Chiều ngày 30/5/2023, tại UBND xã Bình Minh, UBND huyện, Ban Chỉ đạo Diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Nam Trực tổ chức diễn tập Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023.

Dự buổi diễn tập có đồng chí thượng tá Bùi Xuân Hồng- Phó tham mưu trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, thường trực Ban chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh; Lãnh đạo Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Chỉ huy các Phòng của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh; đồng chí Lưu Quang Tuyển- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Lưu Văn Dũng- Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập; các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo HĐND huyện, UBND huyện; các đồng chí trong Ban chỉ huy PCTT& TKCN huyện; Lãnh đạo các ngành đoàn thể của huyện; các đồng chí trong Ban chỉ đạo diễn tập PCTT&TKCN huyện; các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND; Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự các xã, thị trấn.

Các đại biểu dự buổi diễn tập

Lực lượng tham gia diễn tập gần 200 người gồm các đồng chí trong Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Công an huyện, Trung tâm y tế huyện, lực lượng dân quân, lực lượng công an xã Bình Minh và lực lượng nhân công được huy động theo phương án.

Phát biểu khai mạc buổi diễn tập, đồng chí Lưu Văn Dũng- Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của huyện nêu rõ ý nghĩa mục đích của cuộc diễn tập. Để hoàn thành xuất sắc nhiễm diễn tập, đồng chí yêu cầu các lực lượng tham gia trực tiếp diễn tập nêu cao tinh thần trách nhiệm chấp hành nghiêm kế hoạch diễn tập; các hành động trong thực binh phải sát với thực tiễn, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và phương tiện; các xã, thị trấn, trưởng các ban ngành, đoàn thể theo dõi, nắm chắc trình tự, nội dung công việc để rút kinh nghiệm, kịp thời điều chỉnh, bổ sung vào kế hoạch, phương án PCTT&TKCN của địa phương mình, góp phần thực hiện thắng lợi công tác PCTT&TKCN năm 2023 và những năm tiếp theo.

Đồng chí Lưu Văn Dũng- Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của huyện khai mạc buổi diễn tập

Cuộc diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023 tại xã Bình Minh diễn ra với 2 giai đoạn. Giai đoạn 1: diễn tập vận hành cơ chế; Giai đoạn 2: diễn tập thực hành. Phần diễn tập vận hành cơ chế: Tình huống giả định cụ thể như sau: Theo bản tin thông báo của Trung tâm khí tượng thuỷ văn Trung ương thông báo tin bão khẩn cấp, cơn bão số 1 đã  đi vào Vịnh Bắc Bộ cách bờ biển các tỉnh Nam Định, Thái Bình khoảng 300 km về phía Đông Đông Nam, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão cấp 13 giật cấp 14, 15. Dự báo đêm ngày 30 rạng sáng ngày 31/5/2023 bão số 1 sẽ đổ bộ vào các tỉnh ven biển từ Hải Phòng đến Thanh Hóa, vùng gần tâm bão đi qua tỉnh Nam Định, Thái Bình. Do ảnh hưởng của bão số 1 đã gây ra mưa lớn trên diện  rộng, nước trên các sông đổ về mạnh, mực nước trên các sông Đào, sông Đáy tiếp tục nâng cao. Trước diễn biến phức tạp của bão số 1, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện đã ra Công điện khẩn số 01 yêu cầu Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các xã, thị trấn, các ban ngành triển khai ngay các biện pháp  phòng chống bão số 1. Thực hiện công điện của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã Bình Minh đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch chủ động phòng chống bão số 1 do đồng chí Chủ tịch UBND - Trưởng ban PCTT xã chủ trì hội nghị, triển khai nhiệm vụ cho các ban ngành các lực lượng sẵn sàng ứng cứu khắc phục hậu quả khi có tình huống xấu xảy ra.

Diễn tập vận hành cơ chế

Phần diễn tập thực hành tại thôn Nho Lâm xã Bình Minh, Ban Chỉ huy PCTT& TKCN chỉ huy các lực lượng xử lý tình huống tổ chức sơ tán người, vật chất từ khu vực nguy hiểm về nơi an toàn, tổ chức cưỡng chế gia đình không thực hiện công tác sơ tán theo quy định. Tình huống giả định này đã được lực lượng dân quân xã Bình Minh và lực lượng Ban chỉ huy Quân sự huyện, Công an huyện, Bệnh viện đa khoa huyện thực hiện sát thực với các tình huống khi có bão lũ xảy ra.

Phần diễn tập thực hành

Cuộc diễn tập đã diễn ra thành công tốt đẹp theo đúng kịch bản, các tình huống giả định trong diễn tập đều mang tính thực tế cao sát với tình hình của địa phương, thể hiện rõ khả năng hoạt động của lực lượng tham gia diễn tập.  Thông qua cuộc diễn tập khẳng định vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, chỉ huy điều hành của cấp ủy, chính quyền và Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn các cấp; khả năng phối hợp hiệp đồng giữa các lực lượng khi có tình huống xảy ra, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của nhà nước và nhân dân. Đồng thời, là dịp tuyên truyền, giáo dục cho nhân dân nâng cao ý thức chủ động phòng tránh, sẵn sàng đối phó với thiên tai, sập đổ, bão, lũ xảy ra.

Tin: Thu Thủy

Ảnh: Thế Toàn