%. Một số xã có tỷ lệ bao phủ BHYT trên 92% như: Xã Bình Minh(94,14%), xã Nam Mỹ (93,53%), xã Đồng Sơn (92,69%), xã Nam Thanh (92,54%), xã Nam Lợi (92,27%).  Tổng số người chưa tham gia BHYT trên địa bàn huyện là 22.145 người. Số người còn thiếu so với tỷ lệ 95% theo quyết định 811/QĐ 811/QĐ-UBND ngày 5-3-2024 của UBND huyện là 12.620 người. Riêng đối với hộ có MSTB,  tỷ lệ số hộ tham gia BHYT trên địa bàn huyện đạt 19,3% hộ dân, tỷ lệ người tham gia bảo hiểm MSTB so với tổng dân số là 9,64%.

Đồng chí Vũ Thị Bích Hồng- Giám đốc BHXH huyện báo cáo tại hội nghị

Tham luận tại hội nghị, các đại biểu tập trung nêu những khó khăn, vướng mắc trong công tác phát triển BHYT và nêu những giải pháp cụ thể để phát triển đối tượng thẻ bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện trong thời gian tới.

Đồng chí Vũ Tiến Duật- Ủy viên BCH Đảng bộ huyện,  Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Vũ Tiến Duật- Ủy viên BCH Đảng bộ huyện,  Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu: Phòng LĐ-TB&Xh huyện phối hợp BHXH huyện tham mưu cho Thường trực Huyện ủy, UBND huyện có văn bản chỉ đạo cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội các xã, thị trấn tiếp tục quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo công tác phát triển thẻ BHYT, đưa việc vận động người dân tham gia BHYT thành 1 tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ. Tiếp tục làm tốt công tác thống kê các đối tượng chưa tham gia BHYT làm cơ sở cho các xã, thị trấn chỉ đạo việc tuyên truyền, vận động các đối tượng tham gia BHYT.  Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc cấp ủy, chính quyền các địa phương trong việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác phát triển thẻ BHYT,  tổng hợp các khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp, tham mưu UBND huyện để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện,..

Phạm Loan

• Giao lưu nghệ thuật quần chúng huyện Nam Trực 2024