Ban chỉ đạo chống thất thu ngân sách nhà nước huyện Nam Trực họp bàn triển khai các giải pháp chống thất thu ngân sách nhà nước huyện năm 2018
Ngày 02/10/2018 tại phòng họp số 2, trụ sở UBND huyện, Ban chỉ đạo chống thất thu ngân sách nhà nước huyện Nam Trực họp bàn để triển khai các giải pháp chống thất thu ngân sách nhà nước huyện năm 2018. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Triệu Đức Hạnh - Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện. Chủ trì hội nghị đồng chí Nguyễn Đức Tiến - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện. Tham dự tại Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND, các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo chống thất thu ngân sách nhà nước huyện.
Hội nghị đã thông qua Quyết định thành lập Ban chỉ đạo và Tổ giúp việc cho Ban chỉ đạo trong công tác chống thất thu ngân sách nhà nước huyện Nam Trực năm 2018. Ban chỉ đạo gồm 10 đồng chí do đồng chí Nguyễn Đức Tiến - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện làm trưởng ban, Tổ giúp việc gồm 2 đ/c Tổ trưởng: Đồng chí Nguyễn Thanh Hà - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện và đồng chí Lưu Quang Tuyển - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện.
Hội nghị được nghe đồng chí Nguyễn Văn Tiến - Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện trình bày Báo cáo đánh giá công tác thu ngân sách nhà nước 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai trong Quý IV năm 2018. Theo báo cáo của Chi cục thuế huyện, 9 tháng đầu năm 2018, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện đạt 97 tỷ 442 triệu đồng bằng 45% dự toán tỉnh giao và bằng 39% dự toán huyện giao, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2017. Trừ khoản thu từ tiền sử dụng đất thì thu ngân sách nhà nước đạt 69 tỷ 660 triệu đồng đạt 70,3% dự toán. Tính đến thời điểm hiện tại, tiến độ thu ngân sách còn chậm so với kế hoạch, một số khoản thu đạt thấp hơn so với cùng kỳ như: Thu lệ phí trước bạ, thu từ doanh nghiệp địa phương, thu thuế Công thương nghiệp ngoài quốc doanh,...
Để hoàn thành dự toán ngân sách nhà nước huyện năm 2018, Ban chỉ đạo chống thất thu ngân sách chỉ đạo 02 Tổ giúp việc tăng cường công tác chống thất thu trong 2 lĩnh vực: Đất đai và Công thương nghiệp dịch vụ. Trong đó, cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo là Chi cục Thuế có trách nhiệm kiểm tra, rà soát toàn diện và làm rõ các khoản thu có dấu hiệu thất thoát, chưa thu đúng, thu đủ trong cả 2 lĩnh vực làm căn cứ để 02 Tổ công tác triển khai các biện pháp nhằm thu hồi các khoản hụt thu  nộp vào ngân sách nhà nước.

Đ/c Triệu Đức Hạnh - Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện phát biểu chỉ đạo hội nghị
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Triệu Đức Hạnh - Tỉnh ủy viên - Bí thư huyện ủy đề nghị Ban chỉ đạo thất thu ngân sách nhà nước huyện quyết liệt trong công tác chỉ đạo các cấp, các ngành áp dụng triệt để các biện pháp tăng cường thu bảo đảm hoàn thành dự toán ngân sách được tỉnh và huyện giao. Ban chỉ đạo và 02 Tổ giúp việc cần nâng cao chất lượng lãnh đạo và hiệu quả hoạt động thể hiện thông qua kết quả cụ thể bằng các khoản thu hồi về ngân sách nhà nước huyện; đồng thời Ban chỉ đạo phải thể hiện được vai trò điều phối, vận dụng sức mạnh tổng hợp của các ngành tạo sức đột phát cho công tác thu hồi các khoản nghĩa vụ tài chính thuộc về nhà nước bị thất thoát. Đồng chí Bí thư Huyện ủy cũng yêu cầu Chi cục Thuế huyện - Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo tập trung rà soát, làm rõ từng khoản hụt thu và tham mưu cho Ban chỉ đạo cùng 02 Tổ giúp việc các biện pháp xử lý, thu hồi về ngân sách nhà nước huyện. Đồng chí cũng đề nghị Tổ giúp việc số 1 về lĩnh vực đất đai, Phòng Công thương, Phòng Tài nguyên Môi trường đẩy nhanh tiến độ đấu giá đất ở cho người dân làm nhà ở trong giai đoạn cuối năm 2018 bởi đây là khoản thu lớn, đóng vai trò quan trọng trong tạo nguồn cho các hoạt động đầu tư xây dựng tại địa phương, tuy nhiên đến nay tiến độ thu còn chưa đảm bảo dự toán.

Đ/c Nguyễn Đức Tiến - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị
Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Huyện ủy, phát biểu kết luận hội nghị đồng chí Nguyễn Đức Tiến - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban chỉ đạo chống thất thu ngân sách nhà nước huyện năm 2018 đã nêu rõ những kinh nghiệm cần rút ra qua hoạt động của Ban chỉ đạo trong năm 2017, đồng thời giao nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên của 02 Tổ giúp việc và các cơ quan chuyên môn có liên quan. Đồng chí Trưởng Ban chỉ đạo yêu cầu 02 Tổ giúp việc chỉ đạo cơ quan Thuế rà soát tất cả các nguồn thu nhằm phát hiện các nguồn thu bị bỏ sót, các nguồn thu có dấu hiệu bị thất thoát để thực hiện các biện pháp thu hồi, bổ sung vào ngân sách nhà nước huyện. Đồng chí giao cơ quan Chi cục Thuế mời lên trụ sở làm việc các doanh nghiệp tự kê khai nộp thuế trên địa bàn huyện có quy mô sản xuất kinh doanh lớn để đấu tranh làm rõ tính trung thực của các khoản tự kê khai; đồng thời nghiên cứu việc triển khai thí điểm đưa các hộ sản xuất kinh doanh vào quản lý có hệ thống để đảm bảo nguồn thu cố định, tránh thất thoát. Đồng chí Trưởng ban cũng đồng ý với ý kiến thành lập Tổ kiểm tra liên ngành chịu trách nhiệm kiểm soát và thu các khoản thuế phí liên quan tới hoạt động vận tải hàng hóa của các hộ sản xuất kinh doanh tại các Cụm công nghiệp thuộc thị trấn Nam Giang và trên toàn địa bàn huyện. Giao Chi cục Thuế chủ trì tham mưu, phối hợp các cơ quan chuyên môn có liên quan: Công an huyện, Phòng Tài chính - Kế hoạch, Phòng Công thương thực hiện đạt hiệu quả./.
Nguyễn Quang Hiệp - Văn phòng HU- HĐND-UBND huyện